Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy sự thật là như thế nào, bà bầu có nên ăn tôm hay không? MarryBaby sẽ giải thích giúp bạn.
Bà bầu ăn tôm rất tốt, bởi vì tôm được xếp vào danh sách các hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp, bên cạnh cá hồi, cá ngừ đóng hộp, cá da trơn, cá tuyết, cá minh thái, cá rô phi…
Dù vậy, bà bầu vẫn chỉ nên ăn giới hạn các loại hải sản này vào khoảng 340g/tuần, và phải ăn dưới dạng nấu chín kỹ vì chúng có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn listeria gây viêm màng não. Các loại vi khuẩn này sẽ tấn công bào thai thông qua nhau thai, dọa sảy thai.
Hải sản sống cũng chứa kháng sinh có thể cản trở sự phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu không nên ăn sushi, sashimi, hàu hay gỏi có hải sản sống.
Tôm cung cấp cho bà bầu nhiều vitamin và khoáng chất không hề thua kém các viên uống bổ sung. Tôm chứa canxi, kali, magie cần thiết cho sự phát triển xương và điều tiết quá trình sản xuất enzyme. Ngoài ra còn có selen, phốt pho, vitamin A, D, E, B3 và B12 rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
♦ Hàm lượng chất béo thấp: Trong 100g tôm chỉ chứa chưa tới 100 calo, do đó mẹ bầu không lo bị tăng cân khi ăn tôm nhé.
♦ Dồi dào protein: Tôm chứa hàm lượng protein cao, rất cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Hầu hết protein trong tôm giúp tăng cơ bắp và duy trì thân hình thon thả. Tôm cũng rất giàu amino axit, đóng vai trò then chốt trong quá trình chuyển hóa và xây dựng cơ bắp.
♦ Giàu sắt: Trong mỗi 100g bạn nạp vào dạ dày, bạn sẽ nhận được 1,8g sắt. Chất sắt rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ và bổ sung máu cho bào thai, giảm nguy cơ sinh non.
♦ Tăng cường trí tuệ của mẹ và bé: Omega-3 trong tôm là siêu dưỡng chất tham gia vào quá trình phát triển hệ thần kinh và mắt của thai nhi. Omega-3 chứa EPA và DHA giúp trẻ thông minh ngay từ trong bào thai.
Tryptophan giúp sản xuất hormone hạnh phúc serotonin. Sự kết hợp của omega-3 và vitamin B12 giúp tăng cường chức năng não, giúp mẹ luôn minh mẫn và ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ.
♦ Bảo vệ da và mắt của bà bầu: Các chất chống oxy hóa trong tôm giúp bảo vệ tế bào không bị phá hủy. Astaxanthin ngăn ngừa nếp nhăn và hạn chế những tổn hại khi làn da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Astaxanthin cũng giúp bảo vệ võng mạc mắt không bị oxy hóa khi ra ngoài nắng.
♦ Tăng cường sức khỏe xương của mẹ và thai nhi: Tôm chứa phốt pho và vitamin D, khi kết hợp với canxi sẽ cung cấp nguồn dưỡng chất tốt nhất cho xương. Tổ hợp này ngăn ngừa nguy cơ gãy xương ở mẹ và giúp bé phát triển chiều cao tối ưu.
♦ Giúp tim khỏe mạnh: Mẹ bầu ăn tôm có thể giảm cholesterol xấu và triglyceride, đồng thời gia tăng cholesterol tốt. Omega-3 trong tôm cũng có tác dụng chống viêm, giúp bảo vệ tim mạch.
Dưới đây là các món tôm được nấu chín kỹ, thích hợp để mẹ bầu dưỡng thai:
1. Cách làm món măng tây xào tôm tươi
Nguyên liệu
Cách làm
Múc măng ra đĩa, rắc tiêu lên và thưởng thức cùng cơm trắng. Vậy là mẹ bầu đã có món tôm tươi xào măng vô cùng hấp dẫn để tẩm bổ. Măng tây rất giàu vitamin K, giúp vận chuyển canxi đi khắp cơ thể, hỗ trợ quá trình phát triển xương của thai nhi. Măng tây cũng rất giàu folate, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ.
2. Cách nấu cà ri tôm càng xanh
Nguyên liệu
Cách làm
Vậy là món cà ri tôm đã hoàn thành, bạn múc ra tô (hoặc múc ra nồi đất để giữ nhiệt), rắc thêm ớt để ăn nóng cùng bún hoặc bánh mì.
3. Cách làm tôm kho tàu
Nguyên liệu
Cách làm
Tôm là thực phẩm rất giàu dưỡng chất, nhưng như đã nói ở trên, bạn chỉ nên ăn giới hạn trong tuần và thay phiên với cua, cá, bào ngư… Như vậy, với câu hỏi bà bầu có nên ăn tôm, bà bầu ăn tôm có tốt không thì là có nhé các mẹ. Chúc bà bầu nuôi con khỏe mạnh.
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.