Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tuấn Anh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 02/10/2020

Chọn thức ăn dặm hữu cơ bé thích mê, mẹ tiết kiệm thời gian chế biến

Chọn thức ăn dặm hữu cơ bé thích mê, mẹ tiết kiệm thời gian chế biến
Khi bé đến tuổi ăn dặm, để giúp bé ăn ngon miệng và lành hơn mẹ không ngần ngại chọn mua rau, củ, quả,... hữu cơ và bỏ hàng giờ trong bếp để chế biến cho bé.

Ăn dặm hữu cơ vì sao lại tốt hơn các loại thức ăn dặm thông thường mẹ đã bao giờ thắc mắc chưa? Hãy cùng marry Baby tìm hiểu trong bài viết này nhé.Ăn dặm hữu cơ

Mặc dù mẹ đã nấu đồ ăn dặm rất tâm huyết nhưng kết quả bé lại không thích và chống đối bằng cách ngậm thức ăn, không chịu nuốt. Có khi nào mẹ tự hỏi liệu mình đã chọn thực phẩm hữu cơ thích hợp với con chưa?

Vì sao thực phẩm ăn dặm hữu cơ “ăn đứt” thực phẩm thường?

Trong môi trường thực phẩm không rõ nguồn gốc, mẹ Việt luôn lo lắng nguồn thức ăn của con không sạch, chứa nhiều kháng sinh và dư lượng thuốc trừ sâu, ăn dặm bằng thực phẩm hữu cơ là giải pháp được hầu hết các bà mẹ theo đuổi. Lý do là gì, mẹ cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1. Hàm lượng dinh dưỡng cao

Trong quá trình canh tác, thực phẩm hữu cơ tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu như không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu hoàn toàn sạch không lẫn tạp chất. Vì nguồn thực phẩm hữu cơ phát triển tự nhiên, không bị thúc ép bởi hóa chất nên giữ được giá trị dinh dưỡng cao.

2. Không thành phần hóa học có hại và biến đổi gen

Nỗi lo ngại của các mẹ khi mua thực phẩm để chế biến bữa ăn dặm cho con thường là dư lượng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi động vật, dư lượng thuốc trừ sâu và phân hóa học trong trồng trọt rau, củ, quả và hơn hết là tác hại ghê gớm của thực phẩm biến đổi gen lên cơ thể con trẻ.

ăn dặm hữu cơ 3

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh vừa mới cai sữa mẹ chưa đủ sức lọc và bài tiết những chất độc hại cho cơ thể từ những nguồn thực phẩm này, gây áp lực và ảnh hưởng xấu lên cơ quan nội tạng của bé, tiềm ẩn một số bệnh nguy hiểm. Vì thế, thực phẩm hữu cơ sạch luôn là lựa chọn ưu tiên của các mẹ Việt trong giai đoạn đầu khi con bắt đầu ăn dặm.

2. Xuất xứ và chứng nhận rõ ràng

Trong thị trường thực phẩm hữu cơ chưa được kiểm soát nghiêm ngặt như ở Việt Nam hiện nay, không có một chứng nhận rõ ràng nào để mẹ có thể đặt trọn niềm tin vào “tem mác” thực phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, đối với các loại thực phẩm hữu cơ nhập khẩu từ nước ngoài thì mọi chuyện sẽ khác. Để được gắn nhãn hữu cơ, sản phẩm phải thông qua các xét nghiệm và đạt chứng nhận tiêu chuẩn rõ ràng của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Vì thế, khi sử dụng những loại sản phẩm hữu cơ này cho con yêu mẹ có thể tin tưởng vào những thành phần và cam kết được ghi trên bao bì.

Bí quyết chọn thức ăn dặm hữu cơ “chuẩn” cho bé yêu

Trong một thị trường thức ăn dặm hữu cơ cho bé đa dạng, phong phú như hiện nay, mẹ sẽ rất khó có lựa chọn phù hợp cho bé nhà mình. Để mọi chuyện đơn giản hơn, mẹ nên dựa theo những tiêu chí sau:

1. Độ tuổi ăn dặm của bé

Bé ngậm thức ăn lâu không chỉ là dấu hiệu bé biếng ăn, mà còn đến từ lý do mẹ đã không chế biến kích thước thức ăn phù hợp trong khi khả năng nhai và nuốt và hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện.

Do đó, mẹ cần dựa trên độ tuổi của bé để chọn từng loại thực phẩm ăn dặm phù hợp và đầy đủ dinh dưỡng.

ăn dặm hữu cơ 5

Gợi ý cho mẹ:

Cháo ăn dặm được chế biến bằng phương pháp ép nhiệt, hạt gạo phồng mềm, được sấy khô sẽ giúp bảo quản tốt mà không có chất bảo quản. Mẹ chỉ cần 3 phút chế biến là bé đã có bữa ăn bổ dưỡng.

Cháo ăn dặm Miznco được chia thành 4 độ tuổi ăn dặm phù hợp với sự phát triển của bé:

  • Giai đoạn 1: Trẻ có thể bắt đầu ăn cháo gạo Cheoeum tinh khiết xay nhuyễn sau 4 tháng tuổi
  • Giai đoạn 2: Mẹ có thể chọn món cháo khoai tây, cháo hạt dẻ, cháo tôm & rau bina cho bé ăn sau 6 tháng tuổi
  • Giai đoạn 3: Trẻ từ 9 tháng tuổi có thể ăn cháo phô mai cải xanh, cháo cá ngừ, cháo cá tuyết
  • Giai đoạn 4: Trẻ từ 12 tháng trở lên có thể ăn cháo gà, cháo bò & rong biển Hàn Quốc

2. Dựa theo sở thích ăn uống của con

Để bé ăn ngon miệng mẹ không nên chỉ chú ý đến thành phần dinh dưỡng của mỗi món ăn mà cũng nên chú ý đến sở thích ăn uống của bé.

Ở độ tuổi từ 6-9 tháng tuổi bé sẽ không thích ăn những loại thức ăn cứng, có kết cấu hạt lớn khó nhai, nuốt mẹ nên chọn những loại thức ăn hữu cơ dạng mảnh nhỏ, dễ tan, mềm khi cho vào miệng.

Mẹ cần đa dạng khẩu vị cho bé với nhiều hương vị khác nhau để bé không bị ngán.

3. Dựa trên nhu cầu chế biến của mẹ

Với thực phẩm hữu cơ cho bé mẹ có thể chọn những loại được chế biến sẵn vừa tiết kiệm thời gian vừa đủ chất dinh dưỡng cho bé như cháo ăn liền, gia vị rắc cơm, súp.

Nếu mẹ vẫn muốn chế biến một bữa ăn dặm bằng thực phẩm tươi cho bé, mẹ vẫn nên chọn các loại gia vị hữu cơ thay vì dùng những loại gia vị thông thường để đảm bảo độ tinh khiết của món ăn.

ăn dặm hữu cơ 4

Miznco với những sản phẩm gia vị hữu cơ dành riêng cho bé như hạt nêm, nước tương và dầu mè tinh chế từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, được lấy 100% từ nguồn địa phương không thông qua quá trình vận chuyển nên vẫn giữ được độ tươi ngon tinh khiết, không chất bảo quản, vị mặn phù hợp với độ tuổi.

Bí quyết chế biến cháo giữ lại tối đa dinh dưỡng cho bé

Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ chọn chế biến những món ăn bằng thực phẩm hữu cơ để giúp bảo vệ hệ tiêu hóa non yếu của con. Cháo là món ăn dặm phổ biến nhất mẹ thường nấu, mặc dù cách chế biến khá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian.

Đặc biệt, không phải lúc nào món cháo ăn dặm mẹ nấu cũng ngon, phù hợp với hệ tiêu hóa của bé và đảm bảo việc giữ lại tối đa dinh dưỡng.

1. Vì sao tô cháo mẹ nấu lại không bảo toàn được dinh dưỡng?

Mẹ muốn nấu món cháo bằng nguyên liệu hữu cơ có dinh dưỡng cao hơn những thực phẩm thông thường nhưng khi không biết cách sơ chế và đun nấu, một lượng lớn chất dinh dưỡng sẽ mất đi, chén cháo mẹ bỏ thời gian chế biến lại không hơn gì chén cháo trắng thông thường.

Lý do gì khiến dưỡng chất bỗng nhiên “bốc hơi” như vậy?

  • Cắt rau củ quá nhỏ và rửa sau khi cắt sẽ khiến các loại vitamin dễ hòa tan trong nước
  • Băm thịt quá nát sẽ khiến thịt tiếp xúc nhiều với không khí dễ bị oxy hóa. Thêm việc nấu hầm quá lâu sẽ làm thịt mất chất
  • Rau củ hầm nấu quá lâu
  • Đun dầu quá lâu sẽ khiến dầu cháy, biến thành chất độc hại
  • Ướp muối quá sớm sẽ khiến các protein bị phong tỏa làm mất mùi thơm đặc trưng của thịt, ướp quá nhiều muối không tốt cho hệ tiêu hóa của bé
  • Nấu cháo quá lâu và hâm đi hâm lại nhiều lần

    Ăn dặm hữu cơ
    Cháo ăn dặm hữu cơ cho bé

2. Công thức nấu cháo hữu cơ thơm ngon, giữ tối đa dinh dưỡng

Thay vì, mỗi ngày đi siêu thị chọn mua các loại nguyên liệu hữu cơ, chế biến mất nhiều thời gian lại không bảo quản lâu được, mẹ có thể cân nhắc sử dụng công thức cháo ăn dặm hữu cơ dạng gói cháo khô, sau đó cho thêm nước dùng, chế biến chỉ trong 3 phút mẹ đã hoàn thành món cháo thơm ngon đủ hàm lượng dinh dưỡng cho bé.

Hạt gạo được nghiền nhỏ theo từng độ tuổi ăn dặm, được ép nhiệt để hạt cháo sau khi cho nước dùng vào có thể ăn được ngay.

Kích thước hạt cháo lớn và rau củ lộm cộm sẽ khiến bé có thói quen ngậm cháo trong miệng và khó tiêu hóa. Do đó, với các bé mới ăn dặm, hạt cháo phải nhuyễn, mềm, rau, củ thêm vào phải có kích thước phù hợp để bé dễ nuốt được ngay mà không cần nhai.

Cháo ăn dặm Mizco được chế biến bằng nguyên liệu hữu cơ, cùng với lượng muối vừa đủ chia theo giai đoạn phù hợp theo từng độ tuổi ăn dặm giúp mẹ chế biến nhanh, bé ăn ngon miệng hơn:

  • Giai đoạn 1: Trẻ có thể bắt đầu ăn cháo gạo Cheoeum tinh khiết xay nhuyễn sau 4 tháng tuổi
  • Giai đoạn 2: Mẹ có thể chọn món cháo khoai tây, cháo hạt dẻ, Cháo tôm & rau bina cho bé ăn sau 6 tháng tuổi
  • Giai đoạn 3: Trẻ từ 9 tháng tuổi có thể ăn cháo phô mai cải xanh, cháo cá ngừ, cháo cá tuyết
  • Giai đoạn 4: Trẻ từ 12 tháng trở lên có thể ăn cháo gà, cháo bò & rong biển Hàn QuốcĂn dặm hữu cơ

Thay vì dùng nước đun sôi, mẹ có thể kết hợp với nước dùng Mizco tinh khiết trong túi lọc, thành phần tự nhiên, 100% nguyên liệu có nguồn gốc địa phương không chất bảo quản, chất phụ gia để tăng độ ngon ngọt của món cháo.

Sau khi chế biến xong mẹ có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè Miznco để bổ sung axit folic cho bé. Dầu mè Miznco được chiết xuất từ hạt mè hữu cơ, rang nhẹ nhàng bảo quản được hương thơm ban đầu, được tinh lọc 3 lần để loại bỏ tạp chất, cuối cùng lưu lại những giọt dầu mè tinh khiết nhất.

Marrybaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x