Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy, theo kinh nghiệm dân gian, thời điểm tốt nhất trong thai kỳ là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đây cũng là thời điểm bà bầu dễ bị ốm nghén và kỵ mùi tanh của cá nên mẹ cần biết cách chế biến phù hợp để để giảm bớt mùi tanh mà vẫn giữ được vị ngọt của thịt cá.
Tuy nhiên thì với giá trị dinh dưỡng mà cháo cá chép mang lại, các mẹ có thể cân đối vào thực đơn của mình trong suốt cả thai kỳ.
Bên cạnh vấn đề bà bầu ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của loại cá này. Hàm lượng dinh dưỡng của cá chép không quá nổi bật so với các loại cá khác.
Trong 100gr cá chép cung cấp khoảng 96 calories, có khoảng 16g protein, 3,6g chất béo, 70mg cholesterol. omega-3 và các vi chất như canxi, vitamin A, vitamin nhóm B , sắt, acid glutamic,lysin, arginine…
Trong khi đó, một khẩu phần cá hồi cùng trọng lượng có thể cung cấp đến 136 calories, với chỉ 45 mg cholesterol và chứa 22g protein. Một loại cá khác rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt là cá lóc, với mỗi 100g sẽ cung cấp 97 calories, 18,2g protein.
Mẹ bầu có thể kết hợp và ưu tiên các loại cá béo trong thực đơn của mình, đặc biệt như cá hồi, là nguồn cung cấp dồi dào acid béo omega – 3, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ của bé ở thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ.
Song song với việc lựa chọn ăn cá chép trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ có thể kết hợp thực đơn các loại cá bổ dưỡng khác.
Theo một số lời truyền miệng thì khi nấu cháo cá chép chỉ rửa sạch cá, không làm ruột, cho thêm nắm gạo vào nấu lên ăn như vậy con mới thông minh, sinh ra da trắng mịn. Tuy nhiên, đây là cách làm phản khoa học, phụ nữ mang thai ăn phải mật cá dễ bị ngộ độc.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc nấu cháo cá nguyên con không đánh vảy, bóc mang hay không mổ cá để nấu là không nên nhất là khi dưới vảy, mang và trong ruột cá chứa rất nhiều vi khuẩn.
Hơn nữa, mật cá họ chép có trên 90% là chất 5α – Cyprinol sulfate, còn lại là các acid mật khác, có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa cấp như đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy thậm chí gây tử vong với tỉ lệ cao do suy thận, gan cấp…
Nấu cháo cá chép đúng cách cần sơ chế kỹ, đánh vảy bóc mang sạch, khử tanh bằng cách rửa với rượu trắng, muối, hoặc giấm,luộc cùng với chút gừng sau đó lọc thịt để nấu cháo. Việc ăn uống vệ sinh hợp lý, chắt lọc thông tin, kinh nghiệm đúng và khoa học sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Bà bầu ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy, ngoài ra còn món nào không? Ngoài cháo cá chép “thần thánh” mẹ có thế biến tấu lạ miệng với cá chép sốt cà, hay lẩu cá chép om dưa cho mẹ bầu thèm chua.
Nguyên liệu: 500gr phi lê cá chép, 100gr nấm rơm, 50gr cà rốt, 1/2 củ nghệ, 2 cây hành lá, ½ chén gạo, 2 thìa súp đậu xanh không vỏ, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến:
Các nguyên liệu sơ chế sạch. Nghệ và cà-rốt thái lát mỏng. Cá thái vừa ăn. Nấm rơm thái đôi. Gạo, đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước nấu nhừ thành cháo.
Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho nghệ, cà-rốt, cá, nấm rơm vào xào. Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường. Cho tất cả vào cháo, nấu chín. Nếm vừa ăn. Múc ra tô, rắc hành tước sợi, tiêu.
Nguyên liệu: 1 con cá chép, 4 trái cà chua, hành lá, tỏi băm, gừng bằm, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện:
Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 20 phút.
Làm nóng dầu ăn, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.
Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa. Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.
Rưới nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi còn nóng vào 3 tháng đầu thai kỳ nếu bạn chưa biết bà bầu ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy nhé!
Nguyên liệu: 1 con cá chép, 300gr sườn non, 200gr dưa chua, cà chua, sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là, rau sống, ớt tươi, mắm, muối, mì chính, hạt tiêu
Cách thực hiện:
Dưa chua và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Sườn chặt khúc nhỏ, cho nước vào trần qua để khử mùi hôi.
Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua, cho một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi. Ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt từ sườn. Hạ nhỏ lửa.
Cá chép rửa sạch, khứa vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 30 phút. Chiên sơ
Cho cá vào nồi lẩu rồi đổ nồi nước ninh vào. Cắt khúc hành tươi, để làm nồi lẩu thêm bắt mắt bạn trang trí với cà chua và ớt tỉa hoa. Món lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún rất ngon.
Thắc mắc bà bầu ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy để mẹ khỏe, bé thông minh đã được giải đáp. Đó chính là thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ bầu lưu ý chế biến cá đúng cách để tránh bị ngộ độc nhé.
Trí Dũng
Tham vấn chuyên môn: Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương
Mai Hương có kinh nghiệm tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn cho hàng trăm khách hàng. Đặc biệt là các trường hợp giảm cân thành công, an toàn và hiệu quả. Hiện tại Mai Hương đang xây dựng và phát triển một blog dinh dưỡng cá nhân và nhận tư vấn và hỗ trợ các trường hợp có vấn đề về dinh dưỡng.
Trước đây, Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương đã tham gia vào dự án công nghệ “Eatsy” với vai trò là cố vấn chuyên môn, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đây là một ứng dụng liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng. Đồng thời chị còn chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển nội dung, các bài viết về dinh dưỡng cho website sản phẩm này.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.