Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà đẻ nên ăn gì để nhiều sữa? Đó là một trong những câu hỏi của nhiều phụ nữa lần đầu làm mẹ. Câu trả lời chính là những loại thực phẩm vàng nhiều dưỡng chất hoặc đơn giản chỉ là gia vị quen thuộc nơi góc bếp.
Sau khi sinh, câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là: Bà đẻ nên ăn gì lợi sữa? Đó là các loại thực phẩm nhiều dưỡng chất được chế biến theo nhiều cách khác nhau thành những món ăn hấp dẫn.
Ăn gì lợi sữa sau sinh thường?
Các mẹ sau sinh thường muốn có nhiều sữa cho con thì nên ăn đủ các chất từ thịt, cá, trứng, sữa và rau xanh.
Móng giò hầm: Chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp mẹ phục hồi nhanh hơn và kích sữa về nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần ăn ở mức vừa phải, đừng ép bản thân ăn đến mức chán ngán.
Ăn gì để nhiều sữa? Đồ nếp: Bao gồm xôi, các loại bánh nếp, bánh chưng giàu tinh bột, kích thích tuyến sữa hoạt động tích cực hơn.
Hải sản: Giàu canxi, gọi sữa về nhiều và thơm ngon hơn (ăn hải sản không làm sữa có mùi tanh). Trường hợp mẹ bị dị ứng hải sản thì không được sử dụng nhóm thực phẩm này.
Tất cả các loại hoa quả: Chúng đều giàu vitamin và dưỡng chất, sẽ giúp mẹ có được một làn da mềm mịn và những dòng sữa sóng sánh hơn.
Mẹ có thể dùng thêm một số loại trà, trái cây và rau xanh lợi sữa sau đây vào chế độ ăn cho mẹ sau sinh nhiều sữa:
Chè vằng: Ăn gì để có sữa nhiều? Sử dụng 1g cao chè vằng pha với 1 – 2 lít nước nóng mỗi ngày sẽ giúp mẹ vừa nhiều sữa cho con bú, vừa thon gọn vóc dáng, đặc biệt là đốt cháy mỡ thừa vùng bụng sau sinh.
Các loại trái cây ít ngọt: Cam quýt, bưởi, quả sung là những loại quả hợp nhất với mục đích giảm cân của mẹ sau sinh.
Rau xanh: Ăn gì lợi sữa? Tất cả các loại rau, đặc biệt là rau xanh đậm, đều gọi sữa về nhiều nhưng không làm mẹ tăng cân. Vì vậy mẹ hãy cố gắng ăn thật nhiều rau sau khi sinh bé, tuy nhiên không được dùng rau thay thế cơm, thịt.
Củ khoai lang: Khoai lang nên được hấp hoặc luộc cho thực đơn giảm cân trong chế độ ăn cho mẹ sau sinh nhiều sữa. Trong khoai lang chứa hàm lượng tinh bột đảm bảo mẹ có nhiều sữa cho con bú, không chứa chất béo và cholesterol nên khi ăn vào sẽ không sợ tăng cân. Tốt nhất là mẹ nên ăn khoai lang vào buổi trưa, thay cho 1 bát cơm.
Rong biển: Rong biển tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ thải độc, làm giảm cholesterol đồng thời ngăn chặn hấp thu chất béo. Nếu mẹ vừa muốn nhiều sữa vừa muốn giảm cân, hãy biến tấu thực đơn với các món từ rong biển.
Sinh mổ nên ăn gì để nhiều sữa?
Sau 6 – 8 giờ sinh mổ, người mẹ nên được ăn chay bằng các món canh rau (canh rau ngót, canh rau lang) hoặc cháo để tránh khó tiêu.
Khi ăn, chỉ nên ăn từng bữa nhỏ, tránh ăn no sẽ làm vết thương căng ra rất đau và đường ruột không tiêu hóa kịp.
Khi đã qua quãng thời gian này, mẹ có thể thay đổi thực đơn bằng cách kết hợp các loại thức ăn nhiều sữa với ngũ cốc lợi sữa. Điều này sẽ giúp đảm bảo nguồn sữa cho con luôn dồi dào và an toàn với mẹ sinh mổ.
Ăn gì lợi sữa sau sinh mổ? Sau đây là những thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ gợi ý cho mẹ.
1. Mẹ sinh mổ ăn gì để nhiều sữa? Nước lọc và sữa
Cả nước lọc và sữa đều cung cấp nước cho cơ thể người mẹ sau sinh mổ, giúp mẹ phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu.
Riêng sữa, ngoài tác dụng giúp sữa mẹ về nhiều hơn thì còn giúp sữa sánh hơn và thơm hơn. Một người mẹ sau sinh mổ nên uống ít nhất 1 ly sữa ấm và 2 lít nước lọc mỗi ngày.
Có tác dụng cung cấp vitamin và chất xơ giúp mẹ tiêu hóa dễ hơn, hạn chế tình trạng táo bón – ác mộng của các mẹ sau sinh mổ.
4. Ăn gì để có nhiều sữa? Cháo
Trong những ngày mới sinh, mẹ không nên ăn cơm ngay mà nên ăn cháo để tiêu hóa dễ hơn. Ăn gì lợi sữa sau sinh mổ? Mẹ có thể nấu cháo với giò heo hoặc cùng với rau, nước hầm xương và thịt để đỡ ngán.
5. Ăn gì lợi sữa? Quả sung
Một trong những thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ là trái sung. Nhưng sung gây táo bón vì có vị chát, nhưng loại quả này lại có tác dụng kích sữa về nhiều hơn.
6. Mẹ sinh mổ ăn gì để nhiều sữa? Nghệ
Nghệ vốn là loại gia vị được gọi với cái tên văn hoa: Thần dược sau sinh. Vì sao? Theo nghiên cứu, nghệ được coi là một loại thuốc tự nhiên có thành phần hoạt chất curcumin. Hợp chất này chống oxy hóa và viêm nhiễm nên nghệ trở thành câu trả lời hàng đầu cho thắc mắc của các sản phụ ăn gì lợi sữa.
Với phụ nữ sau sinh, mỗi ngày sử dụng từ 300-500g nghệ để chế món ăn dùng với cơm nóng vừa giúp nhanh lành vết mổ, lợi sữa.
Trong thai kỳ, mẹ bầu sử dụng gừng như một bài thuốc tự nhiên an toàn trị chứng ốm nghén hiệu quả. Còn sau khi sinh, gừng là gia vị giúp tăng tuần hoàn máu và làm cho sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.
Tinh chất gừng mà mẹ hấp thu thông qua sữa còn giúp bé ổn định hệ tiêu hóa trong những tháng đầu đời.
Khi tìm hiểu ăn gì lợi sữa mà thiếu hẹ là sai sót lớn. Trong hẹ có chứa canxi, phốt pho, sắt và vitamin C giúp duy trì lượng sữa cũng như chất lượng sữa.
Cách sử dụng khá giống với hạt tiêu Việt, hạt cỏ cà ri đặc biệt tốt cho sữa mẹ vì có chứa thành phần galactogogues. Nó có tác dụng kích thích tuyến sữa sản xuất sữa nhiều hơn.
Ngoài ra, thành phần magiê và vitamin có trong cỏ cà ri giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ. Thậm chí thảo mộc này thậm chí còn giúp giảm bớt các vấn đề như đầy hơi và đau nhức cơ thể.
Chính vì vậy, mẹ đừng quên thêm loại hạt này vào trong chế độ ăn hằng ngày sau sinh nếu biết ăn gì lợi sữa.
Món ngon gợi ý: Thêm cỏ cà ri vào súp rau củ, gà hầm hay món salad rau củ
4. Húng quế
Ăn gì lợi sữa? Nếu mẹ thích húng quế thì điểm danh ngay nhé! Nếu chị em đang thắc mắc mẹ ít sữa phải làm sao thì nên chọn loại rau này. Tinh chất từ húng quế có tác dụng thúc đẩy dòng chảy của sữa mạnh mẽ hơn.
Ngoài ra, thảo mộc này cũng giúp các mẹ khắc phục được chứng đầy hơi, khó tiêu và thậm chí còn hỗ trợ cả hệ tiêu hóa của bé thông qua nguồn sữa mẹ.
Cùng thử tài chế biến món ngon với loại gia vị này nhé. Mẹ ăn ngon miệng thì chắc chắn dinh dưỡng sẽ hấp thu được tốt hơn và điều đó rất có lợi cho bé trong tháng đầu tiên.
Món ngon gợi ý: Thịt gà xào lá cà ri và húng quê, tép rang húng quế, gà nấu húng quế…
Đinh hương không phải là gia vị được nhiều mẹ biết đến nhưng lại được bán phổ biến ở các chợ và siêu thị lớn.
Tinh dầu trong đinh hương là một thành phần quan trọng để giúp mẹ phục hồi nhanh sau sinh, giúp tử cung co bóp nhanh.
Đồng thời sử dụng gia vị này để nấu ăn cũng giúp tăng tiết lượng sữa mẹ và giúp hệ tiêu hóa của mẹ tránh khỏi tình chướng bụng, đầy hơi.
Món ngon gợi ý: Bò hầm, gà nấu hạnh nhân…
6. Ăn gì lợi sữa? Quế khô
Với tính chất cay nóng, sử dụng một lượng vừa phải quế có thể kích thích sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn nếu kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác như mật ong chẳng hạn.
Ngoài ra, các nghiên cứu thấy rằng sử dụng hỗn hợp nước uống bột quế và mật ong giúp trị cảm lạnh, cúm và những chứng bệnh về tiêu hóa.
Thì là là loại gia vị phổ biến trong phong cách nấu ăn của người Bắc. Không chỉ làm tăng hương vị món ăn, rau gia vị này cũng có tác dụng hiệu quả để tăng tiết sữa cho các mẹ sau sinh.
Rau thì là còn hỗ trợ tiêu hóa nên mẹ đừng bỏ lỡ loại rau này trong thực đơn “gọi sữa” hay khi đang phân vân ăn gì lợi sữa.
Món ngon gợi ý: Tôm chiên thì là, chả cá lã vọng, canh riêu thì là…
Với những loại gia vị lợi sữa trên, mẹ đã có thêm câu trả lời hợp lý cho câu hỏi: “Bà đẻ nên ăn gì để nhiều sữa?”.
Nguyên tắc vàng trong ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ là “Ăn khi đói, uống khi khát”. Tuy nhiên, bên cạnh tìm hiểu ăn gì lợi sữa thì mẹ cũng cần biết bà đẻ kiêng ăn gì để tránh phải những loại thực phẩm làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.