Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu bị dị ứng thức ăn là tình trạng khá nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Chị em cần tìm hiểu kỹ để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.
Chất gây dị ứng có trong thức ăn khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên, cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE.
Nếu lại tiếp tục ăn thức ăn ấy, chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine. Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau.
Ví dụ, histamine phóng ra ở mũi, vòm miệng và họng sẽ làm cho việc nuốt, thở khó khăn; phóng ra ở ruột thì gây đau rát như bị bỏng và đi tả; nếu phóng ra trên da sẽ gây mẩn ngứa, nổi mụn…
Cũng có một số thức ăn chứa chất xúc tiến có khả năng sinh histamine như: cá, nhiều loại pho mát, thực phẩm lên men, rượu vang đỏ, chocolate… Đặc biệt, cá (nhất là cá đông lạnh) thường sản sinh nhiều histamine ở mặt ngoài. Thực phẩm dễ gây dị ứng nhất là các chế phẩm từ sữa, trứng, trai, sò, ốc, đậu nành, đậu vàng, lạc, hạnh đào…
Hiện tượng bà bầu bị dị ứng thức ăn có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay khi dung nạp tác nhân gây dị ứng hoặc sau đó vài giờ. Thông thường các mẹ hay có biểu hiện sau:
Tùy theo cơ địa của bệnh nhân, tình trạng bệnh mà có các biểu hiện nhất định. Bà bầu bị dị ứng đồ ăn cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác chưa được kể tên ở trên.
Những triệu chứng của bệnh bà bầu bị dị ứng đồ ăn này không chỉ tác động tới cơ thể của mẹ mà còn có nguy cơ lây truyền sang cho thai nhi thông qua nhau thai.
Không những vậy, cơ chế dị ứng còn có thể gây trở ngại đến sự tăng trưởng, phát dục hoặc trực tiếp tổn hại đến phổi và phế quản của thai nhi, vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, bà bầu bị dị ứng khi mang thai sẽ có khả năng gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Dị ứng thức ăn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bà bầu. Theo đó có thể bị sảy thai, sinh non hoặc gây dị dạng thai nhi nếu như bị dị ứng trong suốt 9 tháng của thai kỳ. Không những thế, bà bầu bị dị ứng khi mang thai còn làm tăng khả năng mắc bệnh của trẻ sau khi được sinh ra.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 50% thực phẩm có thể gây ra tình trạng dị ứng cho cơ thể người. Tuy nhiên, chỉ có một số loại dị ứng biểu hiện rõ ra bên ngoài, số còn lại thì không. Bên cạnh đó, sự nhạy cảm của bà bầu trong thai kỳ cũng sẽ khiến tình trạng dị ứng dễ dàng xảy ra hơn.
Những biểu hiện của bệnh dị ứng làm cho bà bầu bị dị ứng thức ăn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, sự phát triển của bệnh có thể ảnh hưởng ít nhiều đến em bé.
Chính vì vậy, việc áp dụng các biện pháp điều trị mang thai bị dị ứng thức ăn cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Mẹ nên tham khảo ngay các cách chữa dị ứng thức ăn cho bà bầu mà chúng tôi phân tích dưới đây.
Nhiều chị em lo ngại việc dùng thuốc để chữa bà bầu bị dị ứng thức ăn vì sợ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nhưng trên thực tế, có một số thuốc vẫn có thể dùng cho phụ nữ mang thai nếu có chỉ định của bác sĩ. Thông thường để điều trị dị ứng, bác sĩ hay chỉ định dùng một số loại thuốc như sau:
Bầu tuyệt đối phải tuân thủ theo những gì mà bác sĩ đã chỉ định về việc dùng liều lượng cũng như loại thuốc. Trong quá trình dùng thuốc cũng nên theo dõi kỹ, nếu các biểu hiện ngày càng nặng hoặc có triệu chứng bất thường thì phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức.
Trong dân gian vẫn lưu truyền các cách làm giảm các triệu chứng bà bầu bị dị ứng thức ăn bằng các nguyên liệu tự nhiên. Nếu bệnh mới chỉ bắt đầu, các biểu hiện bệnh còn đơn giản thì mẹ nên áp dụng thử cách chữa dị ứng thức ăn cho bà bầu, chẳng hạn như:
♦ Dùng lá chè xanh
Trong lá chè xanh có chứa chất tannin, cũng như nhiều dưỡng chất có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm giúp điều trị các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh dị ứng. Mẹ có thể tiến hành ngay các bước chữa bệnh bằng nguyên liệu này như sau:
♦ Dùng lá trầu không
Tinh chất của lá trầu không cũng tương tự như lá chè xanh. Ngoài việc dùng lá trầu không để tắm như cách ở trên, bạn cũng có thể dùng lá trầu không giã nát rồi đắp lên vùng da bị bệnh. Các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ sẽ giảm đáng kể.
Dùng nguyên liệu tự nhiên không những giảm được bệnh mà còn không gây kích ứng nếu dùng trong thời gian dài. Vì vậy rất phù hợp với chị em trong giai đoạn mang thai.
Bệnh dị ứng thức ăn có thể ghé thăm bà bầu bất kỳ lúc nào, chính vì vậy các bà mẹ cần phải áp dụng các biện pháp phòng tránh căn bệnh này. Cụ thể như sau:
Các thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, các loại hạt… nhưng lại chứa những dưỡng chất thiết yếu rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ cũng như sự phát triển của bé. Chính vì vậy mà bà bầu bị dị ứng thức ăn nên có các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn để vừa tránh được dị ứng mà vừa đảm bảo được dinh dưỡng.
AN HY
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.