Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Hà thủ ô có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai? Nhiều nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng minh được những công dụng bất ngờ của loại thảo dược này rồi, bạn đã biết chưa?
Củ hà thủ ô đỏ được dùng để làm thuốc. Loại củ này quăn queo, có hình dáng giống củ khoai lang. Thông thường, một củ hà thủ ô có khối lượng từ 0,5kg đến 1kg, có trường hợp còn nặng tới vài ký.
Trước khi tìm hiểu củ hà thủ ô có tác dụng gì, chúng ta nên biết giá trị dinh dưỡng mà loài thực vật này mang lại. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, củ hà thủ ô có chứa lecithin, chrysophanol, emodin, rhein… Đa số các chất này có thể kết hợp với cholesterol nên giảm được mức độ hấp thu cholesterol của đường ruột, giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Chrysophanol trong hà thủ ô còn có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, phòng ngừa táo bón hiệu quả. Thông thường hà thủ ô ít gây ra tác dụng phụ nhưng nếu dùng nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy nhẹ. Ngoài ra, trong hà thủ ô còn có thành phần tinh bột 45,2%, chất béo thô 3,1%, lecithin 3,7%.
Củ hà thủ ô phải qua chế biến mới có thể dùng làm thuốc được. Sau khi thu hoạch, người ta thường rửa sạch, bổ nhỏ rồi đem phơi khô để bảo quản.
Khi cần sử dụng, bạn cần ngâm hà thủ ô trong nước gạo mới vo trong 12-24 giờ, thỉnh thoảng trộn đều để loại bớt chất chát. Sau đó, bạn vớt lấy hà thủ ô rồi đem rửa sạch để chế với đậu đen.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế theo cách đồ, cứ một lớp hà thủ ô rồi một lớp đậu đen xếp xen kẽ. Miếng hà thủ ô to ở dưới, miếng nhỏ lên trên. Đồ đến khi miếng hà thủ ô chín tới tận lõi. Sau đó, bạn tiếp tục làm như trên.
Củ hà thủ ô sau khi chế với đậu đen thường được dùng với liều lượng 2-6g hãm với nước nóng như uống trà sẽ phát huy công dụng trong các bài thuốc sau đây.
Áp lực cuộc sống và thói quen sinh hoạt không điều độ dễ khiến bạn bị táo bón, thậm chí có không ít người mắc chứng bệnh này gần như là mãn tính. Theo các bác sĩ Đông y cho biết, dùng hà thủ ô hãm với nước nóng uống thay trà có thể cải thiện táo bón hiệu quả, trong tình huống thông thường thì chỉ cần dùng 3-5 ngày là thấy tác dụng tích cực rõ rệt.
Hà thủ ô còn có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào máu, làm chậm lại thời gian lão hóa của cơ thể. Đặc biệt người trung niên nếu thường xuyên dùng hà thủ ô hợp lý sẽ nhận được lợi ích ngăn ngừa chứng lão hóa sớm.
Hà thủ ô có tác dụng gì đối với người lớn tuổi không? Công hiệu chủ yếu của hà thủ ô với người già chính là có thể giảm lượng cholesterol xấu, góp phần làm sạch máu huyết, giảm nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành một cách tích cực.
Ngoài cách dùng hà thủ ô như một loại thuốc nhuộm cải thiện tình trạng tóc bạc thì phương pháp hãm nước với hà thủ ô cũng có hiệu quả tương tự. Bạn lấy 2-4g hà thủ ô đỏ để hãm với nước nóng, uống hàng ngày, liên tục từ 2-3 tháng sẽ đạt hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu bạn không thích uống loại nước này thì có thể kết hợp hà thủ ô với sinh địa, chế biến thành hỗn hợp dầu gội, dùng hằng ngày cũng có tác dụng làm đen tóc.
Một số chất có trong hà thủ ô còn có tác dụng ức chế vi khuẩn M.tuberculosis ở người, góp phần giúp cho quá trình điều trị bệnh phổi kết hạch và bướu cổ một cách tích cực hơn.
Ngoài ra, việc dùng hà thủ ô còn giúp người bệnh cải thiện thể chất, tăng nhanh hiệu quả hồi phục sau khi khỏi bệnh.
Nhiều loại vật chất trong hà thủ ô có thể làm ức chế sự tăng trưởng cholesterol, giảm thiểu mức độ hấp thu đối với đường ruột nên có thể cân bằng cholesterol tích tụ trong các tế bào, làm giảm quá trình hình thành xơ vữa động mạch.
Câu trả lời là có thể. Vậy hà thủ ô có tác dụng gì với bà bầu? Lợi ích của hà thủ ô đối với bà bầu đầu tiên phải kể đến là cải thiện và ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, do cơ thể thay đổi theo sự trưởng thành của thai nhi nên mẹ bầu cũng dễ bị đau nhức lưng, sưng phù và tê tay chân, thần kinh suy nhược… Vừa vặn hà thủ ô có hiệu quả làm giảm các triệu chứng này.
Mẹ bầu khéo sử dụng hà thủ ô đúng cách còn có thể thúc đẩy cơ thể tạo máu, tăng cường hệ miễn dịch, bổ gan, dưỡng huyết, cải thiện vấn đề chuột rút khi mang thai, chóng mặt do thiếu máu, cảm mạo do bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu khi dùng hà thủ ô cần chú ý không lạm dụng quá nhiều để tránh gây tác dụng phụ.
Tuy nhiên, đây là loại thực vật có thể làm giảm kali trong máu, vì vậy tốt nhất bạn cần tham khảo chỉ định của thầy thuốc trước khi muốn dùng.
Hà thủ ô nếu được trồng ở những nơi bị ô nhiễm hoặc dùng nông dược không đúng tiêu chuẩn sẽ dễ tích tụ độc tố. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và uy tín để hạn chế nguy hại cho cả mẹ và em bé. Đặc biệt, nếu sau khi dùng hà thủ ô mà xuất hiện các triệu chứng bất thường như nôn ói, đau bụng, nổi mẩn ngứa, tê tứ chi… thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.
Vì sao khi dùng hà thủ ô không nên ăn hành, gừng, tỏi?
Hành, gừng, tỏi có tính cay, nóng nên khi dùng sẽ ảnh hưởng tới chức năng bổ máu của hà thủ ô.
Lê Phương
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.