Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu ăn cá nục được không? Cá nục là một loại cá biển nhưng lại chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp, an toàn cho phụ nữ mang thai. MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của cá nục với bà bầu và cách chế biến cá ngon cho mẹ tẩm bổ nhé.
Cá nục là món ăn không nên bị bỏ qua trong thực đơn của mẹ bầu. Không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất, cá nục còn dồi dào omega-3 chứa DHA và EPA rất cần thiết cho sự phát triển của tim và não trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Folate và protein trong cá nục hỗ trợ phát triển các cơ quan của thai nhi và ngăn ngừa các bệnh bẩm sinh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ ăn một phần cá nục mỗi tuần. Cá chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất thấp và không có carb, nên được đánh giá là tốt hơn so với thịt. Bà bầu ăn cá nục được không? Dưới đây là 13 lợi ích của cá nục với phụ nữ mang thai:
Mẹ bầu ăn cá nục sẽ duy trì được tinh thần minh mẫn và sáng tạo nhờ các axit béo omega-3 chứa DHA trong cá. Đây là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển tế bào não và tăng cường chức năng não của mẹ và thai nhi. Omega-3 cùng với DHA giúp ngăn ngừa sự phá hủy tế bào do các gốc tự do và tuổi tác của mẹ gây ra.
Cá nục không chỉ cung cấp chất béo không bão hòa mà còn chứa rất ít chất béo bão hòa, giúp ngăn ngừa nguy cơ tim mạch ở mẹ bầu. Chưa kể omega-3 và kali cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy những người ăn cá nục có thể giảm tới 15% nguy cơ đột quỵ.
Omega-3, các chất chống oxy hóa và coenzyme trong cá nục giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy… và loại bỏ các tác nhân gây ung thư trong tế bào của phụ nữ mang thai.
Cơ thể bạn cần protein để hỗ trợ quá trình đốt cháy calo và chuyển hóa thành năng lượng. Ăn cá nục giúp cơ thể bổ sung protein và đây là nguồn thay thế hoàn hảo cho thịt gia súc và gia cầm vốn nhiều chất béo và calo. Hơn nữa, omega-3 trong cá được chứng minh là giúp giảm cân.
Omega-3 trong cá nục giúp giảm nguy cơ trầm cảm, hạn chế tâm trạng lên xuống thất thường.
Vitamin C và khoáng chất đồng trong cá nục giúp cơ thể mẹ bầu chống lại các virus và vi khuẩn gây bệnh. Omega-3 cũng giúp giảm viêm xương khớp, trong khi kẽm và selen giúp chống lại các gốc tự do và tăng cường sức mạnh của các tế bào miễn dịch.
Cá nục chứa dầu cá có thể được sử dụng để ngăn ngừa việc hấp thụ cholesterol xấu (LDL) trong thành ruột, trong khi vẫn tăng cường cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp bảo vệ mẹ bầu không bị tăng huyết áp.
Lượng triglyceride trong cơ thể quá cao có thể dẫn tới bệnh tim và đột quỵ. Nguyên nhân khiến triglyceride tăng cao là do tiểu đường, béo phì hoặc lười vận động. Omega-3 trong cá nục sẽ giúp giảm tình trạng này.
Cá nục chứa hàm lượng lớn canxi giúp tăng cường sức khỏe xương và răng. Vitamin D trong cá lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Fluoride ngăn ngừa răng bị sâu. Sự kết hợp của canxi và fluoride không chỉ có trong kem đánh răng mà còn có trong cá nục nữa đấy.
Cá nục chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, rất cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh. Cơ thể hấp thụ đủ vitamin A có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 50%.
Các chất béo không bão hòa đơn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở người tiểu đường. Sự kết hợp giữa chất béo lành mạnh và kali trong cá nục không chỉ giúp duy trì huyết áp mà còn giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 1.
Omega-3 từ cá nục giúp tăng cường chức năng ghi nhớ ở não và cải thiện khả năng tư duy của mẹ bầu.
Việc sinh nở và chăm con có thể khiến phụ nữ xuống sắc. Cá nục chứa axit amino, collagen và protein giúp làn da căng mịn, trong khi vitamin sẽ giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa.
Cơ thể phụ nữ có thể bị tàn phá bởi nhiều nguyên nhân, chẳng hạn nhiễm độc tố, bị gốc tự do tàn phá hoặc do mang nặng đẻ đau. May mắn là chúng ta có khả năng tự hàn gắn các mô và tế bào hư hại, tuy nhiên để làm được điều này, cơ thể phải nhận đủ protein. Cá nục là nguồn protein lý tưởng có thể giải quyết nhu cầu này của cơ thể.
1. Cách kho cá nục thơm ngon, không tanh
Nguyên liệu
Cách làm
2. Cách làm cá nục nướng giấy bạc
Nguyên liệu
Cách làm
Cá nục kho, hấp hay sốt cà chua đều rất hấp dẫn. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn cá nục, cá hồi hay cá thu thay phiên nhau để tẩm bổ. Cá là thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển trí não của thai nhi, do đó mẹ đừng quên món này trong khẩu phần ăn hàng tuần nhé.
Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của mẹ như bà bầu ăn cá nục được không, bà bầu ăn cá nục có tốt không, bà bầu có nên ăn cá nục…
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.