Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Dầu hướng dương là nguồn cung cấp vitamin E, chất dinh dưỡng và axit béo có lợi cho da, tóc và giúp cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều lợi ích khác như ngăn ngừa viêm khớp và ung thư ruột kết nếu dùng điều độ.
Giá trị dinh dưỡng của dầu chiết xuất từ hướng dương được tìm thấy trong 250ml như sau:
Calo | 8068 kJ |
Carbohydrate (Chất xơ, tinh bột, đường) | 0g |
Tổng chất béo | 218g |
Chất béo bão hòa | 21.3g |
Chất béo không bão hòa đơn | 182g |
Chất béo không bão hòa đa | 8.3g |
Tổng axit omega-3 | 419mg |
Tổng số axit omega-6 | 7860mg |
Protein | 0g |
Vitamin E | 89.5mg |
Vitamin k | 11.8mcg |
Khoáng chất | Og |
Các axit béo như omega-3 và omega-6 có trong dầu, đặc biệt là axit linoleic, khi dùng ở mức độ vừa phải có thể ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch, huyết áp, nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Loại dầu này rất giàu vitamin E giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
+ Dầu từ hạt hướng dương giúp cung cấp độ ẩm, làm mềm da nên rất thích hợp dùng trong mùa đông.
+ Nhờ có hàm lượng vitamin E cao nên có thể ngăn ngừa tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, hàm lượng beta-carotene trong dầu có thể ngăn chặn và vô hiệu hóa thiệt hại mà các gốc tự do gây ra trên da, từ đó ngăn ngừa được bệnh ung thư da.
+ Vitamin E giúp chống lại quá trình lão hóa da, còn axit linoleic và axit béo omega-6 giúp làm trẻ hóa da, giúp da sáng màu và khỏe mạnh.
+ Nhờ chứa axit béo nên có thể ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng, viêm da hoạt động, từ đó ngăn ngừa được tình trạng mụn trên da và cũng có thể chữa lành vùng da vị viêm đỏ.
+ Dầu từ hướng dương có thể sử dụng như một chất tẩy trang và sữa rửa mặt, giúp giảm quầng thâm dưới mắt, sẹo do mụn và làm mềm da.
+ Thành phần từ loại dầu này trong xà phòng và mỹ phẩm giúp bảo vệ da khỏi viêm nhiễm do tia cực tím gây ra.
+ Các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng thường gặp ở trẻ sinh non khi ở bệnh viện, còn được gọi là nhiễm trùng bệnh viện, có thể được điều trị hoặc ngăn ngừa do dầu có đặc tính chống vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng cho trẻ sơ sinh.
+ Mụn trứng cá là kết quả của sự tích tụ dầu thừa và bã nhờn trong lỗ chân lông của da. Các vitamin A, C, D và E và omega-3, omega-6 và omega-9 có trong dầu đóng vai trò như một lớp bảo vệ, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp ngăn ngừa được mụn trứng cá.
+ Loại dầu này có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ bị hen suyễn. Chất lượng chống viêm trong dầu này cũng ngăn ngừa ung thư và làm giảm bệnh thấp khớp.
+ Nguồn axit oleic phong phú, một loại axit omega – 9 hỗ trợ tốt cho sức khỏe của tóc, giúp tóc bóng khỏe và dày hơn. Bạn có thể ủ tóc với dầu từ hạt hướng dương mỗi tuần một lần để cải thiện tình trạng tóc xơ rối, ngăn ngừa tóc chẻ ngọn.
+ Các chất chống oxy hóa trong dầu giúp ngăn rụng tóc và bệnh hói đầu ở nam giới.
+ Các vitamin E giữ ẩm và hydrat hóa tóc giữ cho da đầu khỏe mạnh, từ đó hỗ trợ sự phát triển của tóc.
Chất béo không bão hòa có trong dầu ăn hướng dương giúp gan thải ra glycogen (một loại đường trong máu) từ đó cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể.
Các hoạt chất trong dầu từ hạt hướng dương có khả năng làm giảm căng thẳng, giúp mang lại giấc ngủ ngon cho bé.
Các axit amin tryptophan trong dầu tạo ra melatonin và serotonin, 2 loại hormone giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon ở trẻ em. Vì thế nếu bé khó ngủ, bạn có thể bổ sung dầu từ hướng dương vào thức ăn cho bé.
+ Dầu chiết xuất từ hạt hướng dương có thể gây ra béo phì vì chứa hàm lượng calo cao.
+ Loại dầu này rất ít các vitamin và khoáng chất quan trọng như kẽm, canxi, magiê, mangan, đồng và selen.
+ Nếu dùng quá mức, các axit béo trong dầu có thể gây bất lợi cho sức khỏe như nồng độ insulin và số lượng tế bào bạch cầu bị tăng lên.
+ Hướng dương là loại hạt gây dị ứng, không phù hợp những người có cơ địa nhạy cảm. Những người hay bị dị ứng với các loại hoa và hạt khô không nên dùng dầu từ hướng dương.
+ Giàu vitamin E, giữ ẩm và làm trẻ hóa làn da khi mang thai.
+ Các axit béo và nhiều chất dinh dưỡng có trong dầu chăm sóc tim, hệ thần kinh và ngăn ngừa tình trạng chuột rút cho bà bầu.
+ Hàm lượng magiê trong dầu làm tăng tốc độ trao đổi chất của phụ nữ trong thai kỳ và cả em bé bên trong.
+ Giúp giảm táo bón thường gặp khi mang thai.
Dầu ăn chiết xuất từ hướng dương chứa hàm lượng axit béo omega-6 cao nên có thể gây ra rủi ro cho bà bầu. Cụ thể:
+ Có thể gây ra bệnh béo phì và làm tăng lượng cholesterol trong máu bà bầu.
+ Có thể khiến tình trạng hen suyễn ở bà bầu thêm trầm trọng.
+ Có thể gây dị ứng cho bà bầu, nhất là những người có tiền sử gia đình dị ứng với hoa hướng dương.
Dầu từ hướng dương có rất nhiều lợi ích nhưng cũng có một số tác dụng phụ, do đó bạn cần căn cứ vào cơ địa của mình và bé khi muốn sử dụng.
Hanako
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.