Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Mẹ hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời cho băn khoăn bà đẻ ăn được bí đao không trong bài viết dưới đây nhé.
Bà đẻ ăn bí đao được không? Hiện tại, MarryBaby chưa tìm thấy bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho vấn đề bà đẻ không ăn được bí đao. Hơn nữa, đây lại là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Do đó, bà đẻ có thể ăn được bí đao ngay sau khi sinh.
Trong 132 gam bí đao thì chứa 17,16 calo, có khá ít calo. Ngoài ra, bí đao chứa 97% nước và 3% còn lại là chất dinh dưỡng. Loaj thực phẩm này giàu vitamin C hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Tương tự, nó tương đối giàu chất xơ, natri, canxi và kẽm.
Mặc dù, bí đao là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calo và tốt cho sức khoẻ. Nhưng sau khi sinh, bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn lựu được không và những điều mẹ cần lưu ý
Sau khi tim hiểu bà đẻ có ăn được bí đao không; bạn cũng cần biết thêm thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này gồm những gì. Dưới đây là các thành phần có trong bí đao:
Như vậy, bà đẻ không những được ăn bí đao mà đây còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Nếu bà để thường xuyên ăn bí đao sẽ mang đến những lợi ích dưới đây:
Trong một nghiên cứu, chiết xuất bí đao đã được chứng minh là có hoạt tính ức chế men chuyển có khả năng bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, bà đẻ dùng bí đao có thể như một loại thuốc trợ tim nhưng cần có thêm bằng chứng để chứng minh điều này an toàn. Hơn thế nữa, bí đao có chứa kali, được biết đến là chất làm giãn mạch, làm giãn mạch máu và hỗ trợ hạ huyết áp.
Chiết xuất từ bí đao đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng được chứng minh là làm giảm các giá trị cholesterol, chất béo trung tính và LDL (lipoprotein mật độ thấp) khi so sánh với những con chuột mắc bệnh tiểu đường không được điều trị bằng chiết xuất bí đao. Ngoài ra, bí đào còn có chứa axit galic có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn bưởi được không? Tác dụng bất ngờ của quả bưởi với phụ nữ cho con bú
Bí đao có tác dụng gây độc tế bào và chống ung thư. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn thể hiện hoạt tính chống viêm phụ thuộc vào liều lượng. Bí đao cũng có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa được biết là loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Ăn bí đao có tác dụng tích cực lên sức khỏe tâm thần và sức khỏe não bộ của mẹ. Trong một nghiên cứu trên mô hình động vật, chiết xuất bí đao thể hiện tác dụng chống lo âu (giải lo âu).
Trong bí đao có axit γ-aminobutyric (GABA) có lợi cho sức khỏe tâm thần và là chất được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh động kinh theo phương pháp Ayurvedic. Chiết xuất nước bí đao đã được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm và điều trị bệnh tâm thần phân liệt.
Bí đao có tác dụng kháng khuẩn. Hơn nữa, bí đao rất giàu vitamin C cần thiết cho việc tạo ra các tế bào miễn dịch. Kẽm chứa trong thực phẩm này cũng tăng cường hệ thống miễn dịch.
>> Bạn có thể xem thêm: Nước gạo lứt rang lợi sữa, thức uống tuyệt vời cho mẹ sau sinh
Bí đao có thể có lợi trong việc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dầu hạt được sử dụng để điều trị bệnh giang mai và tro hạt được sử dụng để điều trị bệnh lậu ở một số quốc gia.
Theo truyền thống, bí đao đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau (ngăn chặn cơn đau) và kiểm soát cơn sốt. Chất chiết xuất đã được chứng minh là có tác dụng chống nhiễm trùng (ngăn chặn cơn đau) và hạ sốt. Tác dụng giảm đau có thể là do các chất dinh dưỡng thực vật được gọi là flavonoid. Trong bí cũng có đặc tính chống phù nề và làm giảm sưng tấy.
Bí đao có 97% là nước và nhiều chất xơ nên giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.
Một nghiên cứu cho thấy hoạt động chống loét của chiết xuất bí đao, điều này tiếp tục chứng minh việc sử dụng nó để điều trị loét trong y học Ayurvedic. Chiết xuất có thể được coi là một thành phần của thuốc loét. Do đó, bí đao có thể chữa lành vết loét và trung hòa axit dạ dày.
Bí đao có tác dụng chống tiêu chảy, như đã được chứng minh trong một bài báo nghiên cứu.
Nó hoạt động như thuốc tẩy giun, giúp chống ký sinh trùng và giúp trục xuất ký sinh trùng ra khỏi cơ thể.
Theo nghiên cứu, bí đao có tác dụng bảo vệ thận ở chuột bị suy thận.
Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong y học Ayurveda cổ đại để điều trị nhiễm trùng thận. Nó cũng đã được sử dụng ở Ayurveda để điều trị sỏi tiết niệu (sỏi thận).
Một nghiên cứu tiết lộ rằng, bí đao có tác dụng chống lão hóa trên da và một loại kem làm từ chiết xuất bí đao thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa trên da.
>>Xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh
Nếu mẹ ăn bí đao với số lượng bình thường, sẽ không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy khó chịu ở dạ dày và bất kỳ tác dụng phụ nào khác (rất hiểm), mẹ hãy ngừng ăn ngay lập tức.
>>Xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú
Bí đao có thể được ăn theo nhiều cách: nướng, xào, kẹo, mứt, luộc, đồ, hấp, nướng và chiên. Nó được dùng rất nhiều trong súp, sinh tố, mứt, trà, món hầm… Nếu mẹ đang thắc mắc bà đẻ có ăn được canh bí đao không thì câu trả lời là “hoàn toàn được” nhé.
Trà bí đao là một loại trà làm dịu tuyệt vời và nó không chứa đường
Mẹ gọt vỏ quả và loại bỏ hạt, sau đó, cắt cùi thành từng miếng và ép lấy nước bằng máy ép trái cây.
Như vậy mẹ đã biết bà đẻ có ăn được bí đao không rồi. Sau sinh, bà đẻ vẫn ăn được bí đao nhưng đừng ăn quá nhiều nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Effects of thermal processing and pulp filtration on physical, chemical, and sensory properties of winter melon juice
http://dx.doi.org/10.1002/jsfa.7761
Truy cập ngày 8/2/2023
2. Characterization of gourd fruits (Cucurbitaceae) for dietary values and anti-nutrient constituents
https://hero.epa.gov/hero/index.cfm/reference/details/reference_id/8163668
Truy cập ngày 8/2/2023
3. Breastfeeding
https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/breastfeeding/recommendations-benefits.html
Truy cập ngày 8/2/2023
4. Nutrition While Breastfeeding
https://wicbreastfeeding.fns.usda.gov/nutrition-while-breastfeeding
Truy cập ngày 8/2/2023
5. How we support breastfeeding and infant nutrition
https://www.health.gov.au/topics/pregnancy-birth-and-baby/breastfeeding-infant-nutrition?language=vi
Truy cập ngày 8/2/2023