Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Chuyên gia khuyến cáo thực phẩm cho trẻ những năm đầu đời không nên nêm bột ngọt. Vì vậy, nhiều mẹ đã hầm nước dùng, tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ quả và xương thịt để tăng hương vị cho món ăn của bé.
Tùy theo kinh nghiệm và kiến thức dinh dưỡng mà mỗi mẹ sẽ có cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm khác nhau. Nhưng nhìn chung gồm 2 cách chủ yếu là:
– Cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm từ rau củ quả.
– Cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm từ xương.
Cách nấu nước dùng dashi đã “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn dành cho mẹ bỉm sữa trong thời gian qua. Đây là cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm ở Nhật dựa trên các nguyên liệu như rong biển, cá bào, rau củ quả…
Từ xưa các bà các mẹ nhà ta cũng từng áp dụng cách nấu nước mía cho bé hoặc nước rau củ để quấy bột. Chỉ là cách nấu và trữ nước dùng không “chuyên nghiệp” như bây giờ.
Ngày nay, các mẹ bỉm sữa không chỉ cho con ăn dặm kiểu Nhật mà còn học cách làm nước dashi cho bé 5 tháng tuổi nói riêng hay cách nấu nước dùng dashi nói chung.
Thât ra, các mẹ không cần áp dụng rập khuôn cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm theo kiểu dashi của mẹ Nhật, chỉ cần thực hiện các bước sau là đảm bảo bé có những viên nước dùng đậm đặc.
Chuẩn bị
Mẹ chọn mua ít nhất 5 loại trong số các thực phẩm sau (có thể nhiều hơn nếu thích): mía, cà rốt, khoai tây, su su, mướp, bí xanh, ngô (bắp) non, củ cải, bắp cải, cải thảo, súp lơ, đậu que, bí đỏ, củ sắn… Mỗi loại khoảng 300-400g.
Thực hiện
– Rau củ quả gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
– Cho nguyên liệu vào nồi thành 2 đợt. Loại nào lâu mềm cho vào trước (như mía, ngô, cà rốt, củ cải trắng, củ sắn…), loại nào nhanh mềm cho vào sau 15 phút (như mướp, bắp cải, cải thảo…).
– Thời gian hầm tổng cộng khoảng 30-40 phút. Lượng nước canh đổ sao cho khi bỏ hết nguyên liệu vào thì cách mặt rau củ 1 đốt ngón tay. Sau khi nước sôi thì hầm với lửa liu riu, đủ thời gian thì tắt bếp.
– Đợi nước dùng nguội thì lọc qua rây để lấy nước, cho vào vào khay đựng đá và cấp đông. Khi nấu đồ ăn dặm cho bé, mẹ lấy ra vài viên cho vào. Thời gian trữ đông của nước hầm rau củ quả khoảng 1 tuần vì càng để lâu thì nước dùng không giữ được hương vị như lúc đầu.
Lưu ý với cách nấu nước dùng từ rau củ quả
– Mẹ nhớ là không nấu nước dùng bằng rau xanh hay các loại củ quả có vị chua, chát. Rau xanh vừa mau nhừ lại gần như không có vị ngọt.
– Do hầm lâu nên vitamin và khoáng chất trong rau củ còn rất ít. Vì vậy, mẹ đừng hy vọng nước dùng là nguồn cung cấp dưỡng chất chính cho bé, đơn giản chỉ nhằm giúp tăng vị ngon ngọt cho món ăn dặm.
Thay vào đó, mẹ hãy cho đầy đủ cá, thịt, rau củ quả đúng với khẩu phần ăn hàng ngày của bé vào món ăn dặm.
– Mẹ nhớ mua rau củ quả tại siêu thị, các cửa hàng uy tín, nên mua loại theo mùa để tránh thuốc sâu và thuốc bảo quản.
Đây là cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm thông dụng nhất mà hầu như mẹ nào cũng biết.
Chuẩn bị
2kg xương ống hoặc 2kg xương gà
Thực hiện
– Xương rửa với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
– Nấu nước sôi trụng xương rồi rửa lại xương bằng nước sạch.
– Hầm xương với lửa lớn. Lượng nước hầm ngập nhiều qua xương.
– Nước sôi thì hớt bọt, vặn lửa nhỏ liu riu (cách hầm xương nước trong là mở nắp sau khi sôi).
– Hầm khoảng 1-1,5 giờ với xương gà, 2-3 giờ với xương ống.
– Sau khi tắt bếp, nước dùng nguội thì vớt cái ra, chỉ lấy nước. Lọc nước qua rây để loại bỏ xương vụn và tạp chất.
– Cho nước dùng vào các hộp nhỏ 70ml đến 100ml rồi cấp đông cho bé dùng dần trong tuần.
Lưu ý với cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm bằng xương
– Để nước hầm ngọt thơm hơn, mẹ có thể cho thêm các loại rau củ quả như cà rốt, hành tây, củ cải, bắp ngô… vào hầm chung cách thời gian tắt bếp khoảng 30-45 phút.
– Nước hầm xương có tốt cho bé? Nước hầm xương giúp món ăn dặm của bé ngon hơn nhưng mẹ không nên lạm dụng. Thực chất, nước hầm xương chứa chất béo động vật, khó tiêu hóa, tiêu thụ nhiều dễ gây thừa cân, béo phì và có hại cho hệ tiêu hóa non nớt của bé (có thể gây tiêu chảy, đầy bụng, đi phân sống).
– Nước hầm xương có chất gì? Nước hầm xương chứa các axit amin, nhiều khoáng chất, nhất là canxi nhưng là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ.
Tuy nhiên với người lớn, nước hầm xương tốt cho da, tóc, xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch, chữa cảm cúm (nước hầm xương gà).
– Nước hầm xương cũng chứa rất ít đạm vì chất đạm chủ yếu chứa ở bã thịt. Vì vậy, để tránh việc trẻ còi xương do ăn bột chỉ với nước xương hầm, mẹ hãy bổ sung đầy đủ hàm lượng thịt cá, rau củ như khuyến nghị vào thực đơn của bé.
Dù cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm bằng rau củ quả hay bằng xương thì cũng đều góp phần cho món cháo, bột của bé thêm đậm đà, kích thích con ăn ngon miệng. Nhưng mẹ nên xen kẽ 2 loại nước dùng, tránh dùng thường xuyên nước hầm xương sẽ không tốt cho bé.
Hương Lê
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.