Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Rau dền giàu sắt, vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là thực phẩm rất tốt cho bà bầu và cả thai nhi, giúp mẹ tăng cường tiết sữa sau sinh. Mỗi tuần ăn rau dền 2 lần sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu và hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi.
Dưới đây là 14 tác dụng của rau dền mà bà bầu không thể bỏ qua:
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rau dền giúp làm mềm phân, giảm đau búi trĩ và ngăn ngừa táo bón. Bạn nên ăn cả cọng và lá để hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất.
Rau dền giàu chất sắt, đây là khoáng chất cực kỳ quan trọng để đảm bảo máu chu chuyển ổn định đến thai nhi. Thường xuyên ăn rau dền sẽ giúp làm tăng hemoglobin và giúp lọc máu, ngăn ngừa thiếu máu.
Nhờ khả năng tăng cường miễn dịch, không ngạc nhiên khi rau dền được sử dụng để trị sốt. Ăn rau dền sẽ giúp điều hòa thân nhiệt, đưa cơ thể trở về nhiệt độ bình thường. Điều này vô cùng quan trọng vì bà bầu cần hạn chế uống thuốc.
Protein trong rau dền giải phóng một loại hormone đóng vai trò như một chất làm ngừng cảm giác thèm ăn, hạn chế tăng cân ở những bà bầu luôn thèm ăn vặt. Protein cũng làm giảm lượng insulin trong máu. Chất xơ giúp mẹ có cảm giác no lâu hơn.
Các axit amino, vitamin E, vitamin K, sắt, magie, phốt pho và kali giữ vai trò then chốt trong việc tăng cường miễn dịch, giúp bà bầu chống lại các bệnh do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
Rau dền giàu vitamin K và canxi, đây là các khoáng chất thiết yếu để giúp xương chắc khỏe, tăng cường ma trận xương. Thiếu hụt vitamin K và canxi có thể khiến bé bị còi xương, mẹ bị loãng xương, xương giòn dễ gãy.
Hàm lượng carb trong rau dền giúp giải phóng nhiều năng lượng cho mẹ hoạt động. Combo protein, vitamin K, folate, riboflavin, vitamin A, B6 và vitamin C đảm bảo mẹ không bao giờ bị mất sức, mệt mỏi.
Mẹ sau sinh có thể bị rụng từng mảng tóc. Rau dền chứa sắt, magie và canxi giúp tăng cường sức khỏe nang tóc, giảm tóc rụng. Sắc tố đỏ trong rau dền cũng giúp ức chế melanin, ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm ở mẹ sau sinh.
Có bầu ăn rau dền được không? Rau dền rất giàu chất chống oxy hóa. Sắc tố đỏ trong lá rau dền giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da, đồng thời vitamin C giúp kích thích tế bào mới phát triển và sửa chữa tế bào chết. Sắt giúp bổ sung máu đến da, hàm lượng nước trong rau dền giúp da không bị mất nước.
Vitamin K tăng cường thành mạch máu, giúp loại bỏ quầng thâm quanh mắt. Ăn rau dền sẽ giúp mẹ có làn da trắng sáng khỏe mạnh và mềm mại, ngăn ngừa mụn nám, tàn nhang.
Có bầu ăn rau dền được không? Vitamin E và C trong rau dền rất cần thiết cho đôi mắt của mẹ và thai nhi, đặc biệt nếu mẹ vẫn tiếp xúc với máy tính và điện thoại thường xuyên. Các dưỡng chất trong rau dền cũng giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm ở mắt.
Chất xơ trong rau dền giúp tăng cường chức năng thận. Phần tiếp giáp giữa cọng và lá là tốt nhất cho thận. Do đó hãy ăn nguyên cọng và lá rau dền để giúp tăng cường thải loại độc tố ra ngoài. Mẹ sau sinh cũng nên ăn rau dền để lọc thận.
Chất xơ trong cọng rau dền giúp cơ thể thấm nước và làm sạch đường ruột. Anthocyanin giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột (kiết lỵ). Khi bị tiêu chảy ra máu, bà bầu có thể ăn cọng rau dền để trị bệnh.
Bà bầu ăn rau dền được không? Rau dền rất ít calo mà lại dồi dào kali, ít natri, giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp ở bà bầu. Vitamin E trong rau dền giúp giảm cholesterol trong máu. Phytosterol ngăn ngừa chống lại các nguyên nhân gây bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong rau dền giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa, giảm sự phát triển của khối u.
Bên cạnh vô vàn ưu điểm thì rau dền cũng có một số hạn chế sau:
Những tác hại này chỉ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều rau dền trong tuần hoặc ăn nhiều cùng lúc. Khi mang thai, bạn nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm nhiều màu sắc, như rau lá xanh, rau dền đỏ, cá trắng, ớt chuông vàng… Thực đơn càng đa dạng thì bạn càng hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Hy vọng các giải đáp trên đã giúp bạn hiểu rõ bà bầu ăn rau dền được không. Chúc bà bầu dưỡng thai khỏe mạnh.
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.