Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Đầu cá hồi nấu dưa chua là món ăn thuần Việt tuyệt vời. Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Do chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn axit béo omega-3 thiết yếu cho sự phát triển trí não của thai nhi nên cá hồi thường được khuyến khích trong thực đơn của bà bầu.
Nếu bạn không biết nấu cá hồi kiểu nào để tạo ra một món ăn thuần Việt quen thuộc và đưa cơm, MarryBaby sẽ mang đến cho bạn một gợi ý đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn với món đầu cá hồi nấu dưa chua. Mẹ bầu hãy vào bếp cùng MarryBaby làm món đầu cá hồi nấu dưa chua nhé.
Mặc dù sống ở biển nhưng cá hồi hầu như không chứa thủy ngân như nhiều loài cá biển khác nên rất an toàn để ăn trong thai kỳ. Bên cạnh đó, cá hồi còn cung cấp cho bà bầu rất nhiều lợi ích tuyệt vời sau:
1. Cung cấp axit béo omega-3
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA tốt nhất. Cứ 100g cá hồi nuôi có 2,3g axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi ở cá hồi hoang dã là 2,6g.
Không giống như hầu hết các chất béo khác, chất béo omega-3 được coi là “thiết yếu” cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Cơ thể bà bầu không thể tự tạo ra axit béo omega-3 mà phải thông qua việc ăn các thực phẩm chứa chất này, ví dụ như cá hồi.
Ngoài ra, EPA và DHA đã được ghi nhận với một số lợi ích sức khỏe như giảm viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót trong động mạch. Điều này có nghĩa, việc ăn cá hồi có thể giúp bà bầu tăng sức đề kháng để chống lại các tình trạng trên.
2. Cung cấp nguồn protein tuyệt vời
Cá hồi rất giàu protein chất lượng cao. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu được cơ thể tổng hợp từ nguồn thức ăn hàng ngày. Protein đóng một số vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp chữa lành sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe của xương và duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa.
Nghiên cứu chỉ ra rằng để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn của một người bình thường nên cung cấp ít nhất 20–30g protein chất lượng cao. Một khẩu phần cá hồi khoảng 100g có tới 22–25g protein.
3. Chứa nhiều vitamin B
Cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời. Cứ 100g cá hồi hoang dã có tới:
(RDI là lượng được khuyến nghị nên dùng trong 1 ngày)
Những loại vitamin này tham gia vào một số quá trình quan trọng trong cơ thể như chuyển thức ăn thành năng lượng, tái tạo và sửa chữa DNA, đồng thời giảm viêm tim.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não bộ và hệ thần kinh để giúp thai nhi phát triển trí não và hệ vận động khỏe mạnh. Trong khi đó, phần lớn mọi người đều thiếu hụt loại chất này, bao gồm cả bà bầu.
4. Cung cấp kali
Cá hồi có hàm lượng kali khá cao. Trên thực tế, cá hồi chứa nhiều kali hơn chuối.
Kali giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Điều này rất có lợi cho thai kỳ khi huyết áp của bà bầu thường tăng cao theo cân nặng. Ngoài ra, kali còn ngăn ngừa tình trạng cơ thể giữ nước dư thừa. Việc ăn cá hồi có thể giúp bà bầu giảm được tình trạng phù nề do cơ thể bị tích nước quá nhiều.
5. Cung cấp selenium
Selen là một khoáng chất vi lượng, cơ thể bà bầu chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu chỉ ra rằng selen giúp bảo vệ sức khỏe của xương, giảm kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn dịch và có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trong khi đó, rối loạn hormone thai kỳ có thể khiến bà bầu phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp. Vì vậy, việc ăn cá hồi hàng tuần sẽ giúp giảm các nguy cơ này.
6. Cung cấp astaxanthin chống oxy hóa
Astaxanthin là một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ bao gồm carotenoid, astaxanthin. Đây là các hợp chất tạo cho cá hồi có sắc tố đỏ.
Astaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Ngoài ra, astaxanthin khi hoạt động với axit béo omega-3 của cá hồi có thể bảo vệ não và hệ thống thần kinh khỏi bị viêm. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.
7. Bảo vệ sức khỏe não bộ
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thêm cá hồi trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện chức năng não.
Cả cá béo và dầu cá đều được chứng minh là làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giảm lo lắng, làm chậm quá trình mất trí nhớ do tuổi già và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
Điều này đặc biệt hữu ích với bà bầu và phụ nữ sau sinh thường xuyên rơi vào tình trạng “não cá vàng”.
Cá hồi tốt với sức khỏe thai kỳ như vậy nên bà bầu nhất định cần bổ sung loại cá này vào thực đơn của mình. Ngay bây giờ, bạn có thể học làm món đầu cá hồi nấu dưa chua thuần Việt để đổi món và bồi bổ cho thai kỳ. Bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.
♦ Nguyên liệu
♦ Sơ chế
♦ Cách nấu
Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng cho thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu nên thường xuyên ăn cá hồi để em bé thông minh, khỏe mạnh. Món đầu cá hồi nấu dưa chua chuẩn vị Việt hấp dẫn sẽ giúp mẹ bầu thay đổi khẩu vị và ăn cơm ngon miệng hơn.
Hanako
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.