Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/06/2023

Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm?

Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm?
Tự tay chuẩn bị bữa ăn nóng hổi, thơm ngon cho con là điều bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể sắp xếp để làm điều nàt. Chính vì vậy, học cách trữ đông thịt cá cho bé ăn dặm là cách hỗ trợ tối ưu.

Nhưng trong quá trình bảo quản đồ ăn dặm; mẹ nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm? Các nguyên tắc bảo quản và trữ đông thực phẩm dành cho trẻ là gì? Trong bài viết này, mẹ sẽ có câu trả lời!

1. Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm?

Câu trả lời tuỳ thuộc vào mục đích trữ đông của mẹ là gì

  • Nếu mẹ muốn trữ đông thực phẩm ăn dặm để dùng trong ngày; mẹ nên trữ đông thịt chín để tối ưu thời gian chuẩn bị và nấu ăn cho bé.
  • Nếu mẹ muốn trữ đông thực phẩm để sử dụng về lâu dài; mẹ nên trữ đông thịt sống để có thời hạn sử dụng lâu hơn.
  • Thông thường, khi trữ đông thịt chín, mẹ cần sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Còn với thịt sống để đông lạnh, thời gian sử dụng có thể lên đến 3 tháng. Tuy vậy, hệ tiêu của bé còn non nớt và nhạy cảm; mẹ chỉ nên dùng thịt sống trữ đông trong vòng 7 ngày để nấu đồ ăn dặm cho bé.

    Việc trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm có thể không quan trọng, mẹ nên chú ý đến cách thức bảo quản, trữ đông thực phẩm. Đồng thời là quá trình giã đông thực phẩm.

    Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm?
    Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm?

    2. Thời hạn sử dụng khi trữ đông thịt, cá và rau củ

    2.1 Thịt heo, thịt bò

    • Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất; nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 2 ngày.
    • Nếu để ngăn đá; nhiệt độ < -18 độ C: thịt mua về nên chia nhỏ hoặc xay nhuyễn để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng; nhưng khuyến khích sử dụng trong vòng 7 ngày là an toàn.

    Trường hợp đã chế biến: Thức ăn dặm mẹ tự làm tại nhà sẽ giữ được từ 24 đến 48 giờ trong tủ lạnh; và từ 1 đến 2 tháng trong tủ đông.

    2.2 Cá, hải sản và thịt gà (gia cầm)

    • Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất; nhiệt độ < 5 độ C: dùng trong 1 ngày.
    • Nếu để ngăn đá, nhiệt độ < -18 độ C: thịt mua về nên chia nhỏ hoặc xay nhuyễn để vào từng ngăn làm viên đá, để trong 3 tháng; nhưng nên cho bé dùng trong 4-5 ngày là an toàn.

    Trường hợp đã chế biến: Thịt, gia cầm hoặc cá đã xay nhuyễn mua ở cửa hàng cần dùng 24 giờ sau khi nấu; và có thể để trữ đông lạnh trong 1 đến 2 tháng.

    2.3 Rau củ và trái cây

    • Các loại rau cho lá: không rửa, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-4 ngày là tốt nhất. Khi dùng thì hãy rửa sạch.
    • Các loại củ quả và trái cây: bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 10 ngày là tốt nhất.

    Để biết rõ hơn cách bảo quản rau củ ăn dặm, mẹ có thể xem Hướng dẫn tại đây.

    Trường hợp đã chế biến: Rau và trái cây xay nhuyễn mua ở cửa hàng dành cho trẻ em có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 48 đến 72 giờ; và trong tủ đông từ 6 đến 8 tháng.

    Rau củ và trái cây
    Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm?

    2.4 Thực phẩm nên và không nên trữ đông

    Một số thực phẩm mẹ nên trữ đông:

    • Cháo.
    • Cơm nát.
    • Rau có màu xanh lá.
    • Các loại rau dạng củ.
    • Các loại mì như udon, bánh mì.
    • Các loại nước dùng để chế biến.
    • Các loại thịt( thịt gà, thịt bò, thịt heo, tôm, mực, cá…)

    Và một số loại cần tránh đông lạnh vì chứa nhiều nước, khi trữa đông nước mất dần, khó trở lại trạng thái tươi ngon như ban đầu. Có thể kể đến như: Sữa bò; Đậu hũ; Cà chua; Các loại rau ăn sống; Trái cây

    3. Cách trữ đông thịt cá cho bé ăn dặm không mất chất

    Sinh ra tủ lạnh để trữ đông, chắc chắn sẽ có những loại hộp đựng và bảo quản thức ăn không mất chất dinh dưỡng; hạn chế tối đa không khí lọt vào nên mẹ hoàn toàn yên tâm khi bảo quản thức ăn cho bé ăn dặm.

    3.1 Sử dụng hộp đựng phù hợp

    Mẹ không nên sử dụng hộp thủy tinh để đụng thức ăn. Thực tế, thủy tinh không phải là vật liệu được thiết kế cho mục đích đông lạnh; bởi chúng có khả năng bị nứt bể và để lại nhiều mảnh vỡ.

    Tốt nhất, mẹ nên sử dụng đồ đựng thức ăn cho bé được sản xuất với chức năng đông lạnh hay chịu được nhiệt độ cao. Thức ăn đông lạnh thì chỉ dùng tối đa trong vòng 1 tháng; nhưng tốt nhất là mẹ nên sử dụng 7 ngày và lên thực đơn cho tuần tiếp theo.

    Sử dụng hộp phù hợp
    Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm bằng hộp nào?

    3.2 Bảo quản thức ăn dặm đã chế biến

    Mẹ chế biến sẵn thức ăn, cho vào hộp nhỏ rồi đựng vào hộp lớn hơn hoặc mẹ có thể đông lạnh thức ăn cho bé trong các khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ. Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải. Sau đó đựng trong hộp kín, dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.

    3.3 Cách rã đông an toàn để nấu đồ ăn cho bé

    Có 3 cách rã đông thức ăn an toàn được chuyên gia khuyến khích:

    1. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Lấy phần ăn muốn sử dụng trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.
    2. Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần.
    3. Sử dụng lò vi sóng để rã đông đồ ăn dặm: Rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được giã đông trước khi dùng.

    Như vậy, cho bé ăn đồ trữ đông không những không hại mà còn có ưu điểm giúp bé có thể ăn đa dạng các món ăn theo từng bữa chứ không nhất thiết từng ngày. Lưu ý, mẹ chỉ nên để đông lạnh các thực phẩm như thịt, cá, tôm, ghẹ, cua, lươn; vì những món này chế biến lâu, mất thời gian.

    Qua bài viết, hy vọng mẹ đã có câu trả lời “nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm”; đồng thời học cách trữ đông thịt cá cho bé ăn dặm. Áp dụng đúng phương pháp giúp mẹ nhàn tênh và có thêm thời gian bên con.

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    1. Are You Storing Food Safely?
    https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/are-you-storing-food-safely
    Ngày truy cập: 09.06.2023

    2. Food safety and storage
    https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/food-safety-and-storage
    Ngày truy cập: 09.06.2023

    3. Storing food safely
    https://www.foodstandards.gov.au/foodsafety/standards/Pages/Storing-food-safely.aspx
    Ngày truy cập: 09.06.2023

    4. Children’s food: safety and hygiene
    https://www.nhs.uk/conditions/baby/weaning-and-feeding/childrens-food-safety-and-hygiene/#:~:text=
    Ngày truy cập: 09.06.2023

    5. Safe weaning
    https://www.nhs.uk/start4life/weaning/safe-weaning/storing-and-reheating-food/
    Ngày truy cập: 09.06.2023

    x