Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu có nên ăn su hào? Đầu tiên phải kể đến những giá trị hữu ích của su hào đối với sức khỏe con người. Loại củ này chứa một hàm lượng vitamin vô cùng phong phú và đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị tuyệt vời đối với các bệnh dạ dày, đường ruột.
Bên cạnh đó, su hào cũng giàu thành phần nước và chất xơ, tốt cho việc thải độc và đại tiện. Hàm lượng vitamin E cùng với các nguyên tố vi lượng khác giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa ung thư. Cùng tìm hiểu thêm củ su hào có tác dụng gì.
Trong 500g su hào có chứa khoảng 5,9g protein. Đây là yếu tố quan trọng để hợp thành mọi tế bào trong cơ thể con người. Khi mẹ bầu ăn su hào cũng đồng nghĩa hấp thu một lượng protein khá lý tưởng, góp phần cung cấp thêm năng lượng cho hoạt động hằng ngày cũng như đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho mẹ.
>>> Bạn có thể quan tâm: 9 lợi ích của dưa lê đối với bà bầu
Hàm lượng vitamin C phong phú trong củ su hào có tác dụng giảm bớt các cơn đau, tăng cường sự dẻo dai cho các cơ và thúc đẩy chức năng hệ tiêu hóa. Bà bầu có các vấn đề về dạ dày hoặc đường ruột nên bổ sung su hào vào bữa ăn để cải thiện tình hình và giúp các cơ quan này mau hồi phục hơn.
Su hào ngoài ăn phần củ thì lá cũng có thể tận dụng bởi hàm lượng canxi dồi dào của nó. Phụ nữ khi mang thai dễ bị thiếu canxi, dẫn đến các vấn đề về xương khớp cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Lúc này bạn có thể chế biến món ăn từ củ và lá su hào để bổ sung canxi tự nhiên.
Bà bầu có nên ăn su hào? Với thành phần nước và chất xơ phong phú, su hào cũng là lựa chọn lý tưởng để mẹ bầu khắc phục tình trạng táo bón khi mang thai. Đồng thời, hàm lượng vitamin E cũng hỗ trợ công tác thải độc ra ngoài cơ thể, nâng cao chức năng miễn dịch, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bệnh tật.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn hàu có tốt không?
Molypden là nguyên tố vi lượng có trong su hảo, có tác dụng ức chế sự hợp thành nitrosamine (một tác nhân gây ung thư), giúp tăng cường sự khỏe mạnh và ổn định cho các tế bào trong cơ thể. Vì vậy, bà bầu ăn su hào còn có hiệu quả phòng ngừa ung thư cho cả mẹ và con.
Với hàm lượng vitamin E phong phú, su hào còn là thực phẩm hỗ trợ làm giảm lão hóa, giúp làn da trắng sáng, đàn hồi, giảm nếp nhăn, mụn nhọt trong thai kỳ. Bà bầu ăn su hào có tốt không thì loại củ này giúp chị em phụ nữ dù đang mang thai hay sau khi sinh con vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ trung, đầy sức sống.
Đến đây hẳn bạn đã biết bà bầu có được ăn su hào không rồi.
Su hào là loại thực vật có thể tận dụng nhiều bộ phận như củ, lá bởi những giá trị dinh dưỡng thiết thực đối với cơ thể con người. Phụ nữ mang thai ăn su hào có thể bổ sung dinh dưỡng và cải thiện cũng như phòng ngừa nhiều triệu chứng, bệnh tật trong thai kỳ.
Mặc dù vậy, một số trường hợp đặc thù thì bà bầu nên thận trọng khi ăn su hào. Đặc biệt là khi muốn sử dụng lá su hào, tốt nhất bạn nên nấu chín chứ không nên ăn sống, tái. Lá su hào chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo vấn đề an toàn thì mẹ bầu cần chế biến kỹ để tránh tác dụng phụ.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn rau muống không đúng cách: Hại mẹ, thiệt con!
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 50g lạc (đậu phộng) rang, húng lủi, ngò gai, tỏi, chanh, ớt và các gia vị khác.
Thực hiện:
– Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, sau đó cho một ít muối hạt vào bóp đều cho 2 loại củ được mềm, dai hơn.
– Rau húng lủi và ngò gai rửa sạch rồi xắt nhỏ.
– Chuẩn bị một cái bát (chén), cho 2 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp nước lọc, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, tất cả khuấy đều cho tan hết. Tiếp theo cho 1 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt băm vào, trộn đều.
– Vớt su hào và cà rốt ra thau sạch, cho tiếp húng lủi và ngò gai vào, sau đó đổ từ từ phần nước trộn ở trên, bóp đều cho rau củ ngấm gia vị.
– Bày ra đĩa và rắc lạc rang lên trên là bạn được món nộm su hào, cà rốt giòn ngon với vị chua ngọt khai vị tuyệt vời.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: 2 củ su hào non, 100g thịt bò thăn, 1 ít cần rây, 1 quả cà chua, hành khô, tỏi và các gia vị khác.
Thực hiện:
– Thịt bò rửa sạch với nước muối rồi thái miếng mỏng, ướp với mì chính (bột ngọt), tỏi băm, để khoảng 15 phút rồi cho vào chảo xào tái.
– Su hào gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng, bóp với ít muối cho mềm. Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn với hành khô. Tiếp theo cho su hào và cà chua vào xào vừa chín tới.
– Cho tiếp thịt bò và rau cần tây vào đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, gắp ra đĩa và rắc tiêu lên trên, ăn nóng.
– Bạn có thể thay thịt bò bằng thịt heo hoặc tôm để thay đổi khẩu vị cho các bữa ăn.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 củ su hào to, 1 trứng gà ta, hành lá, tiêu và các gia vị khác.
Thực hiện:
– Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi vừa ăn, bóp với muối cho mềm và dai hơn, rửa lại nước sạch, để ráo.
– Hành lá chỉ thái nhỏ phần lá xanh, phần củ trắng thái lát rồi cho vào chảo dầu ăn phi thơm.
– Cho tiếp su hào vào đảo đều với lửa vừa, nếu rau bị cháy xém thì có thể thêm ít nước lọc.
– Khi rau gần chín thì nêm gia vị vừa ăn, đập trứng gà vào và tiếp tục đảo đều tay.
– Su hào xào trứng đã chín thì tắt bếp, gắp ra đĩa và rắc tiêu cùng hành lá băm nhỏ lên trên, dùng nóng. Chú ý là không để su hào quá chín vì làm giảm dinh dưỡng của nó.
Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm: 300g xương heo (có nhiều thịt), 1 củ su hào to, 1 củ cà rốt, 1 quả cà chua, hành lá và các gia vị khác.
Thực hiện:
– Xương heo rửa sạch với muối. Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Cà chua thái lát mỏng, hành lá băm nhỏ.
– Cho 1,5 lít nước vào nồi, hầm xương cho đến khi sôi thì giảm lửa, vớt bọt rồi tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm ra.
– Cho tiếp su hào vào nấu thêm khoảng 10 phút. Cho cà rốt vào và nêm gia vị vừa ăn.
– Cuối cùng là cho cà chua và đậy nắp chờ thêm 5 phút thì mở nắp cho hành lá vào, tắt bếp.
– Múc canh ra tô, rắc tiêu lên trên, ăn nóng.
Bà bầu có nên ăn su hào? Có thể, nhưng một số trường hợp đặc thù thì nên kiêng cữ hoặc hạn chế. Điển hình nếu phụ nữ bị thấp khí không nên ăn su hào vì có thể làm triệu chứng này nặng thêm, hoặc cơ thể đang có các chứng viêm cũng nên thận trọng khi ăn su hào.
Ngoài ra, bà bầu bị tiêu đường cũng được khuyến cáo không nên ăn su hào vì hàm lượng đường trong loại củ này khá cao, không cẩn thận có thể gây trở ngại cho hiệu quả điều trị bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ của mẹ.
Su hào không nên nấu quá chín vì dễ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng trong nó. Tuy nhiên nếu mẹ bầu đang có vấn đề tiêu hóa thì nên hạn chế món gỏi để tránh lợi bất cập hại. Su hào tuy giàu dưỡng chất nhưng cần kết hợp đa dạng với các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Hy vọng các giải đáp của MarryBaby về việc bà bầu ăn su hào được không, bà bầu có nên ăn su hào, bà bầu ăn su hào có tốt không… sẽ hữu ích cho mẹ.
LÊ PHƯƠNG
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.