Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu ăn nhân sâm được không? Bầu uống sâm được không? Đây đều là những thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Thực tế, nhân sâm không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai bởi chúng đem lại khá nhiều ảnh hưởng không tốt cho người dùng đang mang thai.
Để biết bà bầu ăn nhân sâm được không, bạn cần tìm hiểu rõ về loại củ quý giá này. Nhân sâm là loại thảo dược quý hiếm đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỷ vì những lợi ích thần kỳ mà chúng đem lại cho sức khỏe con người.
Nhờ một số công dụng như tăng khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng và hạn chế mệt mỏi,… nên thần dược này thường được sử dụng cho các đối tượng có thể trạng suy nhược hoặc cần được chăm sóc đặc biệt.
Cụ thể, rễ và củ của sâm có chứa các chất hóa học hoạt động được gọi là ginsenosides với các tác dụng như:
Tuy đem lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể con người thế nhưng bà bầu ăn nhân sâm được không lại là một câu chuyện khác. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn ở thông tin tiếp theo nhé!
Nhân sâm là loại thảo mộc khá an toàn để tiêu thụ khi bạn không mang thai và dùng với số lượng vừa phải. Cho đến hiện tại, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào nói về hiệu quả hoặc sự an toàn của việc sử dụng thần dược này trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Hồng Kông đã cho biết rằng hợp chất hoạt tính có trong nhân sâm (ginsenoside Rb1) ảnh hưởng trực tiếp đến việc gây ra nguy cơ quái thai (rối loạn sự phát triển của thai nhi). Nó cũng gây ra các hiệu ứng bất thường ở chuột thí nghiệm.
Do đó, mẹ bầu nên thận trọng trong việc tiêu thụ nhân sâm lúc mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.
Ngoài biến chứng khiến thai nhi bị dị tật thì nhân sâm còn khiến các mẹ bầu mắc phải một số triệu chứng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cụ thể:
Nhân sâm Hàn có đặc tính chống đông máu, vì vậy nếu phụ nữ mang thai tự ý sử dụng loại thảo dược này sẽ có thể gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng trong quá trình sinh con và băng huyết sau sinh.
Ngoài ra, một trong số những lý do khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc “Bà bầu ăn nhân sâm được không?” đó là tiêu chảy. Sau khi sử dụng sâm ở dạng uống, bạn có thể bị tiêu chảy từ 2 – 3 lần/ngày.
Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nếu rơi vào tình huống này, hãy đi khám và bổ sung nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể.
Theo các chuyên gia, nhân sâm được xem là một trong những yếu tố gây rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mang thai phổ biến nhất.
Ngoài việc gây khó ngủ, nó còn khiến cho bà bầu thường thức dậy nhiều lần trong đêm. Thiếu ngủ có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và góp phần khiến tâm trạng thay đổi thất thường.
Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường rất cao nhưng đa phần không ai biết về điều này. Bà bầu ăn nhân sâm có thể dẫn đến mất cân bằng lượng đường, gây ớn lạnh, chóng mặt và hạ nhịp tim. Cả hai triệu chứng này đều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Bà bầu ăn nhân sâm còn có thể bị đau đầu, đau cơ ở mặt và cổ. Điều này có thể khiến các triệu chứng mang thai như ốm nghén, thay đổi tâm trạng càng trở nên trầm trọng hơn.
Như chúng ta đã biết, các phương pháp điều trị bệnh bằng thảo dược phần lớn phổ biến vì chúng an toàn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là loại thảo mộc nào cũng sẽ phù hợp cho đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cho dù bạn đang cố gắng thụ thai, đang mang thai hay đang cho con bú thì tốt nhất nên tránh dùng thảo mộc hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia có chuyên môn trước khi thử bất kỳ phương pháp chữa trị bằng thảo dược nào.
Bà bầu ăn nhân sâm được không? Khi đã biết câu trả lời là KHÔNG thì thay vì sử dụng nhân sâm, bạn có thể uống trà thảo mộc với gừng, tỏi, quế, caraway và bạc hà,… để đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, một lần nữa, bạn phải tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải và chỉ sau khi tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.
>> Mẹ có thể tham khảo thêm: Thực đơn ăn chay cho bà bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ
Mong rằng sau những thông tin thú vị đến từ MarryBaby bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề “Bà bầu ăn nhân sâm được không?” và có chế độ ăn uống phù hợp hơn với mẹ bầu nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Is It Safe to Eat Ginseng During Pregnancy?
http://parenting.firstcry.com/articles/is-ginseng-during-pregnancy-safe/ – Ngày truy cập: 6/3/2022
Ginseng and Pregnancy: Safety, Risks, and Recommendations
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18204104/– Ngày truy cập: 6/3/2022
Early Pregnancy Risk With Ginseng
https://e-lactancia.org/media/papers/Ginseng_EficaciaSeguridad-CanJClinPhar2008.pdf – Ngày truy cập: 6/3/2022
Is It Safe to Eat Ginseng During Pregnancy?
https://parenting.firstcry.com/articles/is-ginseng-during-pregnancy-safe/ Ngày truy cập: 6/3/2022
What are the health benefits of ginseng?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/262982 Ngày truy cập: 6/3/2022