Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Mang thai là giai đoạn cơ thể người phụ nữa trải qua rất nhiều thay đổi. Cụ thể, sự biến động nội tiêt tố khiến hệ miễn dịch hoạt động kém đi rất nhiều. Do vậy, điều quan trọng là mẹ bầu cần phải tự chăm sóc bản thân bằng mọi cách có thể, từ thay đổi thói quen sinh hoạt cho đến thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
Giữa vô vàn những lựa chọn thực phẩm, hẳn mẹ sẽ cảm thấy vô cùng bối rối. Hiểu được điều này, MarryBaby gửi đến bạn những thông tin hữu ích về những tác dụng tuyệt vời của giấm táo với sức khỏe thai kỳ. Mời bạn cùng tham khảo ngay nhé!
Giấm táo được chiết xuất từ nước táo ép tươi lên men trong một thời gian dài. Thành phẩm sau cùng thu được chứa khá nhiều chất có hoạt tính sinh học, điển hình như: axit axetic, axit gallic, catechin, epicatechin… Chính vì bắt nguồn từ táo nên loại giấm này có hương thơm khá nhẹ nhàng cùng vị chua thanh, dịu hơn so với giấm rượu. Điều này khiến nó trở thành gia vị tuyệt hảo cho các món salad hoặc để ướp nướng.
Quay lại thắc mắc chính, câu trả lời rằng tác dụng của giấm táo hoàn toàn tốt với mẹ bầu, miễn là bạn sử dụng sản phẩm đã qua tiệt trùng và pha loãng với nước tinh khiết nếu không muốn cổ họng bị “thiêu đốt”.
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ giấm táo chưa qua xử lý không được khuyến khích với thai phụ. Bởi hàm lượng vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong đó có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch vốn dĩ đã suy yếu của bạn.
Hơn thế nữa, việc này là để đảm bảo tránh các vấn đề sức khỏe ở mẹ xảy ra làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thêm một yếu tố khác để mẹ cân nhắc rằng các kháng thể bảo vệ cho bạn phải làm việc “quá tải” trong giai đoạn mang thai, do đó nó sẽ không thể xử lý các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.
Việc tiêu thụ giấm táo suốt thời kỳ mang thai rất được khuyến khích vì nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, chẳng hạn như:
Các axit gallic có trong loại thực phẩm này đóng vai trò là chất kháng virus mạnh mẽ. Do đó, mẹ bầu nếu thường xuyên sử dụng sẽ không bị ốm vặt.
Tình trạng nhiễm trùng đường tiểu khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, điều này sẽ hiếm xảy ra nếu bà bầu sử dụng giấm táo. Theo đó, các enzyme và khoáng chất thiết yếu trong táo sẽ kìm hãm sự phát triển của vi trùng gây bệnh. Lời khuyên rằng bạn nên uống giấm táo với tỷ lệ 1 thìa cà phê giấm hòa với 1 cốc nước lọc để phòng tránh UTI.
Ợ nóng là một trong những triệu chứng khó chịu gây “ám ảnh” mẹ bầu. Nó thường xuất hiện bắt đầu từ tuần thứ 14 đến 27 của thai kỳ. Giấm táo giúp trung hòa tính axit có trong thực phẩm bạn tiêu thụ và ngăn ngừa chứng ợ nóng hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nếu dùng khoảng 2 thìa cà phê giấm táo với nước trước ăn hoặc trước khi ngủ sẽ giảm đường huyết trong máu đáng kể. Điều này khá phù hợp cho những mẹ đang đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng với tác dụng này của giấm táo. Nếu vô ý dùng chung với các thuốc hạ đường huyết được chỉ định sẽ gây tác dụng phụ nguy hại sức khỏe cả mẹ lẫn con. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Mẹ bầu có thể ổn định huyết áp nhờ thường xuyên dùng giấm táo. Các axit axetic trong loại thực phẩm này giúp hạ huyết áp bằng cách giảm hoạt động của rennin. Đây chính là enzyme khiến huyết áp tăng vọt trong thai kỳ.
Cảm lạnh và cảm cúm là những vấn đề vô cùng “nhẵn mặt” ở mẹ bầu. Khi mắc bệnh, mẹ bầu thường cảm thấy khó chịu vì chứng nghẹt mũi.
Để thoát khỏi tình trạng này, bạn có thể hòa giấm táo với một lượng vừa phải nước ấm để uống. Giấm táo chính là phương thuốc tự nhiên làm thông thoáng đường thở, ngăn vi trùng xâm nhập vào trong các xoang; đặc biệt là các virus gây cảm thông thường.
Ngoài những lợi ích trên, tác dụng của giấm táo còn giúp tuần hoàn máu tốt, nhờ vậy giảm được nguy cơ mắc chứng suy giãn tĩnh mạch ở thai phụ. Bạn có thể xoa bóp thường xuyên bằng giấm táo pha loãng để phòng ngừa tình trạng này.
Bên cạnh đó, việc uống giấm táo cũng sẽ mang lại cho bạn năng lượng tràn trề. Điều này khá hữu ích vì cơ thể mẹ bầu thường cảm thấy nặng nề, uể oải thường xuyên trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
Đầy hơi là vấn đề khá phiền toái mà mẹ bầu thường phải đối mặt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Giấm táo với những thành phần có lợi sẽ giúp giải quyết chứng đầy hơi hiệu quả. Không những thế, các enzyme trong giấm táo còn giúp tăng cường trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn đấy.
Bí quyết để mẹ khỏe, con vui là hãy uống giấm táo pha loãng tầm 15 phút trước bữa ăn để kích thích tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình hấp thu thức ăn.
Sự dao động của hormone thai kỳ khiến mẹ bầu nổi mụn trứng cá nhiều hơn. Để đối phó với những nốt mụn xấu xí và lấy lại làn da tươi sáng như xưa, mẹ có thể nhờ đến tác dụng của giấm táo.
Bạn có thể pha loãng 1 thìa cà phê giấm táo với 3 thìa cà phê nước tinh khiết, sau đó dùng hỗn hợp này như là nước cân bằng (toner) hoặc cho vào bình xịt để làm nước xịt khoáng đều được. Tuy nhiên, nên nhớ rửa sạch lại mặt sau 5–10 phút để giấm táo trên da mặt nhé!
Theo các chuyên gia, thai phụ nên dùng từ 1–2 thìa cà phê giấm táo hằng ngày. Tất nhiên là phải pha loãng với một nửa cho đến cả cốc nước đầy trước khi dùng. Tần suất sử dụng có thể lên đến 2 lần một ngày, tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn.
Không riêng gì giấm táo, tiêu chí để lựa chọn thực phẩm trong thai kỳ là đã qua bước tiệt trùng để loại bỏ những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Việc uống giấm táo không pha loãng trước có thể gây hại đến các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Bởi lẽ, thành phần của nó bao gồm axit acetic, chất này sẽ khiến niêm mạc thực quản dễ bị tổn thương. Ngoài ra, tính axit này của giấm táo cũng sẽ khiến men răng bị bào mòn nếu dùng thô.
Một thông tin quan trọng bạn cần nhớ rằng loại thực phẩm này có tương tác xấu với insulin hoặc một vài thuốc trong nhóm lợi tiểu. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để xem liệu loại thuốc mình đang sử dụng có gây phản ứng bất lợi khi kết hợp với giấm táo hay không.
Hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngaynếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây khi dùng giấm táo:
Dưới đây là một số lưu ý nho nhỏ khi tiêu thụ giấm táo trong thai kỳ:
Giấm táo là gia vị rất tốt cho mẹ bầu, chính vì nó mang đến nhiều lợi ích đáng giá với sức khỏe. Để phát huy những tác dụng của giấm táo, bạn có thể tuân thủ theo những khuyến cáo mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Ngoài ra, bạn phải thật cẩn trọng khi dùng nếu đang gặp một số vấn đề sức khỏe.
MarryBaby
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.