Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Cơm rượu là món ăn truyền thống của người dân Việt không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch). Theo quan niệm dân gian, vào ngày này, các loài ký sinh gây hại ẩn sâu trong cơ thể sẽ ngoi lên. Do đó, mọi người quan niệm dùng những thức ăn có vị cay, nóng như rượu có thể giúp tiêu diệt chúng. Chưa kể, người xưa còn cho rằng rượu sẽ khiến các chú sâu trong bụng “say bí tỉ” rồi chết ngất. Với người không mang thai thì cơm rượu có tác dụng như thế hay không cũng không quan trọng, nhưng bà bầu ăn cơm rượu được không lại là chuyện khác.
Bà bầu ăn cơm rượu được không thì câu trả lời là “Được” nhưng không nên lạm dụng. Theo giới chuyên gia, món ăn này thường làm từ gạo nếp trộn với men rượu nhưng vì thời gian ủ ngắn (tầm 3 – 4 ngày) nên hàm lượng ethanol trong cơm rượu sẽ thấp hơn so với loại rượu trắng thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc ít có khả năng thai nhi bị ảnh hưởng bởi độc tính của ethanol.
Nếu sức khỏe ổn định, mẹ có thể sử dụng loại thực phẩm này với lượng vừa phải mà không gây bất kỳ tổn hại nào đến thai nhi. Chẳng những vậy, việc ăn cơm rượu có chừng mực còn mang lại cho bà bầu nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Cơm rượu không chỉ là món ăn tinh túy chứa đựng nét văn hóa ẩm thực Việt mà còn ẩn chứa bên trong vô số những giá trị sức khỏe tuyệt vời, chẳng hạn:
Bất kể món ăn nào dù tốt đến mấy đi nữa nếu bạn không biết cách dùng cho hợp lý thì chúng cũng sẽ thành “mối họa” cho sức khỏe. Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi ăn cơm rượu:
Đến đây, hẳn là bạn đã rõ bà bầu ăn cơm rượu được không và tác dụng của món ăn này với thai kỳ. Vậy còn giai đoạn sau sinh thì sao?
Dân gian có câu: “Thai tiền đa nhiệt, thai hậu đa hàn” ý nói cơ thể phụ nữ sau sinh có tính hàn mà cơm rượu lại có tính nóng nên sẽ giúp mẹ sau lâm bồn cảm thấy ấm bụng, ăn uống tốt hơn. Chưa kể, việc tiêu thụ loại thực phẩm này còn có tác dụng tăng tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào thì bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn.
Dưới đây là những bước làm cơm rượu đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 1kg gạo nếp; 1 lít nước sôi; 15 viên men nhỏ đã giã nhuyễn và 1 xấp lá chuối đã rửa sạch.
Cách làm cơm rượu như sau:
Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh chuyện bà bầu ăn cơm rượu được không. Hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích nhằm đảm bảo thai kỳ vui khỏe, hạnh phúc.
M.P
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
https://www.healthyfood.com/ask-the-experts/fermented-foods-and-pregnancy/
https://embrywomenshealth.com/benefits-of-adding-fermented-food-in-prenatal-diet/