Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Sâm bổ lượng hay còn gọi là chè sâm bổ lượng, là một món chè ngọt phổ biến ở miền Nam Việt Nam nhưng có nguồn gốc Quảng Đông và cũng phổ biến tại Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao, và Hải Nam. Mặc dù công thức có thể khác nhau, nhưng hầu hết sâm bổ lượng thường có nhãn nhục (cơm trái long nhãn phơi khô), hạt bo bo, hạt sen, phổ tai (một loại rong biển), táo tàu đỏ, hoài sơn (khoai mài) ăn cùng nước, đường phèn và đá bào. Vậy, mẹ bầu ăn sâm bổ lượng được không?
Theo các chuyên gia, việc kết hợp hoàn hảo giữa các nguуên liệu đến từ tự nhiên không những giúp thanh nhiệt, an thần, giảm suy nhược cơ thể mà còn giúp các mẹ ngủ ngon sau một ngày dài vất vả mang thai bé. Do đó, nếu mẹ còn lo lắng và thắc mắc liệu bà bầu ăn sâm bổ lượng được không? Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không? thì câu trả lời là được mẹ nhé. Mẹ ăn đủ theo số lượng yêu cầu và thực hiện việc ăn chín uống sôi là được.
Thành phần của món sâm bổ lượng gồm các vị thuốc quý trong Đông y như nhãn nhục, đại táo, bo bo, hạt sen, tuyết nhĩ, bạch quả, phổ tai,… Đối với mẹ bầu thường hay bị nóng trong người thì sâm bổ lượng được coi là một thần dược vì giúp giải nhiệt.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được trong hạt sen có chất kiềm, glucoxit thơm có tác dụng an thần. Thêm vào đó, ăn hạt sen sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra chất insulin giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn.
Nhãn nhục trong sâm được coi là thần dược cho những bà bầu có tâm lý không ổn định, thường xuyên stress vì trong loại thuốc này có 0,85% nước, 29,91% glucose, 0,22% sacharose, 1,26% acid tartaric, còn lại là saponin và những chất khác.
Do đó, ăn sâm bổ lượng rất tốt cho não bộ, giúp mẹ an thần, ngủ ngon, giảm suy nhược, đầu óc minh mẫn, giảm chứng trầm cảm khi mang thai. Qua đó cũng giúp mẹ trả lời câu hỏi bầu ăn sâm bổ lượng được không.
>> Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu ăn bắp cải được không? Công dụng tuyệt vời đối với thai nhi
Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không? Sâm bổ lượng giúp giúp an thần và thanh nhiệt cơ thể là hai công dụng chính và hiệu quả nhất của món chè sâm bổ lượng. Các nguyên liệu như hạt bo bo, nhãn nhục, nấm tuyết,… có tính hàn do đó có khả năng giảm nhiệt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, hạt bo bo còn có khả năng ức chế axit béo synthase trong gan giúp giải độc mát gan. Nhờ đó, làn da của những bà bầu bị mụn cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.
Trong sâm bổ lượng rất giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Sâm bổ lượng còn giúp ngăn ngừa thiếu máu trong giai đoạn mang thai. Trong sâm bổ lượng, phổ tai chính là nguyên liệu giàu sắt và có khả năng ngăn ngừa thiếu máu cho các phụ nữ mang thai.
Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác cũng giàu sắt không kém như rong biển (trong 100gr rong biển chứa 20% RDI sắt), hạt bo bo (trong 96gr có 18% DV sắt),…
Sâm bổ lượng là một món ăn ngon mà mẹ bầu nên ăn vì có nhiều lợi ích tốt lại dễ nấu. Điểm đặc biệt của món sâm bổ lượng là mẹ có thể ăn lạnh khi trời nóng và ăn nóng khi trời lạnh. Tuyệt vời phải không mẹ? Vậy mẹ đã biết cách nấu món ăn “thần dược” này chưa?
Trong mùa hè nóng nực kèm theo việc phải hạn chế ra đường vì dịch bệnh Covid, một cốc chè thanh mát sâm bổ lượng như một phương sách tốt giúp mẹ thay đổi khẩu vị nhàm chán hàng ngày, mà cách làm cũng không hề khó khăn cầu kỳ chút nào.
>>> Có thể mẹ quan tâm: 3 dấu hiệu bị rạn da khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý
Bước 1: Sơ chế
Bước 2: Chế biến
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
>> Mẹ có thể xem thêm: Giải tỏa lo lắng bà bầu có nên uống bột sắn dây hay không?
Bác sĩ Nguyễn Phạm Hà Mi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM khuyên mẹ trước khi uống các loại nước trong thời kỳ mang thai như sau:
Công dụng và Cách làm chè sâm bổ lượng đơn giản tại nhà như trên sẽ giúp mẹ có thêm thời gian thư giãn quây quần bên gia đình nhỏ của mình. Nếu mẹ có bất kỳ khó khăn gì trong quá trình chế biến món, đừng ngần ngại nhờ sự trợ giúp của anh chồng nhé. Hy vọng với ít kiến thức, mẹ hoàn toàn an tâm hơn trong câu hỏi “bầu ăn sâm bổ lượng được không” rồi nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Herbal teas during pregnancy and breastfeeding
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/herbal-teas-during-pregnancy-and-breastfeeding
Truy cập ngày 24/5/2022
2. How Hydration During Pregnancy Can Benefit You and Your Baby
https://intermountainhealthcare.org/blogs/topics/live-well/2017/07/how-hydration-during-pregnancy-can-benefit-you-and-your-baby/
Truy cập ngày 24/5/2022
3. Drinking Soft Drinks during Pregnancy – Is It Harmful?
https://parenting.firstcry.com/articles/drinking-soft-drinks-during-pregnancy-is-it-harmful/
Truy cập ngày 24/5/2022
4. Herbal Medicines—Are They Effective and Safe during Pregnancy?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8802657/
Truy cập ngày 24/5/2022
5. FOOD SAFETY DURING PREGNANCY
https://www.foodauthority.nsw.gov.au/sites/default/files/2021-07/Pregnancy_brochure_21_0.pdf
Truy cập ngày 24/5/2022