Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Quả roi (miền Nam gọi là quả mận) giàu vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt vitamin A và C trong quả roi là nguồn dưỡng chất then chốt đối với sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ nhanh hồi phục sau sinh.
Trong thành phần dinh dưỡng của quả roi (mận) có chứa Nước 84,80g, protein 0,5 – 0,8g, chất béo 0,2 – 0,3g, carbohydrate 9,7 – 14,2g, xơ 1 – 2g, caroten 123 – 235 IU, vitamin B complex 0,55 – 1,04mg và vitamin C 3 – 37mg…tất cả những dưỡng chất này đều cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Với câu hỏi bà bầu ăn quả roi có tốt không thì câu trả lời là có. Các loại khoáng chất như kali, mangan, sắt, kẽm, magie… hợp chất hữu cơ như friedelin lactone, axit betulinic, jambosine rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.
Đặc biệt, hàm lượng chất xơ có trong quả roi rất cao, có tác dụng trong việc đào thải chất béo và đường dư thừa ra khỏi đường tiêu hóa qua bài tiết. Điều này có thể giúp mẹ bầu tránh được những vấn đề tim mạch, tiểu đường…
Dưới đây là 11 tác dụng của quả roi với phụ nữ mang thai:
Nhờ đặc tính lợi khuẩn, quả roi được sử dụng trong nhiều phương thuốc Đông y để lọc gan, thải độc thận. Các chất độc tồn đọng trong cơ thể sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh nghiêm trọng như tim mạch, ung thư và viêm xương khớp. Do đó bà bầu ăn quả roi sẽ nâng cao được sức khỏe tổng thể.
Quả roi chứa các hoạt chất kháng nấm, kháng khuẩn và kháng viêm bảo vệ làn da bà bầu khỏi mụn trong thời kỳ mang thai. Các chất chống oxy hóa trong quả roi ngăn ngừa làn da không bị hủy hoại do căng thẳng, khói bụi và căng rạn. Ăn quả roi thường xuyên sẽ giúp da mềm mịn và hạn chế nếp nhăn.
Mẹ bầu thiếu dưỡng chất, cụ thể là thiếu hụt vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho xương, có thể dẫn tới tình trạng không dung nạp gluten. Quả roi cũng là một loại thực phẩm không chứa gluten, lại giàu vitamin C và các khoáng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng này.
Chất xơ trong quả roi giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa chướng bụng, giảm nhẹ táo bón và nguy cơ bệnh trĩ ở bà bầu.
Cơ thể thiếu kali có thể dẫn tới tình trạng hạ kali máu. Kali là chất điện giải rất quan trọng đối với chức năng tế bào và thần kinh. Lượng kali trong cơ thể là do thận điều tiết, nhưng một số hoạt chất có thể khiến kali bị thất thoát qua đường tiểu. Quả roi rất giàu kali, bổ sung quả này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mẹ bị đau cơ bắp, bị chuột rút vào ban đêm hoặc sáng sớm.
Quả roi giàu canxi giúp duy trì xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương sớm do sinh nở. Magie, phốt pho và kali cũng đóng vai trò then chốt trong việc hình thành xương và răng ở thai nhi.
Thường xuyên ăn quả roi sẽ giúp duy trì quả tim khỏe mạnh vì loại quả này giúp cân bằng cholesterol trong máu. Quả roi chứa các hóa chất thực vật và epicatechin góp phần hạ huyết áp ở phụ nữ mang thai.
Các dưỡng chất và chất xơ trong quả roi cũng ngăn ngừa mảng bám động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.
Quả roi chứa jambosine, một loại alkaloid giúp ngăn chặn việc tinh bột chuyển hóa thành đường trong cơ thể. Do đó quả roi tốt cho những mẹ đã bị tiểu đường trước thai kỳ và ngay cả khi đang mang thai.
Các thành phần kháng khuẩn trong quả roi giúp tăng cường hệ miễn dịch ở mẹ bầu. Các chất chống oxy hóa trong quả roi còn ngăn ngừa các gốc tự do tàn phá tế bào.
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ khó tránh khỏi tình trạng ốm nghén, buồn nôn gây mất nước. Ăn quả roi sẽ tiếp thêm nước cho mẹ.
Quả roi chứa các hợp chất giúp đào thải độc tố. Đây là một chất lợi tiểu tự nhiên hỗ trợ người có vấn đề về bàng quang. Ăn roi còn giúp ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận.
♦ Quả cam: Quả cam giúp mẹ bầu bổ sung nước. Cam cũng dồi dào folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vitamin C trong cam giúp ức chế quá trình phá hủy tế bào, hỗ trợ đường ruột hấp thụ sắt.
♦ Quả xoài: Xoài rất giàu vitamin C và A. Thiếu hụt vitamin A ở thai nhi có thể khiến hệ miễn dịch của bé kém phát triển, dễ nhiễm trùng đường tiêu hóa.
♦ Quả bơ: Bơ giàu folate hơn nhiều loại trái cây khác, ngoài ra còn có vitamin C, B, K, choline, magie, kali và chất xơ. Magie và kali có thể ngăn ngừa cảm giác buồn nôn, ốm nghén ở mẹ bầu, đồng thời giảm hiện tượng vọp bẻ. Choline quan trọng với sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi. Thiếu hụt chất này có thể dẫn tới dị tật ống thần kinh và trí nhớ của trẻ bị suy giảm suốt đời.
♦ Quả chanh: Uống nước chanh hoặc ngửi mùi chanh có thể giúp mẹ giảm cảm giác buồn nôn. Vitamin trong chanh cũng kích thích nhu động ruột, trị táo bón.
♦ Quả chuối: Chuối cũng là nguồn giàu kali, vitamin B6, C và chất xơ giúp trị ốm nghén và táo bón.
♦ Quả táo: Táo chứa nhiều chất xơ và vitamin C, A, kali. Ngoài ra còn có prebiotic nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.
Mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung từ 350-500g trái cây các loại, tốt nhất là ăn trước bữa chính để cơ thể hấp thụ hiệu quả nhất các vitamin và khoáng chất trong trái cây. Trong đó quả roi là loại snack hoàn hảo giúp giải quyết cơn thèm đường của bà bầu. Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp câu hỏi Bà bầu ăn quả roi có tốt không. Chúc mẹ bầu mang thai khỏe mạnh và vượt cạn dễ dàng.
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.