Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu có nên ăn khoai tây? Khoai tây giàu chất xơ, vitamin và các dưỡng chất thiết yếu đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu nên đảm bảo một số nguyên tắc khi ăn khoai tây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.
Tiêu thụ một lượng khoai tây vừa phải trong quá trình mang thai sẽ không gây hại gì cho bà bầu. Nguồn năng lượng then chốt đối với thai nhi là glucose, có trong tinh bột ở khoai tây. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thụy Sỹ, bà bầu mỗi ngày có thể ăn từ 3-4 phần tinh bột từ khoai tây, gạo, ngũ cốc, bánh mì và các loại thực phẩm nguyên cám khác.
Những tác dụng của khoai tây với mẹ bầu:
Khoai tây rất hiệu quả với những người có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc axit dạ dày. Một phần khoai tây nghiền rất dễ ăn và tiêu hóa, có thể giảm axit và tình trạng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản.
Các vitamin trong khoai tây giúp vết thương mau lành và tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng hỗ trợ thành ruột hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác.
Axit folic (hay folate) là loại vitamin thiết yếu cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu bổ sung folate trước khi mang thai và trong những tháng đầu thai kỳ sẽ giảm nguy cơ sảy thai.
Khoai tây rất dồi dào tinh bột, do đó đây là thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần duy trì lối sống năng động, thường xuyên đi lại để ngăn ngừa tăng cân từ các thực phẩm giàu tinh bột. Việc đi lại và tập thể dục cũng giúp cơ xương chậu của mẹ linh hoạt, cổ tử cung dễ mở khi lâm bồn. Phụ nữ văn phòng vốn dĩ ngồi nhiều dẫn đến việc sinh đẻ khó khăn, thì càng cần phải tập thể dục nhẹ khi mang thai.
Khoai tây có thể trị quầng thâm dưới mắt ở phụ nữ mang thai. Bạn chỉ cần đặt một lát khoai tây tươi lên mắt trong vòng 10-15 phút để làm lạnh mắt và giảm sưng phù.
Lớp vỏ của khoai tây chứa hàm lượng lớn kali, giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và cao huyết áp. Một số người khi nấu ăn vẫn để nguyên phần vỏ khoai tây và điều này cũng không gây hại gì.
Khoai tây rất dồi dào tinh bột, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa glucose, làm tăng nguy cơ tiểu đường. Vì thế, nếu bà bầu ăn quá nhiều khoai tây sẽ dẫn tới tiểu đường thai kỳ.
1. Cách nấu canh xương khoai tây cà rốt
Nguyên liệu
Cách làm
2. Cách nấu súp thịt bò hầm khoai tây cà rốt
Nguyên liệu
Cách làm
Mặc dù khoai tây rất tốt, nhưng nó cũng tiềm ẩn một số nguy cơ với sức khỏe bà bầu nếu ăn không đúng cách:
Bà bầu không nên chiên khoai tây hoặc nướng với bơ, phô mai. Cách ăn này không lành mạnh, có thể dẫn tới tiểu đường thai kỳ hoặc tăng cân quá mức. Tốt nhất mẹ nên luộc, hấp, nấu canh hoặc làm món hầm, thêm vào các loại cây thảo mộc để tăng hương vị cho món ăn, giúp bà bầu bồi bổ một cách lành mạnh nhé.
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.