Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Nấm mối nấu gì ngon? Trong thời kỳ thai nghén, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Nấm mối dù là mọc tự nhiên hay được trồng đều có thể được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu. Công dụng của nấm mối là gì? Nấm mối nấu món gì ngon? 7 công thức dưới đây rất hữu ích cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi nhé!
Nấm mối hiện nay có hai loại: nấm mối trắng và nấm mối đen. Vậy nấm mối có công dụng gì?
Nấm mối trắng là loại nấm tự nhiên, thuộc loại quý hiếm, chỉ có ở những tổ mối dưới đất. Thời tiết ẩm nóng, mưa xen kẽ làm cho đất mềm, tơi xốp là điều kiện thuận lợi cho mối (mối đất) và nấm mối phát triển. Thời gian sinh trưởng mạnh của nấm mối là từ tháng 6 đến tháng 8.
Nấm mối trắng có màu trắng, mặt trong mũ nấm cũng màu trắng, mặt ngoài hơi xám và trắng, phần gốc ngả vàng. Nấm mối nở sẽ không nhiều dinh dưỡng bằng nấm búp. Nấm được hái buổi sáng 3-5g là nấm búp, hái sau đó thường là nấm nở
Theo các nghiên cứu, nấm mối trắng chứa nhiều thành phần giúp tăng khả năng miễn dịch, chống ung thư và giảm lượng đường trong máu, có nhiều công dụng với người đang ốm, đặc biệt là người cao tuổi.
Nấm mối đen, tên khoa học là Xerula radicata, được nuôi trồng trong môi trường khép kín an toàn. Loại nấm này được trồng trong nhiệt độ thấp khoảng 24-28ºC, thời gian 85-100 ngày. Nấm mối đen dài khoảng 10-15cm, lớp ngoài màu đen, thịt trắng.
Dù không phải là nấm mối tự nhiên, nhưng nấm mối đen được biến đến với công dụng rất hữu hiệu trong Đông y và Tây y. Nấm mối đen cũng chứa nhiều dưỡng chất và các thành phần quan trọng cho sức khỏe con người như: vitamin (nhiều nhất là vitamin), các khoáng chất như canxi, sắt, protein, hàm lượng phốt pho rất cao, beta-glucan (β-glucan) và acid linoleic… Vì vậy, nấm mối đen rất tốt cho việc chữa trị các chứng bệnh về dạ dày, lá lách, tiểu đường, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư…
Vị ngọt và mùi thơm của nấm mối trắng và nấm mối đen không mấy khác biệt. Nấm mối rất được người dân ưa chuộng và là đặc sản của người dân Nam bộ.
Trước khi chế biến nấm mối, bạn dùng dao cắt gốc và cạo sạch phần chân nấm. Sau đó, bạn đem rửa sạch với nước muối rồi xả lại nước lạnh, để ráo. Cách làm này nhằm loại bỏ hết các bụi bặm ở cây nấm và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho món ăn.
Nấm mối nấu gì ngon? Món mì xào không chỉ ngon, dễ nấu mà lại đủ dinh dưỡng. Món này cũng có thể giúp bà bầu bớt ngán đấy. Bạn hãy thử xem!
Cách làm món mì xào nấm mối
Những ngày thai nghén mệt mỏi, một tô cháo nấm thơm ngon cho mẹ bầu là câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi nấm mối nấu gì ngon.
Khi thêm nấm mối vào cháo tôm, gà hay thịt thì món cháo sẽ thơm và thanh dịu hơn. Hoặc thậm chí, bạn chỉ cần cho nấm vào cháo trắng thì cũng đủ ngon và bổ dưỡng rồi.
Cách nấu cháo nấm mối
Bạn muốn biết nấm mối nấu gì ngon? Chắc chắn bạn không nên bỏ qua món nấm mối kho! Món nấm mối kho cực kỳ kích thích mẹ bầu ăn cơm, vừa ngon miệng vừa không gây béo phì.
Cách làm món nấm mối kho tiêu: Sau khi thực hiện cách làm sạch nấm mối, bạn phi hành thơm rồi cho nấm vào nồi, đảo đều trong vài phút. Nêm gia vị và cho thêm một ít nước vào đun cho đến khi nước cạn thì tắt bếp. Thêm một ít tiêu cho thơm.
Vào mùa hè, món nấm mối xào mướp rất mát cho mẹ bầu. Bạn chỉ cần chuẩn bị nấm mối, mướp và một chút hành ngò cho món ăn đơn giản này.
Cách chế biến nấm mối xào mướp
Thêm một công thức dễ làm cho câu hỏi “nấm mối nấu gì ngon?” đó là món nấm mối nấu canh rau. Mẹ bầu có thể dùng món này hàng ngày, kết hợp với các loại rau yêu thích. Ở đây là ví dụ cho món nấm nấu với canh rau lang, rất tốt cho mẹ bầu đang bị nhiệt, táo bón.
Cách chế biến nấm mối nấu canh rau
Đổi món với nấm mối nướng giấy bạc, mẹ bầu sẽ có món ăn cực thơm và hấp dẫn!
Cách thực hiện
Nấm mối nấu gì ngon? Món nấm mối cuối cùng cho mẹ bầu là nấm mối xào tỏi.
Cách thực hiện
Đến đây, 7 công thức trên đã cho bạn biết nấm mối nấu gì ngon và bổ dưỡng để chăm sóc tốt cho bà bầu rồi phải không nào? Hãy vào bếp và trổ tài để được thưởng thức món ngon này, mẹ nhé! Lưu ý, nếu bạn không sử dụng hết để chế biến, MarryBaby mách bạn cách bảo quản nấm mối tươi sau khi gọt chân nấm là cho nấm vào túi, hút chân không rồi cất ở ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được 3- 4 ngày và nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh thì hạn dùng 1 ngày.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.