Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Từ thời xa xưa, diếp cá đã được xem là một loại thảo dược để trị các bệnh viêm phổi, cao huyết áp, táo bón, tăng đường huyết, giúp hạ sốt và lợi tiểu. Bà bầu không chỉ ăn được rau diếp cá mà còn có thể uống nước ép rau diếp cá để thanh nhiệt, hạ sốt. Dưới đây là các công dụng của rau diếp cá với phụ nữ mang thai:
Khi mẹ bầu bị dị ứng với một chất nào đó, cơ thể sẽ tự giải phóng histamin như một phản ứng của hệ miễn dịch. Histamin có thể khiến bạn nóng ran trong miệng, đau đầu, nôn nao, chóng mặt, thậm chí khó thở, phù nề. Lúc này bà bầu ăn rau diếp sẽ giúp ức chế các triệu chứng do histamin gây ra. Nghiên cứu cho thấy rau diếp cá cấp cứu hiệu quả cho những người bị dị ứng hoặc bị hen suyễn.
Hoạt tính quan trọng nhất của rau diếp cá là các chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là polyphenol, quercetin, quercitrin, hyperoside và rutin. Các hợp chất này có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn rất tốt, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da.
Nghiên cứu cho thấy những đóng góp của các hoạt chất này trong việc điều trị da nhạy cảm, nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một chiết xuất của rau diếp cá là polysaccharide còn được đưa vào mỹ phẩm vì nó có công dụng giữ ẩm cho da, chống dị ứng nên tốt cho bà bầu viêm da nổi mụn, bị chàm eczema…
Lá rau diếp cá còn có đặc tính làm sạch sâu các lỗ chân lông, giúp loại bỏ độc tố và se lỗ chân lông.
Rau diếp cá giúp bà bầu duy trì vóc dáng mà không cần phải kiêng khem. Đây là loại rau sinh nhiệt thấp, 100g diếp cá chỉ chứa 17 calo, nhiều vitamin C và chất xơ giúp bà bầu nhuận tràng, thải độc.
Ngoài ra, diếp cá còn cung cấp protein, sắt, kali, các vitamin nhóm B… ngăn ngừa chất béo tích tụ ở mặt, tứ chi và bụng.
Bà bầu có thể rửa sạch rau diếp cá với nước muối, sau đó cho vào máy xay với chút nước và xay nhuyễn thành nước ép để uống.
Rau diếp cá kích thích sản xuất lymphocyte, một loại tế bào bạch cầu then chốt trong hệ thống tự vệ của cơ thể, giúp bà bầu chống lại mầm bệnh mà không cần uống thuốc.
Rau diếp cá nếu ăn từ 10-14 ngày sẽ giúp dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn, giảm nhẹ táo bón. Nhiều bà bầu bị nóng trong lâu ngày dẫn tới bệnh trĩ, rau diếp cá có tính mát sẽ giúp làm mềm phân, khắc phục những triệu chứng của trĩ, giảm nhẹ đau đớn khi mẹ đi đại tiện.
Bà bầu phải hạn chế uống thuốc, do đó uống nước ép rau diếp cá sẽ giúp mẹ hạ sốt, giảm thân nhiệt.
Đặc tính kháng khuẩn của rau diếp cá giúp làm dịu cổ họng, giảm viêm thanh quản. Mẹ bầu có thể dùng rau diếp cá thay thuốc kháng sinh để trị ho.
Cách làm như sau: Rau diếp cá rửa sạch, thái nhỏ. Nước vo gạo bạn chắt lấy một bát. Sau đó cho diếp cá và nước vo gạo vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ từ 15-20 phút cho diếp cá chín nhừ. Tắt bếp, chắt lấy nước để nguội rồi uống sau khi ăn 1 tiếng. Mỗi ngày mẹ uống 1-2 lần, dùng 5 lần thì tình trạng ho sẽ thuyên giảm.
Nguyên liệu
Cách làm
Như vậy, để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn rau diếp cá được không thì bà bầu có thể ăn được rau diếp cá theo hình thức tươi sống hoặc uống nước ép rau diếp cá. Bên cạnh các công dụng kể trên thì rau diếp cá cũng rất tốt cho các mẹ bầu bị tiểu đường, bệnh herpes hoặc tiểu dắt, viêm đường tiết niệu. Chúc mẹ dưỡng thai khỏe và sinh con dễ dàng.
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.