Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu ăn rau kinh giới có sao không? Thời điểm thai kỳ cần lưu ý rất nhiều điều về sinh hoạt, ăn uống. Những câu hỏi thường gặp của chị em xoay quanh loại rau này rất nhiều. Nào, cùng MarryBaby tìm hiểu ngay lợi ích và tác hại của rau kinh giới để lên một chế độ ăn phù hợp mẹ bầu nhé.
Rau kinh giới (Oregano) có tên khoa học là: Elsholtzia ciliata Lamiaceae, thuộc chi Elsholtzia (họ Lamiaceae). Rau có nguồn gốc từ châu Á, sinh trưởng ở nơi có nắng nhiều.
Trong ẩm thực, lá cây kinh giới (rau kinh giới) là nguyên liệu làm dậy mùi hương vị của nhiều món ăn. Rau kinh giới thường được ăn sống kèm với các món nước, chiên hoặc hấp.
Lợi ích đối với sức khỏe nói chung của rau kinh giới đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Trong y học dân tộc, rau kinh giới chứa tinh dầu, mùi thơm, vị cay, tính ấm, là loài thảo mộc được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian.
Nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu bà bầu ăn rau kinh giới có sao không vì loại rau thơm này rất quen thuộc với bữa cơm hàng ngày, cũng như có nhiều lợi ích về sức khỏe đối với người Việt.
Rau kinh giới mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, phải lưu ý ăn với một lượng vừa phải, như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu.
Để trả lời liệu bà bầu ăn rau kinh giới có sao không, mẹ bầu có thể có cho mình lời giải đáp khi xem qua về lợi ích của rau kinh giới sau đây.
Hỗ trợ phát triển trí não thai nhi
Trong rau kinh giới chứa hàm lượng omega-3 vô cùng dồi dào. Do đó, mẹ ăn rau này chính là bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển trí não của bé.
Bà bầu ăn rau kinh giới có sao không? Ăn vừa phải tốt cho tiêu hóa
Rau kinh giới mang lại lợi ích cho đường tiêu hóa nhờ hai hợp chất carvacrol và thymol (3) trong rau. Các bệnh rối loạn dạ dày, khó tiêu… đều có thể giảm nhẹ triệu chứng khi sử dụng rau kinh giới. Ngoài ra, loại rau này còn giúp tiêu diệt giun, sán kí sinh ở đường ruột.
Tăng cường đề kháng
Bà bầu ăn rau kinh giới có sao không? Rau kinh giới được chỉ ra là mang tính kháng khuẩn cao, có khả năng chống lại 23 loại vi khuẩn có hại. Thành phần tinh dầu có trong rau kinh giới được biết là có tính chống oxy hóa. Vì vậy, ăn rau kinh giới có thể giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng trong thai kỳ, hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Điều trị hen suyễn
Việc mắc hen suyễn của mẹ bầu không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên, những cơn hen khó kiểm soát có nguy cơ khiến thai nhi không nhận được đủ lượng oxy cần thiết. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng khác. Trong rau kinh giới có chứa tecpen, flavonoid và carvacrol hàm lượng cao là các hoạt chất giúp chống lại các triệu chứng bệnh về hô hấp, giảm các cơn hen suyễn bất thường.
Bà bầu ăn rau kinh giới có sao không? Cải thiện làn da bằng cách ăn và đắp mặt nạ
Thời điểm mang thai, mẹ bầu cũng không thể quên chăm sóc cho bản thân, đặc biệt là làn da. Rau kinh giới chứa hàm lượng chất xơ, protein, vitamin C và kẽm rất tốt cho làn da.
Không chỉ thế, việc tận dụng “mỹ phẩm” thiên nhiên và lành tính như mặt nạ rau kinh giới có thể giúp chống lão hóa, trắng da, trị mụn mà không cần lo về những chất có hại cho thai nhi.
>>> Mẹ hãy xem thêm: Bà bầu ăn bưởi có tốt không? Lợi ích gì với phụ nữ mang thai
Những tác dụng của rau kinh giới đem lại cho chúng ta là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc dùng quá nhiều kinh giới có thể đem lại những rủi ro sức khỏe cho mẹ bầu
Bà bầu ăn rau kinh giới có sao không: Ăn quá nhiều tăng nguy cơ sảy thai
Dược tính của loại rau này được Đông y đánh giá khá mạnh và có vị cay, nồng. Theo nghiên cứu được công bố năm 2021 trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, rau kinh giới chứa tinh dầu oregano, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại tới bé, tăng nguy cơ sảy thai.
Nguy cơ chảy máu khi chuyển dạ, bà bầu ăn rau kinh giới có sao không?
Thời gian 2 tuần trước khi sinh, mẹ bầu nên ngừng ăn quá nhiều rau kinh giới. Đặc biệt, mẹ bầu có chỉ định sinh mổ càng cần phải chú ý do loại tinh dầu trong rau kinh giới có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Để chuẩn bị tốt nhất cho thời gian trước sinh, mẹ bầu cần thăm khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ nhé.
Bà bầu ăn rau kinh giới có sao không? Lưu ý món ăn đi kèm, tránh tương kỵ
Để tăng thêm hương vị, rau kinh giới thường được kết hợp với các món ăn chính. Nhưng khi kết hợp rau kinh giới với một số sẽ gây tương kỵ. Ví dụ như rau kinh giới khi ăn kèm với thịt gà sẽ kỵ nhau, gây đau bụng, khó tiêu. Do đó, mẹ nên chú ý không kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Từ các lợi ích trên, lời giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu ăn rau kinh giới có sao không?” thì câu trả lời là không sao nhưng cũng lưu ý không ăn nhiều mẹ nhé. Mẹ bầu có thể dùng kinh giới như một loại rau ăn kèm trong món ăn, dùng đắp mặt nạ tốt cho da. Tần suất ăn rau kinh giới, thỉnh thoảng mẹ có thể ăn với lượng khoảng một nắm nhỏ rau thôi nhé.
Cần chuẩn bị: Rau muống; rau kinh giới; chanh; đường; giá nhặt bỏ 2 đầu; tỏi; lạc; vừng; dầu ăn; mắm; muối.
Chế biến:
– Đun sôi nước, chần sơ rau và giá. Đậu phụ thái que, rán vàng đều. Vừng, lạc rang vàng. Rau kinh giới thái rối.
– Trộn đều rau kinh giới, rau muống, đậu phụ và giá. Hòa nước cốt chanh, mắm, muối, đường, tỏi, ớt rồi trộn cùng rau. Bày nộm ra đĩa, đem vừng, lạc rắc lên trên.
Cần chuẩn bị: Nửa chén chao ngon; đậu phụ; 100g nấm rơm/nấm đông cô tươi; ớt; đường; chanh; một ít nước lọc; 1 thìa bơ đậu phộng; bún lá; kinh giới; tía tô; rau thơm; dưa chuột
Chế biến:
Qua bài viết, hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu ăn rau kinh giới có sao không”. Mẹ lưu ý chỉ nên dùng loại rau này như rau ăn kèm hoặc dùng ngoài da thôi nhé. Nếu muốn dùng như vị thuốc giải cảm hoặc một số bệnh khác, mẹ cần phải hỏi ý kiến và có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Elsholtzia: phytochemistry and biological activities
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7179165/
Truy cập ngày 24/02/2022
Chemical composition and antioxidant activities of essential oils from different parts of the oregano
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5260481/
Truy cập ngày 24/02/2022
Maternal Reproductive Toxicity of Some Essential Oils and Their Constituents
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5260481/
Truy cập ngày 24/02/2022
A Carvacrol-Rich Essential Oil Extracted From Oregano (Origanum vulgare “Hot & Spicy”) Exerts Potent Antibacterial Effects Against Staphylococcus aureus
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5260481/
Truy cập ngày 24/02/2022
Essential Oil and Ethanol Extract of Oregano (Origanum vulgare L.) from Armenian Flora as a Natural Source of Terpenes, Flavonoids and other Phytochemicals with Antiradical, Antioxidant, Metal Chelating, Tyrosinase Inhibitory and Antibacterial Activity
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31267860/
Truy cập ngày 24/02/2022
Herbs to Avoid During Pregnancy
https://www.utep.edu/herbal-safety/populations/herbs-to-avoid-during-pregnancy.html
Truy cập ngày 24/02/2022
Herbs and Pregnancy
Truy cập ngày 24/02/2022
Safety classification of herbal medicines used among pregnant women in Asian countries: a systematic review
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5686907/
Truy cập ngày 24/02/2022