Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Canh chua là món canh dễ ăn, mùi vị hấp dẫn, kích thích vị giác. Nhiều mẹ bầu trong thời gian ốm nghén có cảm giác ngán cơm, tanh cá, chán ăn, bỏ bữa song có thể ăn liền tù tù món canh chua. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn canh chua được không.
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu ăn canh chua được không, mẹ hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng của canh chua nhé.
Canh chua là một trong những món canh kết hợp nhiều nguyên liệu nhất. Nhờ đó, canh có đủ các vị như chua, ngọt, mặn và một chút cay nếu thêm ớt. Canh chua mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thanh đạm và không hề ngán. Hầu hết các nguyên liệu chế biến canh chua đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
– Cá nấu canh: Canh chua thường được nấu với một số loại cá nước ngọt. Những loại cá này thường lành tính, nhiều đạm, vị béo. Trong số đó, cá lóc là nguyên liệu phổ biến có tính bình, không độc, tốt cho cả người già, sản phụ và trẻ em.
– Thơm, cà chua: Quả thơm (dứa) chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, lợi tiểu, giải độc. Cà chua có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ chống nhiễm khuẩn, chữa suy nhược.
– Bạc hà (hay còn gọi là dọc mùng): Bà bầu ăn bạc hà nấu canh chua được không? Mẹ bầu ăn canh chua bạc hà được bởi bạc hà chứa nhiều chất xơ, có công dụng nhuận trường. Đồng thời, hàm lượng canxi và phốt pho trong bạc hà còn rất tốt cho xương và răng. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên nhé.
– Đậu bắp: Đậu bắp có tính mát, chứa chất nhầy giúp nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho đường ruột.
– Giá: Giá cung cấp nhiều vitamin E, hỗ trợ chống lão hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu.
– Nguyên liệu chua: Me, sấu, khế là nguyên liệu giúp tạo vị chua cho món canh chua. Các loại quả này có nhiều vitamin, tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá, tăng sức đề kháng.
– Gia vị: Canh chua được nấu cùng những loại rau gia vị như hành lá, rau tần, ngò gai, rau om. Những nguyên liệu này rất tốt trong việc sát khuẩn đường hô hấp, giảm triệu chứng viêm họng.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phụ nữ có thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu để “mẹ tròn con vuông”?
Canh chua là món ăn đưa cơm, có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ làm giảm cơn nghén ở bà bầu. Bà bầu ăn canh chua được không thì câu trả lời là được. Các nguyên liệu nấu nên món canh chua hầu hết là lành tính, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé.
Tuy mẹ bầu ăn được canh chua nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều và liên tục. Bất cứ món ăn nào cũng đều có thể gây phản ứng ngược nếu ăn quá liều lượng. Mẹ chỉ nên ăn canh chua 1 – 2 lần/tuần với lượng ăn vừa phải trong mỗi bữa.
Nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn thường xuyên món canh chua là do:
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bầu thèm chua, thích ăn chua đẻ con gì? Đọc ngay để biết nhé!
Mẹ chắc hẳn muốn biết cách chế biến canh chua cho bà bầu khi đã có câu trả lời bà bầu ăn canh chua được không. Dưới đây là công thức nấu món canh chua cá lóc cho bà bầu. Mẹ có thể thay thế cá lóc bằng cá chép, cá bã trầu hay loại cá nào mẹ thích ăn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 con cá lóc
– 1/4 quả dứa
– 1 quả cà chua
– 1 quả ớt nhỏ (nếu mẹ thích ăn cay)
– 1 vắt me nhỏ
– Giá, đậu bắp, bạc hà
– Rau om, mùi tàu (ngò gai)
– Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hành tỏi.
Cách thực hiện
Bước 1: Cá rửa sạch, bỏ ruột, thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Các nguyên liệu dứa, cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá, rau gia vị rửa sạch, thái thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho cá vào chiên sơ.
Bước 4: Đun sôi nước, cho me vào dầm lấy nước chua rồi bỏ xác. Tiếp tục cho dứa, cà chua vào nấu cho sôi.
Bước 5: Cho cá đã chiên sơ vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị muối, đường, nước mắm cho vừa ăn.
Bước 6: Khi nước sôi lại, bạn thêm đậu bắp, bạc hà, giá, rau gia vị, ớt (nếu thích), nấu sôi lại lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 7: Múc canh ra bát và ăn cùng với cơm trắng.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các loại cá bà bầu không nên ăn, mẹ lưu ý để tránh xa nhé
Nếu vẫn còn thắc mắc bà bầu ăn canh chua được không, bạn hãy tham khảo một số lưu ý sau để yên tâm hơn nhé.
Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn canh chua được không. Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để có thực đơn ăn uống lành mạnh và đủ chất nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Have a healthy diet in pregnancy
https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/have-a-healthy-diet/
Ngày truy cập: 16/08/2022
Nutrition During Pregnancy
https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/nutrition-during-pregnancy
Ngày truy cập: 16/08/2022
12 Healthy Soups to Try During Pregnancy
https://parenting.firstcry.com/articles/10-healthy-soups-to-try-during-pregnancy/
Ngày truy cập: 16/08/2022
Bà bầu ăn canh chua được không?
https://emdep.vn/mang-thai/ba-bau-an-canh-chua-duoc-khong
Ngày truy cập: 16/08/2022