Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Sương sáo là một dạng gel, tạo thành từ việc ngâm lá của cây sương sáo (Mesona palustris) vào trong nước. Ở nước ta, cây sương sáo mọc hoang dại và bạn đồng hành của nó là cây sương sâm (Cyclea barbata Miers).
Sương sáo là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món thạch chè, trà sữa… Cũng giống như trà, sương sáo chứa các hợp chất phenol và hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Sương sáo có tính giải nhiệt cao, hoàn toàn không gây hại cho bà bầu. Kẻ gây hại ở đây chủ yếu là đá lạnh, có thể khiến mẹ bị viêm họng. Do đó mẹ có thể chọn ăn ít đá hoặc không đá.
Vào tháng 10-2017, tờ Journal of Engineering and Science Research có đăng một nghiên cứu nói về công dụng của sương sáo, chủ yếu đến từ đặc tính chống oxy hóa của nó. Nhờ giàu chất chống oxy hóa mà sương sáo có thể giúp giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường loại 2.
Dưới đây là 5 tác dụng cơ bản của sương sáo từng được đề cập:
Các hợp chất đường trong sương sáo có khả năng chống lại vi khuẩn gây viêm và đau bụng. Lá sương sáo chứa các alkaloid, vitamin B và C giúp cầm tiêu chảy. Chất xơ trong sương sáo giúp làm sạch đường tiêu hóa, làm giảm bớt cảm giác đầy bụng, chướng bụng và táo bón.
Sương sáo chứa rất ít calo nhưng lại nhiều dưỡng chất, bao gồm vitamin A, B1, C và canxi, phốt pho, carbohydrate… thích hợp cho bà bầu ăn vặt mà không lo tăng cân.
Sương sáo là một phương thuốc mát lành giúp trị sốt và viêm họng vì nó chứa các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng chống độc như alkaloid, flavonoid, saponin, tendradine, vitamin A và B, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng.
Sương sáo chứa các hợp chất chống oxy hóa như isokandrodendrin và S-S tetandrin, giúp diệt trừ khối u ung thư trong gan, thận, phổi, vú và cổ tử cung.
Ăn sương sáo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt rét nhờ đặc tính chống viêm của nó.
Nguyên liệu
Cách làm
Múc sương sáo ra cốc, cho nước đường, nước cốt dừa, hạt é và ít đá bào (nếu muốn) vào khuấy đều. Vậy là bà bầu đã có một cốc sương sáo để giải mát ngày nóng.
Nguyên liệu
Cách làm
Nguyên liệu
Cách làm
Nếu bạn quấy bột quá đặc thì khi chà bột sẽ mất rất nhiều thời gian. Bột lỏng dễ chà hơn.
Tương tự, phần nước bột trắng bạn cũng cho lên bếp đun sôi, khuấy đều cho sệt lại, rồi chà vào thau nước đá như trên để được bánh lọt trắng.
Vớt bánh lọt cho vào cốc, cho hạt lựu, sương sáo và nước đường, nước cốt vào. Thêm chút đá và thưởng thức.
Sương sa sương sáo là món giải khát dân dã của người Việt từ bao đời nay. Vì thế, với câu hỏi bà bầu ăn sương sáo được không thì có nhé. Nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều các món chè hay trà sữa sương sáo, mà nên dành bụng cho những món giàu protein và dưỡng chất khác nữa nhé. Chúc mẹ bầu dưỡng thai khỏe mạnh.
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.