Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Ngũ cốc cho bà bầu không chỉ cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết cho thời kỳ mang thai mà còn là món ăn có thế biến tấu nhanh gọn nhưng hương vị luôn hấp dẫn.
Trong ngũ cốc cho bà bầu phải có một số chất cơ bản dưới đây:
Chất xơ là rất cần thiết vì trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể để ngăn ngừa táo bón – vấn đề mà nhiều phụ nữ mang thai hay gặp phải. Lượng chất xơ mà mẹ bầu cần cung cấp là 28 gram/ngày.
>>> Bạn có thể tham khảo: Những điều cần làm khi mang thai 3 tháng đầu
A-xit này giúp bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh như vô sọ, nứt đốt sống, có vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào trong cơ thể bé.
Bà bầu thiếu axit folic dễ có nguy cơ sinh non, xảy thai, mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, bào thai dễ suy dinh dưỡng. Ngoài ra, khi trẻ ra đời cũng dễ mắc các bệnh tim mạch, hở hàm ếch.
Lượng axit folic mà bà bầu cần cung cấp như sau:
Trong ngũ cốc nên có một lượng carbohydrates lý tưởng để cân bằng việc cung cấp năng lượn, đồng thời hỗ trỡ ngăn ngừa táo bón.
Carbohydrate có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt…
Vì nhu cầu về hai chất này rất cao trong thời kỳ mang thai, đặc biệt bà bầu cần thêm sắt và folate – hai chất có khá nhiều trong ngũ cốc giúp điều hòa và chuyển hóa chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Với mẹ bầu thừa cân hoặc tăng cân quá nhanh cần lưu ý nên ăn ngũ cốc nguyên chất không pha qua các chất làm ngọt.
>>> Bạn có thể tham khảo: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
Sử dụng ngũ cốc cho bà bầu một cách điều độ và hợp lý để mang lại sự ngon miệng lẫn loạt lợi ích dưới đây:
Bà bầu cần cân nhắc lựa chọn các loại ngũ cốc chưa qua xử lý tẩm ướp gia vị để hạn chế, giảm bớt lượng đường, muối vào trong cơ thể. Ngoài ra các loại ngũ cốc đóng gói cũng có khả năng có chất bảo quản, dễ đưa chất độc hại vào người không có lợi cho thai nhi.
Một số loại ngũ cốc nên ăn:
– Các loại yến mạch: Có tác dụng chống axit hóa, kích thích sự ngon miệng, nếu trong thời kỳ mang thai, bà bầu ăn nhiều chất béo, yến mạch sẽ hỗ trợ cân bằng chất béo và chất xơ để thai phụ có chế độ ăn lành mạnh, đảm bảo sự hoạt động của hệ tiêu hóa.
– Hạt dẻ: Là nguồn cung cấp sắt, kẽm, protein giúp lưu thông máu tốt, bổ thận.
– Hạt óc chó, hạnh nhân: là nguồn bổ sung omega-3 tự nhiên cho trí não trẻ thông minh, phát triển từ trong bụng mẹ.
– Bắp (ngô): Được giới khoa học gọi là thực phẩm vàng nhờ có hàm lượng calo cao ngang với gạo, ngoài ra còn chứa protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất cao hơn nhiều loại ngũ cốc khác.
– Các loại đậu: Hầu hết các loại đậu có tính thanh nhiệt, mát gan, giải độc, bổ thận, ngăn ngừa ung thư, chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa lão hóa sớm. Trong các loại đậu có chứa nhiều protein, chất béo, canxi, vitamin C, folate.
Sử dụng ngũ cốc cho bà bầu có thể xem là một lựa chọn an toàn, mang lại nhiều lợi ích trong việc cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe mẹ, bé. Phân bố thực đơn sử dụng ngũ cốc hợp lý trong chế độ ăn để mang lại hiệu quả tốt nhất cho hai mẹ con nhé!
Nhật Lãm
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.