Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Nếu đang lo lắng về chỉ số đường huyết của mình; mẹ bầu cần tham khảo thực đơn cho bà bầu tiểu đường 3 tháng cuối; và bỏ túi một vài lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn của mình
Tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu (glucose) cao; phát triển trong thời kỳ mang thai và thường sẽ hết sau khi sinh. Tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ; nhưng phổ biến hơn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc tam cá nguyệt thứ ba.
Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các vấn đề cho bạn và con bạn trong khi mang thai và sau khi sinh. Nhưng rủi ro có thể được giảm bớt nếu tình trạng bệnh được phát hiện sớm và quản lý tốt. Đặc biệt là khi mẹ bầu chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong khi bị tiểu đường thai kỳ.
Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết các trường hợp tiểu đường thai được phát hiện khi đo đường và kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trong quá trình tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.
Một số phụ nữ có thể xuất hiện các triệu chứng nếu lượng đường trong máu của họ quá cao (tăng đường huyết); chẳng hạn như:
Nhưng đây cũng là những triệu chứng thông thường khi mang thai; và không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Tốt nhất là mẹ bầu nên nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu mẹ lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào đang gặp phải.
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm lành mạnh là điều quan trọng để giúp mẹ bầu kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Ví dụ, chất béo và protein ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mẹ bầu trong nhiều giờ; nhưng carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều; dẫn đến tăng đột biến. Do đó, việc điều chỉnh lượng thức ăn giàu carb sẽ rất hữu ích. Giữ số lượng và loại thực phẩm; carbohydrate, chất béo và protein; giống nhau hàng ngày cũng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Đặc biệt hữu ích nếu mẹ bầu ăn ba bữa chính; và hai hoặc ba bữa ăn nhẹ mỗi ngày; để khoảng cách ăn của mẹ bầu không quá lâu; hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu.
Tiểu đường thai kỳ là một “người bạn” không mấy thân thiện, gây cho bà bầu rất nhiều phiền toái như: khó sinh, tiền sản giật và cả những trường hợp nguy hiểm như thai chết lưu, sinh non, v.v.
Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ sau này thường có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn những bé khác. Đồng thời, nguy cơ bị các bệnh hô hấp, vàng da hoặc vấn đề huyết áp của các bé cũng cao hơn nhiều so với bình thường.
>>>> Các mẹ tham khảo thêm Các nguyên tắc ăn uống cần lưu ý khi bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên thiếu những thực phẩm sau đây. Cùng xem nhé!
Do có nhiều tinh bột và có vị ngọt, khoai lang thường bị nhiều mẹ “loại thẳng tay” trong thực đơn của mình vì sợ “lên đường”. Tuy nhiên, ngược với suy nghĩ của số đông các mẹ; nếu biết cách; khoai lang còn có tác dụng kiểm soát và ngăn ngừa lượng đường huyết trong máu.
Theo nghiên cứu, trong khoai lang có thành phần Caiapo giúp kiểm soát đáng kể lượng đường và cholesterol xấu trong máu.
>> Xem thêm: Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? 6 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua
Với hàm lượng đường gần như bằng 0 nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rong biển là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những bà bầu tiểu đường.
Ngoài ra, trong rong biển có các thành phần hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa đái tháo đường. Thông thường, những người bị tiểu đường là do lượng insulin trong cơ thể không đủ để kiểm soát; và chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng hoạt động.
Tuy nhiên, nhờ alginate; một thành phần chiết xuất từ rong biển; cơ thể có thể tiếp tục sản xuất lượng insulin cần thiết; và nhờ vậy có thể kiểm soát được tiểu đường.
Vẫn chứa một lượng đường đáng kể, nhưng so với các loại thực phẩm khác; lượng đường trong cà rốt mất nhiều thời gian để chuyển hóa hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và beta-carotene trong cà rốt cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Nội Khoa của các nhà khoa học Canada; thực đơn dinh dưỡng với các loại đậu là cách đơn giản nhất để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể. Với hàm lượng chất xơ phong phú, đậu giúp cơ thể no lâu và ổn định lượng đường huyết sau khi ăn.
Thành phần charatin trong mướp đắng có khả năng kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Không chỉ tiểu đường thai kỳ; các chuyên gia cũng khuyến cáo những bệnh nhân có bệnh tiểu đường mãn tính cũng nên thêm mướp đắng vào thực đơn mỗi ngày của mình.
Tuy nhiên, với những mẹ bầu nhạy cảm; ăn mướp đắng khi mang thai có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, đau dạ dày. Bà bầu cần hết sức cẩn thận; nhất là với những người lần đầu ăn mướp đắng.
Bạn nên hạn chế khẩu phần ăn của mình hoặc tránh ăn carbohydrate tinh chế và thực phẩm có nhiều đường nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ vì chúng có thể gây ra mức tăng đột biến không an toàn trong lượng đường trong máu của bạn:
Sau đây là thực đơn cho bà bầu tiểu đường 3 tháng cuối do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Kimberly Trout chuyên về sức khỏe phụ nữ tại Đại học Pennsylvania gợi ý. Trout khuyên mẹ bầu nên tuân theo chế độ ăn kiêng này trong suốt thai kỳ.
Thực đơn cho bà bầu tiểu đường 3 tháng cuối nên cân bằng giữa những thực phẩm có nhiều carbohydrates dạng phức tạp; và ít chất béo bão hòa. Vì so với carbohydrates phức tạp; carbohydrates đơn giản sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu; và khiến bà bầu ăn nhanh, ăn nhiều hơn.
>> Xem thêm: Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn bí đỏ được không?
Nếu khẩu phần như trên quá phức tạp, mẹ bầu đái tháo đường có thể làm theo cách sau. Hãy lấy chế độ ăn thường ngày, tất cả đồ ăn sắp hết lên một chiếc đĩa (hoặc đĩa tưởng tượng), giảm 1/3 – 1/2 lượng cơm, thay vào phần trống bằng thịt, cá, rau củ, như thế sẽ giảm lượng tinh bột, nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Gestational diabetes diet
https://medlineplus.gov/ency/article/007430.htm
Ngày truy cập: 11/12/2021
Gestational diabetes
https://www.nhs.uk/conditions/gestational-diabetes/
Ngày truy cập: 11/12/2021
Dietary Recommendations for Gestational Diabetes
https://www.ucsfhealth.org/education/dietary-recommendations-for-gestational-diabetes
Ngày truy cập: 11/12/2021
What can I eat with gestational diabetes?
Ngày truy cập: 11/12/2021
Gestational Diabetes Treatment Plan
https://yalehealth.yale.edu/gestational-diabetes-treatment-plan
Ngày truy cập: 11/12/2021