Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/03/2022

Sự thật bất ngờ về việc bà bầu ăn chao được không?

Sự thật bất ngờ về việc bà bầu ăn chao được không?
Nhiều bà bầu ốm nghén thèm ăn rau củ luộc chấm chao nhưng lại sợ chao mặn ảnh hưởng tới thai nhi? Sự thật bà bầu ăn chao được không?

Ốm nghén là tình trạng chung của hầu hết phụ nữ mang thai. Có từng trải qua thời kỳ này mới thấu hiểu “thèm ăn nhất định phải được ăn” là như thế nào. Đó là lý do các mẹ muốn ăn chao nhưng chỉ len lén nêm nếm thôi chứ sợ ảnh hưởng đến bé cưng. Bà bầu ăn chao được không cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu.

Sự thật bất ngờ về việc bà bầu ăn chao được không?
Chao là thực phẩm lên men cũng mang lại lợi ích nhất định cho bà bầu

Thực phẩm lên men cũng có lợi

Khi mang thai nên ăn gì và có nên ăn thực phẩm lên men? Thực tế ăn những thực phẩm lên men, mức độ hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể được tăng cao, đó là lý do đầu tiên bà bầu cần bổ sung nhóm thực phẩm này.

Có một điều khác mà các mẹ bầu cần biết, đó là khi mang thai, hệ tiêu hóa thường hoạt động kém hiệu quả do sự gia tăng của hoóc-môn progesterone. Khi đó, vi khuẩn và enzyme có lợi trong thực phẩm lên men sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hai loại thực phẩm lên men thơm ngon và an toàn mà mẹ có thể sử dụng hàng ngày là men sữa hay sữa uống lên men (kefir) và yogurt. Mẹ có thể kết hợp hương vị của những thực phẩm này với trái cây để gia tăng khẩu vị.

Bà bầu có ăn chao được không?

Chiếu theo quy chuẩn về lợi ích của thực phẩm lên men thì bà bầu không những ăn được chao mà thậm chí có thể ăn nhiều hơn một chút nếu thèm vì chao cũng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

Chao về cơ bản thành phầm gồm tàu hũ, muối, rượu trắng, dầu mè hay giấm, được bán trong những keo lọ thủy tinh dưới dạng những khối vuông, ngâm trong một dung dịch gọi là nước ngâm. Nước ngâm này có thể gồm nhiều phụ gia để tạo cho chao nhiều mùi vị.

Có hai loại chao khác nhau: Chao nước hoặc chao khô.

  • Chao nước: Ủ nguyên liệu khoảng 2-3 ngày thì lên men sau đó cho nước muối và rượu vào ngâm cùng.
  • Chao khô: Ủ cho lên men mà không qua quá trình tiếp xúc với nước. Loại chao khô khi ăn miếng chao thường cứng, chắc, béo và nặng mùi hơn.

So với đậu hũ, chao còn giàu giá trị dinh dưỡng hơn vì trong quá trình ủ và lên men, các protit có trong đậu nành được chuyển hóa thành các a-xit amin, rất có lợi cho sức khỏe. Trên thị trường hiện có nhiều thương hiệu chao khác nhau, giá cả khác nhau và chất lượng chắc chắn cũng khác.

Để yên tâm, mẹ bầu có thể tự làm để đảm bảo quá trình làm chao kỹ lưỡng, từ khâu làm sạch đậu, sạch muối, hũ đựng phải lau khô thì chao mới để lâu được.

Mẹo nhỏ cho mẹ là nên chọn miếng đậu hũ mềm, đặc ruột. Rượu ủ chao nên chọn loại rượu có nồng độ thấp, từ 20-220 để chao lên men. Độ mặn ngọt của nước ngâm phải đậm đà. Nhỏ lên bề mặt nước tương ít dầu thực vật sẽ ngăn cản khả năng sinh trưởng của vi khuẩn.

Ăn chao nhiều không tốt

Bất kỳ món ăn nào ăn quá nhiều vào cũng một thời điểm đều không tốt. Đặc biệt với phụ nữ mang thai cần kiêng khem và giữ gìn cẩn thân hơn.

Ăn chao nhiều không tốt
Bất kỳ thực phẩm nào cũng cần ăn đúng cách và ăn vừa đủ

Dù mẹ có thèm ăn các món lên men như chao hay một số món chua như cà pháo, măng chua hay rau củ muối cũng hạn chế vì hầu hết các món ăn này đều cần sử dụng nhiều muối nên dễ dẫn đến phù nề cho các mẹ bầu.

Cách ăn đậu phụ an toàn khi mang thai

Khi thèm ăn chao mà không được ăn mẹ có thể dùng đậu phụ thay thế. Tuy nhiên cũng chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 gram. Sở dĩ không nên ăn đậu phụ nhiều vì trong thực phẩm này có chứa chất ức chế trypsin ảnh hưởng tới tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy.

Chọn mua đậu hũ ở cơ sở uy tín vì đậu phụ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ. Nếu người mẹ bị dị ứng với đậu nành thì cũng có thể bị dị ứng với đậu phụ..

Mẹ bầu có thể chế biến đa dạng các món với đậu phụ như đậu phụ rán, nấu canh, kho với thịt… và uống sữa đậu nành nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 3-4 bữa/tuần.

Qua bài viết này, thắc mắc về việc bà bầu ăn chao được không đã có lời giải. Mẹ yên tâm ăn chao nhé nhưng nhớ đừng dùng quá nhiều.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x