Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Thịt ngan hay các loại thịt nói chung đều là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ngan lành tính, có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, trong thịt ngan chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại nên nếu không được chế biến và ăn đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Vậy bà bầu có được ăn thịt ngan không? Hãy đọc bài viết sau của MarryBaby để tìm hiểu mẹ nhé.
Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu có được ăn thịt ngan không?”, hãy cùng tìm hiểu về loại thịt này.
Ngan (hay còn gọi là vịt xiêm) là loài gia cầm được nuôi phổ biến trong các gia đình để lấy thịt, trứng. Thịt ngan cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ chế biến được nhiều món ngon nên được nhiều người ưa chuộng.
Tuy hàm lượng protein chứa trong thịt ngan thấp hơn thịt gà, nhưng thịt ngan bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B2 cao hơn thịt gà. Đồng thời trong thịt ngan chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cần thiết cho các hoạt động chức năng của cơ thể.
Nếu nhiều mẹ thường thắc mắc rằng bầu ăn thịt ngan được không? Câu trả lời là được. Dưới đây là một số công dụng của thịt ngan đối với phụ nữ mang thai:
Theo thống kê, protein là thành phần chiếm đến 1/4 trong tổng các chất dinh dưỡng có trong thịt ngan. Lượng protein dồi dào này giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch, bổ sung các axit amin cần thiết, đồng thời ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ bầu.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt ngan sẽ có 1.9mg kẽm. Kẽm là chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các enzyme, từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi và chuyển hóa các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Thêm vào đó, kẽm còn giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu trong thời gian mang thai.
Trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn, thường xuất hiệu các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hay mệt mỏi. Tình trạng này thường do thiếu máu gây ra. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý bổ sung chất sắt vào cơ thể. Ngoài việc sử dụng trực tiếp các viên uống bổ sung sắt thì thịt ngan là một sự lựa chọn tốt để ngăn ngừa chứng thiếu máu.
Thịt ngan có hàm lượng vitamin nhóm B, đặc biệt là B2 và B12 dồi dào. Đây là vitamin giúp thúc đẩy và cải thiện chức năng của hệ thần kinh trong thời gian mang bầu. Cụ thể hơn, nếu vitamin B2 hỗ trợ tạo ra các chất có tác dụng dẫn truyền thần kinh thì vitamin B12 lại giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tổn thương, đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Hàm lượng selen chứa trong thịt ngan có tác dụng điều tiết các hoạt động enzyme trong cơ thể. Không chỉ vậy, chất này còn hỗ trợ cải thiện chức năng tuyến giáp nhằm phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuyến giáp trong thời gian mang thai như suy chức năng tuyến giáp, tăng huyết áp, đẻ non.
Hẳn là đến đây, bạn không còn thắc mắc về vấn đề “bà bầu có ăn được thịt ngan không?”. Vậy bà bầu ăn thịt ngan cần chú ý những gì?
Từ những công dụng mà thịt ngan mang lại thì bà bầu 3 tháng đầu có thể thưởng thức thịt ngan mà không cần quá kiêng cữ. Tuy nhiên, một lưu ý cực kỳ quan trọng là mẹ bầu nên nấu thịt ngan chín hoàn toàn và ăn ngay sau khi nấu. Việc ăn thịt ngan tái, sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn có thể chứa các vi khuẩn có hại, thậm chí gây ra các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Đối với những mẹ mang thai gần đến ngày dự sinh, việc thêm thịt ngan vào chế độ ăn hoàn toàn có lợi cho cơ thể. Thịt ngan giúp kích thích tuyến sữa và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho việc ăn thịt ngan không tốt cho bà bầu. Vì thế, các mẹ có thể thưởng thức món ăn này trong thời gian mang thai. Nhưng lưu ý là:
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn thịt trâu có sao không? Câu trả lời khiến mẹ bất ngờ!
Sau khi giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn thịt ngan được không, các mẹ bầu đã có thể an tâm đưa thịt ngan vào thực đơn. Vậy, mẹ bầu cùng tham khảo một số món ngon từ ngan tốt cho sức khỏe nhé.
Đây là một món ăn ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh (phế, tỳ, vị) có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Đây là những công dụng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, giúp khử mùi hôi của ngan và phòng ngừa cảm mạo.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Đây là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và dễ ăn mà nhiều mẹ ưa thích.
Nguyên liệu:
Gừng
Cách thực hiện:
Món ăn đậm đà mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.
♦ Nguyên liệu:
♦ Cách thực hiện:
Ngoài việc nắm rõ thông tin về việc bà bầu có nên ăn thịt ngan không cũng như những giá trị dinh dưỡng mà thịt ngan mang lại, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
Trên đây là một số chia sẻ của MarryBaby về việc bà bầu có được ăn thịt ngan không cũng như một số lợi ích mà thịt ngan đem lại cho mẹ bầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. A study on the protein and energy requirements of muscovy ducklings
https://www.animbiosci.org/upload/pdf/5-13.pdf
Ngày truy cập 23/10/2024
2. Muscovy duck
http://www.fao.org/3/ca4022en/ca4022en.pdf?tag=makemoney0821-20
Ngày truy cập 23/10/2024
3. Muscovy Duck
https://www.audubon.org/field-guide/bird/muscovy-duck
Ngày truy cập 23/10/2024
4. Growth Performance of Muscovy Ducks (Cairina moschata) Fed Palm Kernel Meal Based Diets
https://www.scirp.org/journal/paperinformation?paperid=100324
Ngày truy cập 23/10/2024
5. Performance of Slow-Growing Male Muscovy Ducks Exposed to Different Dietary Levels of Quebracho Tannin
https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC7341193/
Ngày truy cập 23/10/2024