Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Những loại rau tốt cho bà bầu và thai nhi trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có được một thực đơn giàu dinh dưỡng trong thai kỳ. Hầu hết các loại rau đều rất tốt cho sức khỏe nhưng để đưa vào thực đơn cho bà bầu cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây mẹ bầu nhé!
Để biết những loại rau tốt cho bà bầu, mẹ cần tìm hiểu về những dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ dưới đây:
>> Mẹ có thể quan tâm: 7 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo
Không phải ngẫu nhiên mà cải xoăn được mệnh danh là “nữ hoàng rau xanh”. Bởi vì, hàm lượng beta-carotene, một dạng vitamin A trong cải xoăn nhiều hơn bất kỳ loại rau xanh nào khác. Thậm chí, thành phần vitamin C còn nhiều hơn cả cam hay các loại trái có họ hàng cam quýt. Một chén rau cải xoăn chứa khoảng 3gr protein; vitamin C; canxi; kali cần thiết cho mẹ bầu.
Cải xoăn còn là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể, điều mà ít ai có thể ngờ đến. Theo nghiên cứu, cải xoăn có nhiều axit alpha-linoleic (ALA) và a-xít béo omega-3. Đây là hai loại chất béo lành mạnh cần thiết cho sức khỏe của não bộ và hệ tim mạch.
Rau chân vịt hay còn được gọi với tên là cải bó xôi. Đây là loại rau vô cùng bổ dưỡng mẹ nên đưa vào danh sách những loại rau tốt cho bà bầu. Thành phần trong rau chân vịt chứa hơn 35 loại vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu rất tốt đối với cơ thể như: Vitamin A; K; D; E cùng các khoáng chất khác. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa sắt; omega-3.
Đặc biệt rau chân vịt còn chứa axit folic cần thiết cho sự phát triển não bộ và tránh các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Hơn nữa, bà bầu ăn nhiều rau chân vịt còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thai kỳ; hạn chế tăng cân quá mức; đồng thời giúp giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa tiền sản giật.
Bà bầu ăn măng tây thường xuyên sẽ giúp ngừa bệnh táo bón hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra, măng tây còn giàu chất đạm; các khoáng chất cần thiết như kali; magie; canxi; kẽm…
Đặc biệt rất giàu axit folic có lợi cho thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất folacin trong măng tây có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và giúp đôi mắt bé khỏe mạnh và sáng hơn.
Đây là loại rau phổ biến và là một trong những loại rau tốt cho bà bầu với nhiều dưỡng chất quan trọng như: các amino axit; canxi; vitamin B; C… Đặc biệt, rau muống còn có hàm lượng chất xơ dồi dào rất tốt cho mẹ đang mang thai; ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ; kích thích hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động “trơn tru” hơn.
Trong thành phần của rau muống còn có một chất tương tự insulin giúp ngăn ngừa và điều trị chứng tiểu đường thai kỳ. Rau muống còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào; trong 100gr rau muống có khoảng 2,5mg sắt. Vì vậy, để tránh nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu máu mẹ bầu nên bổ sung loại rau này trong khẩu phần ăn của mình nhé.
Mặc dù tốt nhưng thai phụ trong các trường hợp sau không nên ăn rau muống nhiều gồm:
Bên cạnh đó, rau dền có thể được chế biến để nấu canh hoặc xào với tỏi. Đây là một trong những loại rau tốt cho bà bầu giúp giải nhiệt mùa hè, mát gan và cung cấp chất xơ rất dồi dào.
Cà rốt rất giàu vitamin A, beta-carotene, falcarinol poly-axetylen cùng các vitamin như A, K, C, B6… Ăn nhiều cà rốt sẽ giúp cải thiện thị lực; tăng cường hệ miễn dịch và giúp da luôn khỏe đẹp. Với hàm lượng beta-carotene dồi dào, đây đích thị là một thực phẩm không thể thiếu trong quá trình mang thai của các mẹ bầu.
Bên cạnh cà rốt, khoai lang cũng rất giàu beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin A. Vì vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, khoai lang cũng rất giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ rất hiệu quả.
Các loại ngũ cốc; đậu cove; đậu Hà Lan; đậu đũa… là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm này rất giàu chất xơ; folate và các dưỡng chất thiết yếu. Nhờ vậy, mẹ bầu nếu ăn các loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi và tốt cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ.
Rau xanh luôn là thực phẩm hàng đầu trong chế độ ăn uống lành mạnh của chúng ta. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai không phải dùng loại rau nào cũng an toàn. Vì vậy bên cạnh những loại rau tốt cho bà bầu, mẹ cần lưu ý tránh xa một số loại rau sau:
Trên đây là một bài viết tổng hợp về những loại rau tốt cho bà bầu cũng như các loại rau không được “thân thiện” khi mang thai. Hy vọng sẽ giúp mẹ không tốn quá nhiều thời gian lựa chọn những “siêu thực phẩm” để có một thai kỳ khoẻ mạnh.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. What to Eat During Pregnancy
https://www.fhcsd.org/prenatal-care/what-to-eat-during-pregnancy/
Truy cập ngày 08/02/2022
2. How to eat well in pregnancy
Truy cập ngày 08/02/2022
3. Vegetables and legumes/beans
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/vegetables-and-legumes
Truy cập ngày 08/02/2022
4. Getting in Your Daily Servings of Fruits and Vegetables During Pregnancy
Truy cập ngày 08/02/2022
5. Nutrition During Pregnancy
https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/nutrition-during-pregnancy
Truy cập ngày 08/02/2022