Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bị cảm khi mang thai thật khó chịu và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giải đáp cho câu hỏi “Mẹ bầu bị cảm nên ăn gì?” vì thế sẽ cần thiết cho mẹ. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, mẹ nên biết kết hợp dùng 10 loại thực phẩm sau để tăng sức đề kháng, nhanh giải cảm cho mẹ. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho bé yêu.
Các loại trái cây có múi rất tốt cho sức khỏe của mẹ khi bị cảm cúm. Vitamin C cùng các khoáng chất trong các loại trái cây này giúp tăng cường sức đề kháng. Do đó, khi đang bầu mà bị cảm, mẹ nên bổ sung nhiều nhóm thực phẩm này.
Bị cảm khi mang thai, các mẹ có thể uống nước chanh mật ong vào buổi sáng để tăng cường hệ miễn dịch, diệt virus và làm dịu cổ họng. Hoặc mẹ có thể uống nước cam, ăn trực tiếp trong ngày đều được. Bưởi cũng là một loại trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho mẹ bầu đang bị cảm. Tuy nhiên mẹ hãy tìm hiểu để ăn với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn nhé.
>>> Mẹ có thể quan tâm: Bà bầu ăn bưởi đúng cách để khỏe, đẹp như mơ!
Bầu bị cảm nên ăn gì thì tỏi là một câu trả lời tốt nhất cho các mẹ. Tỏi là một trong những gia vị phổ biến hằng ngày và được biết đến là rất tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của tỏi chứa hàm lượng lớn kháng sinh thiên nhiên allicin với công dụng kháng khuẩn, tăng đề kháng.
Các mẹ nên kết hợp tỏi với lượng vừa đủ trong bữa ăn sẽ có tác dụng giúp giải cảm và tăng cường hệ miễn dịch trong giai đoạn mang thai.
Hoặc mẹ có thể xông tỏi để trị cảm, chi tiết cách làm, mẹ tham khảo trong bài viết Xông tỏi trị cảm cúm cho bà bầu nhé.
Bà bầu bị cảm nên ăn gì? Gừng là một trong những loại thực phẩm giúp mẹ giải cảm rất tốt. Gừng giúp mẹ bầu giảm đau bụng và buồn nôn. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng chống lại chứng viêm. Mẹ có thể kết hợp gừng vào các thực phẩm khác, xay hoặc dùng dưới dạng bột.
Phụ nữ mang thai khi bị cảm có thể pha nước gừng với chanh để uống vào buổi sáng hoặc tối. Ngoài ra, gừng còn có thể chế biến thành món ăn để mẹ bầu ăn trong ngày. Trà gừng kết hợp mật ong sẽ giúp mẹ vượt qua cơn cảm cúm nhanh chóng hơn.
Tuy nhiên mẹ bầu cần dùng đúng liều lượng gừng được khuyến cáo là không quá 1g/ngày, và mẹ không nên lạm dụng quá nhé.
Thành phần của nước dừa có chứa hàm lượng lớn chất điện giải và cung cấp thêm nước tự nhiên cho cơ thể. Không chỉ vậy, trong nước uống còn có chứa axit lauric, axit caprylic làm tăng hệ miễn dịch và chống một số loại vi khuẩn. Chính vì thế, khi bị cảm, bên cạnh việc bổ sung nước, mẹ bầu có thể uống nước dừa mỗi ngày một ly để cải thiện triệu chứng.
Bầu bị cảm nên ăn gì? Uống nước dừa đúng cách còn mang lại lợi ích nhiều cho mẹ như giảm táo bón, lợi tiểu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
Dù vậy, dừa là loại trái có tính hàn nên mẹ bầu không nên uống trong 3 tháng đầu vì dễ bị sẩy thai. Ngoài ra, mẹ bầu tháng thứ 4 trở đi cũng không nên uống quá nhiều dừa vì có thể bị khó tiêu, giảm cảm giác thèm ăn nên có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, gây tăng cân cho mẹ bầu.
>>> Mẹ tham khảo thêm: Thai 15 tuần uống nước dừa được chưa?
Danh sách những thực phẩm nhằm giải đáp “bầu bị cảm nên ăn gì” không thể không nhắc đến các loại nấm.Trong nấm có chứa một loại chất tên là cytokine có công dụng chống virus cảm và hỗ trợ miễn dịch.
Khi bị cảm cúm, mẹ bầu có thể chế biến các loại nấm như nấm kim châm, linh chi, hương,…để nấu thành bữa ăn hàng ngày, giúp giải cảm.
Bên cạnh đó, nấm còn là nguồn protein thực vật rất tốt cho mẹ bầu ăn chay hoặc mẹ bầu không muốn lên ký nhiều, mẹ bầu thừa cân cần duy trì trọng lượng khi mang thai.
Một số lưu ý khi ăn nấm trong giai đoạn mang thai, mẹ có thể xem chi tiết qua bài viết: Bà bầu có nên ăn nấm không? Hội mang thai, ghiền nấm nhất định phải nhớ kỹ điều này
Trứng gà có chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất, sắt và kẽm. Trong trứng gà còn có chứa hàm lượng lớn chất béo omega – 3, selen và protein để tăng cường sức đề kháng.
>>> Mẹ nên tham khảo: Bà bầu ăn trứng gà đúng cách mới tốt
Bầu bị cảm nên ăn gì? Sữa chua mẹ nhé. Vì thành phần trong sữa chua có chứa nhiều probiotic là lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch khi đang bệnh của mẹ bầu.
Do đó khi bị cảm lạnh, mẹ bầu có thể ăn sữa chua để chữa cảm. Hoặc có thể dùng một số loại thực phẩm lên men có lợi khác như bánh mì bột sữa chua, súp miso, đậu nành lên men (natto), trà kombucha
Bầu bị cảm nên ăn gì? Chính là dâu tây, ớt chuông và bông cải xanh. Lý do là chúng chứa nhiều vitamin A, vitamin B và vitamin C hỗ trợ sự hấp thụ sắt cho mẹ và bé.
Các loại thực phẩm có chất sắt, chẳng hạn như đậu, đậu lăng, rau lá xanh và rau bina đều hỗ trợ cơ thể mẹ tạo ra nhiều máu hơn cho cả mẹ và con. Từ đó mẹ có thể “lướt qua” giai đoạn bệnh này một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng.
>>> Mẹ đọc kỹ hơn trong bài viết: Bà bầu nên ăn rau gì tốt cho sự phát triển của thai nhi?
Trong chuối chứa nhiều kali, còn giúp mẹ bầu bổ sung canxi, giảm cơn buồn nôn và cung cấp nguồn năng lượng cho mẹ bầu.
Chuối giúp duy trì đường trong máu và cholesterol đúng mức trong thời kỳ mang thai rất tốt, đặc biệt đối với những người bị tiểu đường thai kỳ.
Mặc dù ăn chuối rất tốt cho cơ thể thai phụ, nhưng không phải ăn càng nhiều càng tốt. Để chuối phát huy hết tác dụng phải cần phải ăn với lượng vừa phải và kết hợp các loại trái cây khác. Theo các chuyên gia, bà bầu chỉ nên ăn từ 1-2 quả chuối và không quá 500gr/ngày.
Bầu bị cảm nên ăn gì? Câu trả lời là khoai lang.
Một công dụng thần kỳ của khoai lang ít người biết đến đó chính là giải cảm lạnh cho mẹ bầu. Trong loại thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn vitamin C, D cần thiết cho việc ngăn ngừa bệnh cảm. Do đó, khi bị cảm, các mẹ nên ăn khoai lang để cải thiện sức khỏe.
>>> Mẹ xem chi tiết trong bài: Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? 6 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua
Ngoài vấn đề bầu bị cảm nên ăn gì, các mẹ cần phải kiêng những món ăn dưới đây trong quá trình bị cảm để sức khỏe nhanh hồi phục hơn.
Bầu bị cảm nên ăn gì? Ăn gì cũng đừng ăn đồ tanh, đồ hải sản. Các loại đồ tanh mà mẹ bầu nên tránh bao gồm: tôm, cua, cá, mực,… Mẹ nên hạn chế dùng lúc bị cảm khi mang thai bởi chúng có thể khiến triệu chứng ho càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Đồ ăn ngọt hoặc mặn được xem là một trong các món ăn mà các mẹ nên tránh. Nguyên nhân là vì các loại thực phẩm này sẽ khiến cổ họng bị kích ứng, khiến cơn ho kéo dài và mẹ lâu khỏi bệnh hơn.
Thực phẩm chứa nhiều dầu và đồ chiên dầu mỡ đều không tốt đối với người bình thường và cả mẹ bầu khi đang bị cảm. Các thực phẩm chứa nhiều dầu sẽ khiến lượng đờm ở cổ họng tăng lên và khiến cơn ho kéo dài dai dẳng. Chính vì vậy mẹ nên hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm này, nhất là đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.
>>> Mẹ nên xem: Các thực phẩm tăng nguy cơ dị tật thai nhi
Bầu bị cảm nên ăn gì và không nên ăn gì? Bầu nên ăn món ấm, nóng, giàu dinh dưỡng và không nên ăn đồ ăn lạnh. Thực phẩm lạnh bao gồm các sản phẩm đông lạnh, các thức uống lạnh vì sẽ khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, mẹ bầu cần hạn chế ăn thực phẩm lạnh để bệnh nhanh khỏi.
Bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, quan tâm đến việc bà bầu bị cảm nên ăn gì thì các mẹ, mẹ bầu cần lưu lại một vài mẹo giải cảm sau.
Cảm cúm luôn đi kèm với các triệu chứng khác như nghẹt mũi khiến việc hô hấp của mẹ bầu gặp nhiều khó khăn. Do đó, mẹ bầu có thể dùng phương pháp xông mũi để có sự thoải mái, dễ thở. Mẹ có thể xông mũi với nước ấm hoặc viên thuốc xông, tinh dầu sả, gừng… để cải thiện triệu chứng.
Một trong những cách trị cảm cúm cho bà bầu tại nhà đơn giản mà hiệu quả đó chính là uống nước ấm. Nước ấm sẽ giúp giảm tình trạng khô rát ở mũi và cổ họng, từ đó giúp kiểm soát cơn ngứa và cơn ho.
Ngoài nước ấm, các chị em có thể uống thêm nước chanh, nước dừa, trà thảo mộc,… Nên tránh uống rượu bia, cà phê hay chất kích thích.
Bầu bị cảm nên ăn gì? Bên cạnh việc ăn uống, mẹ có thể dùng lá tía tô để chữa cảm. Lá tía tô là thảo dược có tính ấm, nhiều tinh dầu giúp ức chế vi khuẩn, giảm ho và giúp dễ thở. Các mẹ có thể kết hợp lá tía tô với rau kinh giới để giải cảm tại nhà như sau:
>>> Mẹ hãy tìm hiểu thêm: Bầu ăn lá tía tô được không và có nguy hiểm không?
Tuy nhiên những biện pháp dưới đây chỉ áp dụng với mẹ bầu khi có các triệu chứng cảm thông thường. Những triệu chứng bất thường như cơn ớn lạnh kéo dài, ốm nghén nặng, đau nhức…. mẹ hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chỉ định thuốc và các phương pháp điều trị an toàn nhất.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Allicin Bioavailability and Bioequivalence from Garlic Supplements and Garlic Foods
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6073756/
Truy cập ngày 21/02/2022
Garlic and Organosulfur Compounds
https://lpi.oregonstate.edu/mic/food-beverages/garlic
Truy cập ngày 21/02/2022
The Chemical Composition and Biological Properties of Coconut (Cocos nucifera L.) Water
https://www.researchgate.net/publication/40768354_The_Chemical_Composition_and_Biological_Properties_of_Coconut_Cocos_nucifera_L_Water
Truy cập ngày 21/02/2022
Anti-influenza Activity of a Bacillus subtilis Probiotic Strain
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5487639/#:~:text=More%20and%20more%20scientific%20data,in%20clinical%20trials%20(15)
Truy cập ngày 21/02/2022
10 foods to eat and avoid during pregnancy
https://health.ucdavis.edu/blog/good-food/10-foods-to-eat-and-avoid-during-pregnancy/2019/09
Truy cập ngày 21/02/2022