Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Táo bón là triệu chứng phổ biến mà gần như ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt phụ nữ sau khi mang thai nếu không có chế độ chăm sóc khoa học lại càng dễ bị táo bón. Do tốc độ thai nhi phát triển nhanh, tử cung ngày càng lớn dần gây chèn ép lên đường ruột, khiến mẹ bầu khổ sở bởi vấn đề đại tiện khó khăn.
Bà bầu có nên ăn chuối sứ? Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo bạn nên bổ sung chuối vào thực đơn hằng ngày, trong đó chuối sứ khá “lành tính” nên càng thích hợp cho mẹ bầu sử dụng. Hàm lượng chất xơ trong chuối kích thích nhu động dạ dày, đường ruột, có tác dụng nhuận tràng, cải thiện và phòng ngừa táo bón.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu bị táo bón có nên rặn?
Phụ nữ mang thai thường sẽ xuất hiện các vấn đề như phù thủng, huyết áp bất thường. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng này, vừa khéo trong chuối sứ lại rất giàu nguyên tố kali, có tác dụng hỗ trợ phân giải bớt hàm lượng natri dư thừa trong cơ thể, đạt hiệu quả cân bằng huyết áp và giảm sưng phù.
Chuối sứ (dwarf pisang awak) mặc dù có vị khá ngọt nhưng nhiệt lượng trong nó rất thấp. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều chị em muốn giảm cân lại thích dùng chuối thay cho các bữa ăn truyền thống. Mẹ bầu ăn chuối sứ hợp lý không những bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé mà còn giúp bạn kiểm soát tốt thể trọng.
Bà bầu có nên ăn chuối sứ? Do ảnh hưởng của sự thay đổi các hormone, bà bầu thường có hiện tượng cảm xúc thất thường, dễ kích động hoặc trầm cảm. Chính vì vậy, nếu trạng thái tâm lý của bạn mất ổn định, hãy bổ sung chuối sứ vào bữa ăn.
Trong chuối có chứa thành phần ancaloit, có tác dụng giúp tinh thần phấn chấn, tâm trạng vui vẻ, lạc quan hơn. Không chỉ riêng giai đoạn bầu bí mà bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy tinh thần xuống dốc, hãy nhấp nháp một quả chuối như món ăn vặt lý tưởng.
Chuối sứ hay đa số các loại chuối khác đều là loại quả quen thuộc, dân dã nhưng lại giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài thành phần chất xơ dồi dào, chuối sứ còn chứa nhiều nguyên tố cần thiết khác cho mẹ bầu như canxi, sắt, magie, carotene, vitamin C, vitamin B1, riboflavin và niacin…
Bà bầu trong trường hợp khỏe mạnh bình thường hoàn toàn có thể ăn chuối sứ để giảm bớt các triệu chứng thai kỳ như táo bón, phù thủng, béo phì, mất cân bằng huyết áp… Tuy nhiên, bạn cần có chế độ ăn hợp lý để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và không gây tác dụng phụ.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: chuối sứ 5 quả chín, bột mì 300g, trứng gà 1 quả, giấm ăn 10g, đường cát 5g, muối 4g, mì chính (bột ngọt) 1g. Các nguyên liệu có thể gia giảm tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người.
Thực hiện:
– Chuối bóc vỏ, cho vào tô và nghiền nhuyễn. Đập trứng gà cho vào. Thêm bột mì và một ít nước lọc rồi trộn đều cho thành hỗn hợp sền sệt.
– Tiếp theo lại cho muối ăn, bột ngọt, đường (có thể thay bằng sữa đặc hoặc sữa tươi), khuấy đều lần nữa cho các gia vị tan hết.
– Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn. Múc một lượng hỗn hợp chuối trải mỏng ra chảo và chiên vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
– Món này ăn nóng sẽ rất giòn, béo và thơm ngon, có thể dùng làm bữa sáng hoặc món ăn vặt trong bữa phụ.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: chuối sứ 5 quả, yến mạch 60g, bột ca cao 30g, baking soda 1 thìa cà phê, bột quế 1 thìa súp, trứng gà 1 quả.
Thực hiện:
– Chuối bóc vỏ nghiền nhuyễn rồi cho thêm trứng gà, bột quế, bột ca cao, baking soda vào trộn.
– Yến mạch xay thành bột hoặc để nguyên hạt tùy thích, cho vào hỗn hợp chuối, khuấy đều rồi đổ vào khay. Cho vào lò nướng ở mức 200o nướng trong khoảng 20 phút.
– Lấy bánh ra và ăn kèm với hoa quả, sữa chua.
– Có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng trong 2 – 3 ngày.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: chuối sứ 1 nải, muối 1/2 thìa cà phê, đường 1 bát nhỏ, bột năng hoặc bột bắp vừa đủ, dừa bào sợi vừa đủ, lạc (đậu phộng) rang, bột báng 50g, nước cốt dừa 400ml.
Thực hiện:
– Đậu phộng rang giã nhuyễn, chuối bóc vỏ cắt thành những khoanh vừa ăn.
– Ướp chuối với đường, muối để yên 20 – 30 phút cho gia vị thấm đều.
– Bột báng rửa sạch, ngâm nước 15 phút cho nở rồi vớt ra để ráo.
– Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1/2 nước cốt dừa với một bát nước lọc.
– Cho chuối vào nồi nấu đến khi vừa chín mềm, tiếp theo cho bột báng vào, khi bột báng đã trong thì nêm đường và 1/2 nước cốt dừa còn lại.
– Pha bột năng hoặc bột bắp với nước rồi đổ dần dần vào nồi chuối, khuấy đều cho đến khi nước chè chuối hơi đặc sền sệt là được. Múc chè ra chén, rắc ít đậu phộng rang và dừa sợi lên trên cho bắt mắt và tăng hương vị.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách làm chuối sấy khô, món ăn vặt hấp dẫn cho mẹ bầu
Bà bầu có nên ăn chuối sứ? Mặc dù mẹ hoàn toàn có thể ăn chuối sứ trong suốt thai kỳ nhưng cần lưu ý không nên ăn chuối sứ khi còn xanh. Bà bầu ăn chuối chưa chín có thể gây táo bón nặng hơn, thậm chí tổn thương dạ dày, đường ruột và ảnh hưởng đến an toàn cho em bé.
Ngoài ra, chuối đã quá chín chuyển sang màu đen cũng nên kiêng vì hàm lượng dinh dưỡng đã thất thoát không ít. Việc bạn bảo quản chuối không cẩn thận còn khiến vi khuẩn bám vào, sinh sôi và xâm nhập gây bệnh cho mẹ bầu.
Chuối sứ khi còn tươi dù quả đã chín vẫn thuộc nhóm trái cây có tính hàn. Do đó, mẹ bầu bị tỳ vị hư hàn chỉ nên ăn chuối sứ đã chế biến qua nhiệt độ, giảm bớt hàn tính và hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu tốt hơn.
Mặc dù chuối sứ khá an toàn và dễ ăn, lại giàu dinh dưỡng nhưng do nó có chứa hàm lượng đường khá cao nên khuyến cáo mẹ bầu không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên mua chuối ở chỗ uy tín và chuối vừa chặt khỏi cây càng tốt vì còn giữ được độ tươi mới.
1. Không ăn chuối trái mùa
Chuối nói riêng và các rau củ quả nói chung đều nên lựa chọn ăn theo đúng mùa. Bởi vì thực vật trồng trái mùa có thể sẽ sử dụng phân thuốc, chất kích thích cao hơn, mức độ nguy hiểm cũng tăng lên nếu quá trình sơ chế, nấu nướng không đảm bảo. Một số trường hợp nặng còn có thể gây dị tật thai nhi.
2. Không ăn chuối cùng với dưa hấu
Chuối và dưa hấu đều có tính hàn khá cao. Mỗi lần mẹ bầu nên ăn với một số lượng nhỏ và không ăn 2 loại quả này cùng lúc để tránh các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai nhi.
3. Không ăn chuối với sữa bò
Rất nhiều người có sở thích dùng chuối kết hợp sữa bò, đặc biệt là trong bữa ăn sáng. Điều này sẽ làm giảm dinh dưỡng của thực phẩm, gây khó tiêu và thoát nước của cơ thể.
Trong sữa bò có 80% protein thuộc về nhóm casein, khi ăn chung với chuối sẽ khiến casein bị lắng tụ, ngưng kết, gây bất lợi cho tiêu hóa. Việc này cũng có thể làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở dạ dày và đường ruột cho mẹ bầu.
Hẳn đến đây bạn đã biết bà bầu có nên ăn chuối sứ, bà bầu ăn chuối sứ có tốt không. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.
>>> Bạn có thể quan tâm: Ăn chuối có béo không? 10 mẹ ăn, 9 mẹ có thể chưa biết
LÊ PHƯƠNG
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.