Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Tác dụng của lá mật gấu đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe như giúp hạ sốt, hạ huyết áp, chữa bệnh đau dạ dày… Tuy nhiên bà bầu dùng lá mật gấu có an toàn hay không, mời bạn tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Cây mật gấu hay còn gọi là cây lá đắng, có nguồn gốc từ châu Phi, từ lâu đời đã được biết đến như một phương thuốc phổ biến có thể giúp điều trị nhiều loại bệnh. Ngoài ra, lá cây này còn được sử dụng rộng rãi để làm rau ăn hàng ngày.
Lá cây mật gấu chữa bệnh gì? Lá mật gấu rất giàu khoáng chất, vitamin, protein và nhiều thành phần khác, nhờ đó có thể mang đến một số tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:
Lá mật gấu chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Flavonoid hoạt động cùng với andrographolide lactones, glucoside, diterpene trong lá này có thể giúp hạ sốt.
Ngoài ra, người dân châu Phi còn thường uống một ly nước ép lá mật gấu để điều trị bệnh sốt rét và hạ sốt.
Nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhai lá tươi hoặc uống nước ép lá mật gấu làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Điều này giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, lá mật gấu còn chứa kali nên rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Kali giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể (lượng muối cao là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp), nhờ đó có thể hạ huyết áp.
Công dụng của cây mật gấu còn có thể được biết đến với việc điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày, kiết lỵ và nhiều vấn đề khác liên quan đến đường ruột.
Người dân châu Phi và một số nước châu Á thường giã lá mật gấu tươi với muối, sau đó vắt lấy nước để uống 2 lần/ngày giúp điều trị bệnh đường ruột.
Vitamin B1 (thiamine) đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid, axit amin và glucose trong cơ thể.
Lá mật gấu rất giàu vitamin B1, nhờ đó có thể giúp oxy hóa các axit béo khác để tạo ra sự tổng hợp lipid cho cơ thể.
Vitamin C trong lá mật gấu giúp chống oxy hóa và duy trì hệ xương và răng khỏe mạnh.
Trong khi đó, vitamin K của loại lá này lại giúp ngăn ngừa sự suy yếu của mô xương, dẫn đến loãng xương.
Vitamin E đóng vai trò là chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Lá cây mật gấu cũng chứa hàm lượng vitamin E tương đối dồi dào nên có tác dụng trong việc chống lại các gốc tự do gây bệnh.
Lá mật gấu trị bệnh gì? Khoa học đã chứng minh lá mật gấu chứa các hợp chất thực vật andrographolide có thể kiểm soát mức đường trong máu và thúc đẩy chức năng insulin hoạt động bình thường, nhờ đó hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Đối với phụ nữ mang thai, lá mật gấu chứa nhiều hoạt chất có lợi cho thai kỳ. Trong số đó nổi bật nhất là vitamin C, kali, vitamin E, vitamin B1, vitamin K… giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ xương cho bà bầu, hỗ trợ quá trình phát triển trí não của thai nhi cùng nhiều tác dụng khác.
Đến nay, khoa học chưa ghi nhận tác dụng của lá mật gấu gây hại cho thai kỳ. Tuy nhiên, loại lá này được cho là có chứa một số hoạt chất gây co thắt cổ tử cung. Vì thế tốt nhất, trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, bà bầu không nên ăn lá mật gấu. Từ tam cá nguyệt thứ 2, bà bầu có thể ăn loại lá này để bổ sung dinh dưỡng song chỉ nên ăn ít và không nên ăn liên tục.
Phụ nữ cho con bú nên ăn loại lá này để tăng tiết sữa và bảo vệ xương, răng khỏe mạnh.
Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp về loại lá này để có cách sử dụng tốt hơn.
Mặc dù lá mật gấu có nhiều tác dụng tốt, song nếu bạn uống hàng ngày là không nên. Bởi vì việc uống bất kỳ loại lá nào quá thường xuyên cũng có thể gây dư thừa một số chất trong cơ thể. Điều này về lâu dài là không tốt cho sức khỏe.
Lá mật gấu có chứa kháng sinh tự nhiên. Nếu bạn uống quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.
Nhờ giàu chất xơ, vitamin nên lá mật gấu có thể hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn kiêng và các phương pháp giảm cân khác. Nếu chỉ ăn/uống lá mật gấu mà không kết hợp với các phương pháp giảm cân khác thì bản thân lá mật gấu không thể giúp bạn giảm cân.
Tác dụng của lá mật gấu đã được nghiên cứu là tốt cho sức khỏe, kể cả với bà bầu. Tuy nhiên, mặc dù chưa có ghi nhận về các trường hợp lá mật gấu gây sảy thai, song vì loại lá này chứa các hoạt chất kích thích cổ tử cung nên bà bầu cần tránh ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên để đảm bảo an toàn cho thai kỳ nhé.
Hanako
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.