Sự phát triển
của bé

Khuyến khích sự phát triển của trẻ: Mẹ đừng quá tay!

Các hoạt động như vui chơi, trò chuyện, vận động, nghe nhạc... rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ không biết cách cân bằng, trẻ có thể bị kích thích một cách quá mức. Quá nhiều hay quá ít kích thích đều tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ

Bố mẹ nào cũng lo rằng mình không dành cho con đủ những trải nghiệm tuyệt vời trong những ngày đầu đời. Bố mẹ nào cũng được khuyên phải kích thích sự phát triển các giác quan của trẻ. Thế nhưng, kích thích một cách quá mức cũng không tốt cho sự phát triển của trẻ. Việc trẻ bị kích thích quá mức thường xảy ra khi bé thu nhận quá nhiều âm thanh, hình ảnh, các thông tin hay gặp gỡ quá nhiều người, vượt ra khỏi mức mà bé có thể xử lý được.

Ví dụ, bố mẹ có thể quan sát thấy bé sơ sinh quấy khóc nhiều hơn hẳn những ngày bình thường sau khi có nhiều khách đến thăm bé, hay một bé ở tuổi tập đi trở nên cáu kỉnh, khóc lóc ngay trong buổi tiệc sinh nhật đông vui của mình. Đó là dấu hiệu cho thấy bé đã bị kích thích quá mức bởi không khí xung quanh. Khi bị kích thích quá mức, bé cảm thấy đuối sức và bị choáng ngợp.

Sự phát triển của trẻ

Quấy khóc, tỏ ra chán và giận dỗi là các dấu hiệu bé bị kích thích quá nhiều

Những dấu hiệu cho thấy bé bị kích thích quá mức

Thông thường, bé sẽ tỏ ra mỏi mệt, thất vọng, quay mặt đi nơi khác và không còn hứng thú chơi cùng bố mẹ nữa. Cử chỉ của bé cũng trở nên giật cục, bé nắm chặt tay, vùng vẫy và đạp chân, tỏ ra bực mình.

Không chỉ các bé sơ sinh mà trẻ lớn hơn cũng sẽ tỏ ra khó chịu và bực bội khi bị khuấy động một cách quá mức. Khi bạn nghe bé nói rằng “con không muốn đến đó nữa đâu”, hãy thử lắng nghe để tìm nguyên nhân xem có phải bé cảm thấy các hoạt động ở đó quá nhiều, khiến bé quá mệt hay không.

Khi bị kích thích quá mức, các bé cũng thường có sự thay đổi trong thái độ và hành vi, không còn thích làm một việc nào đó, không còn thích ăn một món nào đó mà trước đây bé rất thích nữa.

Sự kích thích quá mức ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Những em bé sơ sinh hay trẻ nhỏ thường xuyên ở trong trạng thái bị kích thích quá mức sẽ gặp phải khó khăn nhất định trong sự phát triển của trẻ. Cụ thể:

 • Bé gặp khó khăn trong việc giao tiếp với bố mẹ và những người thân
 • Bé cảm  thấy khó chịu và không thể thoải mái với môi trường xung quanh
 • Bé không hứng thú với việc vui chơi và hoạt động
 • Bé không thích giao tiếp và vui chơi với các bạn, với những người bên ngoài gia đình
 • Bé không tập trung và không đủ tỉnh táo để tham gia vào các hoạt động
 • Bé khó chịu trong tất cả mọi hoạt động thường ngày, từ ăn, ngủ cho đến thay tã, tắm rửa, thay quần áo, đi dạo…
Trò chơi cho bé sơ sinh phát triển giác quan

Trò chơi cho bé sơ sinh phát triển giác quan Việc phát triển giác quan của bé ngay từ lứa tuổi sơ sinh cực kỳ quan trọng bởi điều này ảnh đến thể chất và trí tuệ trong tương lai. Một số trò chơi cho bé sơ sinh sẽ giúp bố mẹ kích thích sự phát triển giác quan hiệu quả trong những năm đầu đời

Làm thế nào để cân bằng giữa các hoạt động và thời gian nghỉ ngơi, yên tĩnh?

Trong những năm đầu đời, bộ não của bé cưng phát triển rất nhanh và đây là cơ hội tốt nhất để bé học hỏi mọi thứ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bố mẹ phải hàng ngày, hàng giờ đặt trước mặt bé hàng đống đồ chơi, sách truyện hay mở nhạc 24/24. Bé cũng cần những khoảng thời gian yên tĩnh!

Vì vậy, hãy cân nhắc để dành cho bé sự kích thích vừa đủ theo từng lứa tuổi.

Đối với các bé sơ sinh

Khi nhận ra con đang bị kích thích quá mức, bố mẹ hãy đưa bé đến một nơi yên tĩnh, dễ chịu để bé nghỉ ngơi, chẳng hạn như phòng ngủ của bé, nôi của bé. Hoặc ốm ấp, dỗ dành bé, quấn khăn cho bé cũng là một cách tốt để bố mẹ giảm cảm giác khó chịu cho bé.

5 cách dỗ trẻ sơ sinh khóc hiệu quả mọi lúc mọi nơi

5 cách dỗ trẻ sơ sinh khóc hiệu quả mọi lúc mọi nơi Nếu mẹ đã từng trải qua cảm giác đôi tay mỏi như muốn rời khỏi cơ thể sau mỗi lần dỗ bé nín khỏi cơn mít ướt dai dẳng, chắc hẳn một cách dỗ trẻ sơ sinh khóc hiệu quả là điều mẹ đang mong muốn nhất vào lúc này. 5 bí quyết dưới đây có thể là cứu tinh của mẹ đấy!

Với các bé 1-3 tuổi và bé mẫu giáo

 • Giảm bớt tiêng ồn và các hoạt động xung quanh bé.
 • Giúp con diễn tả cảm xúc bằng từ ngữ, chẳng hạn như “mệt mỏi”, “bực bội”, “bị lấn át”…
 • Chọn cách ngồi yên lặng bên bé, hoặc chỉ đơn giản là vỗ vai, xoa lưng bé. Đôi khi, sự im lặng lại nói lên tất cả!
Sự phát triển của trẻ

Sách vải là một trò chơi yên tĩnh có ích cho sự phát triển của trẻ và thích hợp để giảm tình trạng bị kích thích quá mức

Với các bé lớn hơn

 • Giúp bé diễn tả cảm xúc bằng từ ngữ.
 • Cho phép bé được ra khỏi nơi mà bé cảm thấy mình không hứng thú, và để bé nghỉ ngơi ở góc riêng của bé như phòng ngủ hay bàn đọc sách.
 • Nói chuyện với bé để chọn ra hoạt động thích hợp nhất, khiến bé có hứng thú nhất và cho phép con được nghỉ tham gia các hoạt động không thực sự cần thiết và làm bé cảm thấy quá sức khi phải đảm đương các vai trò trong đó.

 

 

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT