Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Rong biển là loại rau kỳ diệu mà đại dương ban tặng cho con người. Chúng ta đã ăn loại rau này từ hàng nghìn năm trước nhưng không có nhiều người biết hết tác dụng của rong biển.
Marry Baby mời các mẹ tìm hiểu thêm về rong biển vì những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà loại rau này có thể cung cấp cho gia đình bạn.
Rong biển sống ở đại dương, có nhiều màu sắc từ đỏ, xanh lá cây cho đến nâu và đen. Loại thực vật biển này phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc song cũng được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp rong biển ở món món hầm, cơm cuộn, súp, salad, sinh tố và thực phẩm bổ sung. Sở dĩ loại rau này ngày càng được ưa chuộng hơn là bởi độ sạch và nhiều tác dụng tuyệt vời của chúng mà trước kia con người chưa từng biết đến.
Tuyến giáp giải phóng hormone để giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sản xuất năng lượng, sinh sản và sửa chữa các tế bào bị hư hại trong cơ thể. Trong hoạt động của tuyến giáp thì iốt đóng vai trò quan trọng khi giúp cơ quan này tạo ra hormone.
Vì thế, nếu cơ thể bị thiếu iốt, bạn sẽ gặp phải tình trạng tăng cân, mệt mỏi hoặc bị bướu cổ. Khẩu phần iốt được khuyến nghị (RDI, thuộc Bộ Y tế Canada) cho một người là 150mcg mỗi ngày.
Thật tuyệt vời khi rong biển lại có khả năng hấp thụ lượng iốt lớn từ đại dương. Hàm lượng iốt nhiều hay ít tùy thuộc vào mỗi loài rong biển và vùng nước mà loại rau này sinh sống.
Dưới đây là hàm lượng iốt trung bình của ba loại rong biển khô khác nhau:
Ngoài ra, rong biển còn chứa một loại axit amin gọi là tyrosine. Axit này kết hợp với iốt để tạo ra hai loại hormone chính giúp tuyến giáp hoạt động đúng cách.
Mỗi loại rong biển có một bộ chất dinh dưỡng độc đáo để mang đến bữa ăn đầy hương vị cho bạn.
Cứ 7g tảo xoắn khô có thể cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Bên cạnh đó, rong biển cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, C, E, K, cùng với folate, kẽm, natri, canxi và magiê.
Một số loại rong biển còn rất giàu protein như tảo xoắn và chlorella. Hai loại rong này chứa tất cả các axit amin thiết yếu để cung cấp cho cơ thể bạn.
Ngoài ra, rong biển như rong biển xanh và tím cũng chứa nguồn chất béo omega-3 và vitamin B12.
Chất chống oxy hóa có thể kìm hãm hoạt động của gốc tự do để bảo vệ tế bào trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa một số bệnh nan y nguy hiểm như tim và tiểu đường.
Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa và nhiều loại hợp chất thực vật có lợi, bao gồm flavonoids và carotenoids. Các hợp chất này đã được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào trong cơ thể tránh được các tổn thương do gốc tự do gây ra.
Ngoài ra, vì rong biển chứa nhiều loại hợp chất thực vật nên khi được phối hợp với nhau càng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa. Trong ruột của bạn có 2 loại vi khuẩn, một loại có lợi và một loại không có lợi. Nếu bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
Rong biển chứa nguồn chất xơ dồi dào hàng đầu trong các loại rau, trái. Đây là nguồn thức ăn tuyệt vời cho vi khuẩn trong ruột già của bạn.
Ngoài ra, rong biển còn chứa loại đường đặc biệt polysacarit sunfat. Loại đường này đã được chứng minh có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt và axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Axit béo chuỗi ngắn giúp nuôi dưỡng các tế bào lót trong ruột.
Rong biển chứa rất nhiều chất xơ, không chứa bất kỳ calo nào. Chất xơ trong rong biển có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó ít có nhu cầu ăn.
Nhiều người còn cho rằng rong biển có tác dụng chống béo phì. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, fucoxanthin trong loại rau này có thể giúp giảm lượng mỡ của cơ thể.
Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc, không hoạt động thể chất hoặc thừa cân.
Thật thú vị là rong biển làm giảm mức cholesterol trong máu, từ đó có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ngoài ra, bệnh tim cũng có thể bắt nguồn từ quá trình đông máu. Trong khi đó, rong biển chứa carbohydrate được gọi là fucans, có thể giúp ngăn ngừa máu vón cục.
Bệnh tiểu đường rất phổ biến và là mối đe dọa lớn tới sức khỏe. Khi không thể cân bằng lượng đường trong máu lâu ngày, cơ thể sẽ gây ra loại bệnh này.
Do vậy, việc kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Rong biển đã được nghiên cứu ở Nhật Bản để hỗ trợ những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học Nhật Bản tiết lộ rằng fucoxanthin trong rong biển nâu có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, một chất khác trong rong biển có tên là alginate cũng có khả năng tương tự.
Khi mang thai, chế độ ăn của bà bầu có nhiều sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai kỳ. Rong biển là một nguồn thực phẩm tốt mà bà bầu có thể tìm kiếm. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ rong biển cũng đủ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Mặc dù rong biển rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều kim loại độc hại. Vì thế, bà bầu chỉ nên ăn mỗi tuần một lần với liều lượng không quá nhiều để tránh nguy cơ ngộ độc và dị tật thai nhi.
Liều lượng rong biển được khuyến nghị cho bà bầu dùng trong tuần là 220 microgam.
Rong biển giàu axit amin, vitamin và khoáng chất tự nhiên với đặc tính chống lão hóa cao. Các chất này còn có khả năng chống viêm và giúp tế bào da phục hồi nhanh hơn. Do đó, công dụng của rong biển đối với da là rất tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.
Rong biển rất giàu canxi, sắt, chất xơ và iốt. Tất cả các chất này đều cần thiết để giúp cơ thể phụ nữ phục hồi sau sinh đẻ.
a. Bổ sung canxi
Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ bị hụt rất nhiều canxi do phải cung cấp chất này cho thai nhi. Vì thế, sau khi sinh, chị em thường gặp phải tình trạng mất xương, tiêu xương hoặc loãng xương khiến bộ khung cơ thể bị suy yếu.
Để ngăn ngừa tình trạng này thì việc bổ sung canxi là rất cần thiết và rong biển có thể đáp ứng tốt nhu cầu canxi của người mẹ.
b. Bổ sung sắt
Thiếu máu cũng là tình trạng phổ biến ở phụ nữ sau sinh nở. Do quá trình mang thai, cơ thể người mẹ phải dồn chất sắt để nuôi dưỡng thai nhi. Thêm nữa, lúc sinh đẻ sản phụ còn bị mất rất nhiều máu.
Vì thế, sau khi sinh, chị em cần bổ sung chất sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu. Rong biển có thể cung cấp một nguồn chất sắt tuyệt vời cho các bà mẹ.
c. Chống táo bón
Do phong tục, tập quán, các bà đẻ ở châu Á thường có một chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như chất xơ, từ đó khiến sản phụ dễ bị táo bón.
Rong biển có hàm lượng chất xơ cao có thể giúp chị em tránh được chứng bệnh này sau sinh nở.
d. Giảm cân
Cơ thể phụ nữ sẽ tăng cân nhanh chóng khi mang thai. Sau khi sinh phải mất một thời gian khoảng 1-2 năm, chị em mới lấy lại được vóc dáng. Tuy nhiên, cũng có người không thể giảm cân mặc dù con đã qua tuổi nhũ nhi.
Như phân tích ở mục 5, rong biển có thể giúp bạn giảm cân lành mạnh.
e. Bù nước cho cơ thể
Sau sinh đẻ, cơ thể người mẹ giống như một cái ao bị hút cạn nước. Trong khi nước rất cần thiết để duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và đảm bảo sự tiết sữa.
Rong biển giàu nước có thể giúp cơ thể bà đẻ phục hồi nhanh chóng. Phụ nữ Hàn Quốc thường ăn súp rong biển để tăng tiết sữa và phục hồi sau sinh nở.
Tuy nhiên, do chứa nhiều kim loại nặng độc hại, vì thế bạn cần ăn rong biển với liều lượng vừa phải để tránh gây ngộ độc cho bé sơ sinh nhé.
Mặc dù được coi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng rong biển có thể chứa một số nguy cơ tiềm ẩn khi bạn ăn quá nhiều.
Một trong số các nguy cơ thường thấy bao gồm:
Rong biển chứa một lượng iốt lớn và có thể gây nguy hiểm nếu bạn không biết ăn đúng cách.
Rong biển có thể hấp thụ và lưu trữ một lượng lớn khoáng chất, trong số đó có cả các kim loại nặng độc hại như cadmium, thủy ngân và chì.
Nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng cadmium, nhôm và chì trong 4g rong biển các loại không gây ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào cho sức khỏe. Song nếu bạn ăn loại rau này thường xuyên cũng có thể gây ra sự tích tụ nhiều chất này trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu cho rằng rong biển hữu cơ chứa ít kim loại nặng, vì thế rất an toàn để bổ sung thường xuyên.
Nhiều nguồn nghiên cứu cho rằng nhờ có hàm lượng iốt cao trong cơ thể mà người Nhật Bản có sức khỏe tốt nhất thế giới. Song hàm lượng iốt này lại vượt quá mức khuyến nghị của RDI và có thể gây hại cho cơ thể. Vậy vì lý do gì mà người Nhật vẫn có được một sức khỏe tốt với hàm lượng iốt trong cơ thể cao như thế?
Bí quyết là người dân ở đất nước này thường ăn rong biển cùng với các loại thực phẩm có thể ức chế sự hấp thu iốt của tuyến giáp như bông cải xanh, bắp cải và bok choy.
Ngoài ra, người Nhật còn ăn rong biển ở dạng canh để giảm bớt lượng iốt nạp vào cơ thể. Việc nấu sôi 15 phút trong nước sẽ làm mất đi 90% hàm lượng iốt của loại rau này.
Việc ăn rong biển ngày càng được chị em ưa chuộng hóa ra là đều có lý do liên quan đến việc sinh đẻ, sắc đẹp và sức khỏe. Với 10 tác dụng của rong biển tuyệt vời như thế này, nếu chưa từng ăn, đây chắc chắn là một sự thiệt thòi cho bạn.
Hanako
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.