Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Nếu thắc mắc bà bầu có nên ăn hạt sen, bà bầu ăn hạt sen có tốt không, hạt sen có tác dụng gì thì bạn đọc ngay thông tin dưới đây nhé!
Hạt sen có thể dùng ăn sống hoặc nấu chín. Chúng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt với phụ nữ mang thai như:
Một số chất dinh dưỡng có trong hạt sen bao gồm:
Do đó, bạn có thể ăn sống, ăn chè hạt sen, dùng hạt sen khô hầm chân giò, cho vào cháo…
Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn hạt sen có tốt không, trước tiên mời mẹ bầu tìm hiểu hạt sen có tác dụng gì.
Hạt sen rất tốt để điều trị chứng mất ngủ. Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân như thay đổi nội tiết tố, căng thẳng và thói quen ăn uống. Hạt sen có thể giúp điều trị chứng mất ngủ ở một mức độ nào đó vì sự hiện diện của isoquinoline alkaloids, có tác dụng an thần nhẹ. Các chất chống oxy hóa và vitamin sẽ điều chỉnh hoạt động của cơ thể, giúp mẹ bầu cảm thấy buồn ngủ và có thói quen ngủ đúng giờ.
Bạn có thể dễ dàng đối phó với tiêu chảy khi dùng hạt sen. Rất nhiều phụ nữ phải đối mặt với tiêu chảy do nội tiết tố thay đổi và hạt sen được cho là một phương thuốc tuyệt vời cho chứng bệnh này.
Hạt sen có thể làm tăng sức mạnh của hệ tiêu hóa và đảm bảo rằng thức ăn được tiêu hóa đúng cách. Loại hạt này cũng có chứa một lượng nhỏ ancaloit góp phần vào hoạt động chống co thắt của ruột, do đó làm giảm tiêu chảy.
Ăn một vài hạt sen mỗi ngày trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ giúp tránh tiêu chảy và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác.
Nếu bạn gặp vấn đề về huyết áp khi đang mang thai, thì hạt sen là thực phẩm hoàn hảo để điều chỉnh huyết áp của bạn. Tim sen vừa bổ sung vitamin, vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể.
Tim sen chứa thành phần đắng isoquinoline có tác dụng làm dịu và giãn nở các mạch máu, do đó giúp kiểm soát huyết áp. Đồng thời tim sen cũng có lượng natri thấp, kali và magiê cao, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.
Nếu bạn đang phải vật lộn với tình trạng nướu bị đau và chảy máu do mang thai thì đó là do sự thay đổi nội tiết tố. Do giữ nước dư thừa, nướu có thể bị đau và sưng tấy.
Bằng cách ăn hạt sen, bạn có thể tăng cường lượng vitamin B trong cơ thể. Còn kẽm trong hạt sen sẽ giúp làm sạch và giảm đau nướu.
Mang thai ai cũng tăng cân nhưng bạn có thể khó kiểm soát được cân nặng của mình. Trong khi đó, bạn phải ăn uống đầy đủ, nhưng đồng thời cũng không ăn quá nhiều kẻo lại tăng cân nhanh.
Hạt sen là thực phẩm tuyệt vời trong thời kỳ mang thai vì chúng có chỉ số đường huyết thấp và sẽ giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn vài hạt. Thêm vào đó, do hạt sen có nhiều khoáng chất khác nên bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng.
Hạt sen cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn khi mang thai. Lượng đường trong máu có thể tăng do căng thẳng cũng như do nội tiết tố, và hạt sen sẽ giúp kiểm soát điều này. Hạt sen rất giàu vitamin B complex và chất xơ, lại ít calo. Những chất này giúp đốt cháy calo và giảm lượng đường trong máu của bạn.
>>> Bạn có thể quan tâm: 3 cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm
Một trong những cảm giác khó chịu nhất khi bạn mang thai là mệt mỏi. Sẽ rất khó vượt qua điều này nếu công việc của bạn quá bận rộn. Hạt sen là một cách tuyệt vời để chống lại điều này vì chúng chứa sắt, kẽm, kali, magiê, protein và vitamin giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cho cả ngày. Vì vậy, hãy ăn hạt sen khi mệt nhé.
Hàm lượng protein cao trong hạt sen cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể tăng cường hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi, giúp thai nhi hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi cũng được thúc đẩy rất nhiều khi mẹ bầu ăn hạt sen vì trong hạt sen có rất nhiều khoáng chất và vitamin.
Hạt sen được biết đến với đặc tính dưỡng ẩm cho da và giữ ẩm từ bên trong. Trà hạt sen có thể giúp ngăn ngừa da mất độ ẩm, giảm sự hình thành tế bào sừng bất thường và ức chế quá trình oxy hóa protein.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mắm được không?
Hạt sen là một trong những lựa chọn tốt nhất để mang lại cảm giác chán ăn do bệnh tật hoặc các lý do khác. Lượng chất astringent cao trong hạt sen có tác dụng cải thiện cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nó cũng giúp duy trì sức khỏe của thận, ngăn ngừa các loại nhiễm trùng ở đường tiết niệu.
Mẹ bầu có thể ăn khoảng 2-3 nắm hạt sen để nhận những lợi ích mà MarryBaby đã đề cập ở trên. Song hạt sen cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định ở một số phụ nữ mang thai.
– Ăn quá nhiều hạt có thể dẫn đến đầy hơi, táo bón và chướng bụng.
– Hạt sen có xu hướng làm giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, bạn nên cẩn thận không ăn quá nhiều hạt sen.
– Một số người có thể bị dị ứng với loại hạt này. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu khi ăn, hãy ngừng ăn và hỏi ý kiến bác sĩ.
Cháo hạt sen là món ăn nhẹ nhàng, giúp mẹ bầu ngủ ngon và sâu hơn.
Sơ chế nguyên liệu
– 100g gạo tẻ vo sạch
– 40g gạo nếp vo sạch, trộn chung với gạo tẻ
– 150g hạt sen tươi, bỏ nhuỵ nếu bạn không thích ăn đắng
– 150g thịt heo băm ướp với ít hành băm và gia vị cho ngấm
– 1 củ cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu
– 3 quả trứng gà luộc chín, bóc vỏ
– Hành tím + hành lá rửa sạch. Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc
– Gia vị: muối, tiêu, đường, mì chính (bột ngọt), hạt nêm, nước mắm, ớt, dầu ăn.
Cách nấu cháo hạt sen
– Cho gạo và nước vào nồi, khoảng 1,3 lít nước. Nước sôi, bạn vớt bọt nếu có. Cho vào 1 củ hành, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa súp dầu ăn. Dầu ăn sẽ giúp cháo không bị trào ra ngoài.
– Nếu muốn ăn hạt sen nhừ, sau khi nôi cháo sôi, bạn cho hạt sen và cà rốt vào. Thêm nước vào nồi nếu quá đặc. Để lửa nhỏ liu riu.
– Tiếp theo bạn cho thịt băm vào. Đánh nhuyễn thịt để không bị vón cục. Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn. Nấu đến khi chín, cháo thơm thì tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, rắc tiêu, cho hành lá, trứng luộc. Trường hợp không thích ăn trứng luộc, khi ăn, bạn đập một quả trứng vào 1 góc nồi cháo (hoặc tốt hơn hết là múc cháo ra 1 nồi nhỏ để nấu), khuấy cho chín đều, tắt bếp. Dùng nóng với hành lá và tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
– 150g đậu đỏ ngâm khoảng 8 tiếng, rửa sạch, để ráo
– 80g hạt sen tươi hoặc khô (ngâm 8 tiếng với hạt sen khô)
– 100g đường nâu hoặc trắng
– 1/2 thìa cà phê baking soda
– 1/2 thìa cà phê muối
– 20g dừa nạo
– 50ml nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đỏ
– Cho đậu đỏ và hạt sen vào nồi. Cho 1/2 thìa cà phê baking soda vào, trộn đều. Đổ nước ngập phần đậu đỏ, cho lên bếp, để lửa vừa. Nấu khoảng 60 phút khi nước bắt đầu cạn thì tắt bếp. Lọc lấy phần xác và cái ra hai tô riêng.
– Bắc nồi lên bếp cùng với đậu đỏ và hạt sen đã ninh nhừ, cho 100g đường, 1/2 thìa cà phê muối, đảo đều cho tan.
– Đổ phần nước đậu vào nồi, thêm 100ml nước lọc. Nấu thêm khoảng 10 – 15 phút với lửa vừa rồi tắt bếp. Chè nguội, bạn cho dừa nạo, nước cốt dừa cùng đá vào thưởng thức.
>>> Bạn có thể quan tâm: Mách mẹ cách nấu món gà hầm hạt sen cho bà bầu ngon, bổ
Như vậy là mẹ bầu đã biết bà bầu ăn hạt sen có tốt không, hạt sen có tác dụng gì rồi. Thỉnh thoảng hãy thêm loại hạt này vào thực đơn nhé.
Hoàng An
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.