Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời cho thắc mắc bà đẻ ăn được giá đỗ không trong bài viết dưới đây mẹ nhé.
Một cốc giá đỗ xanh chứa các chất dinh dưỡng sau:
Giá đỗ là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Cụ thể các loại vitamin và khoáng chất có trong giá đỗ bao gồm:
Giá đỗ chứa nhiều vitamin C, cung cấp cho bạn 15% liều lượng mà cơ thể cần hàng ngày. Ngoài ra, ăn giá đỗ cũng sẽ cung cấp canxi giúp xương và răng khỏe mạnh. Chưa dừng lại ở đó, lượng sắt chứa trong giá đỗ sẽ giúp máu khỏe mạnh.
>>Xem thêm: Cho con bú có được ăn cam không? 7 Tác dụng bất ngờ của cam đối với mẹ sau sinh
Giá đỗ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp), nhờ các peptide. Peptide được sản xuất ở nồng độ cao khi hạt nảy mầm và được chứng minh là làm giảm huyết áp trong một số nghiên cứu.
Các protein và peptide trong giá đỗ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, bao gồm cả những tế bào liên quan đến ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư hệ tiêu hóa.
Giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa. Theo đó, giá đỗ sẽ di chuyển nhanh chóng qua hệ tiêu hóa, “nhặt” và mang theo các chất thải. Hơn nữa, mẹ cũng biết chất xơ giúp “làm sạch” ruột kết. Hoạt động của giá đỗ gần giống như một bàn chải chà bên trong hệ tiêu hóa.
Mẹ thấy đó, việc bổ sung đủ chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón.
Bà đẻ ăn giá đỗ được không? Được vì giá đỗ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên chúng có thể giúp bảo vệ mẹ khỏi các bệnh về mắt thông thường, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).
AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn trên 55 tuổi. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển AMD.
Ngoài ra, giá đỗ cũng chứa nhiều vitamin C nên có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng vitamin C cao trong 10 năm trở lên sẽ giảm nguy cơ cần phẫu thuật đục thủy tinh thể.
Giá đỗ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim tổng thể của mẹ bằng cách cân bằng cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy rau mầm có thể giúp giảm cholesterol LDL “xấu”, là nguyên nhân gây ra sự tích tụ mảng bám làm tắc nghẽn động mạch. Giá đỗ cũng có thể làm tăng mức cholesterol HDL “tốt”, giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong máu.
Bằng chứng cũng cho thấy rằng, rau mầm có thể làm giảm một loại mỡ trong máu khác được gọi là chất béo trung tính. Triglyceride có thể gây ra bệnh tim nếu chúng tích tụ ở nồng độ đủ cao.
>>Xem thêm: Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa để bé bú no căng
Bà đẻ ăn giá đỗ được không đã rõ. Tuy thế, mẹ hãy lưu ý rằng, bên cạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng, giá đỗ có thể bị “ngậm” chất độc. Do đó, bà đẻ ăn giá đỗ cần phải rửa kỹ hoặc xào nấu chín chứ không nên ăn sống.
Các chuyên gia khuyên mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày vì có khả năng chất độc trong giá sống chưa được loại bỏ
Gan lợn xào giá là một món ăn cực “dính”. Tuy nhiên, mẹ không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau vì chất đồng trong gan sẽ khiến vitamin C trong giá bị oxy hóa, gây mất chất bổ.
Giá đỗ có thể dễ hư hỏng, vì vậy hãy đảm bảo bảo quản chúng trong tủ lạnh để có độ tươi ngon nhất.
Khi mua giá đỗ, hãy tìm những giá đỗ có màu trắng và bóng với đầu màu vàng. Tránh bất kỳ loại giá đỗ nào có mùi mốc hoặc có cảm giác nhầy nhụa. Khi nghi ngờ, mẹ có thể kiểm tra độ tươi của giá đỗ bằng cách bẻ đôi giá đỗ. Giá đỗ tươi sẽ gãy khi phát ra tiếng tách rõ ràng.
>>Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho mẹ và bé
Bên cạnh băn khoăn bà đẻ ăn được giá đỗ không, nhiều mẹ cũng tò mò cách ăn món giá đỗ bổ dưỡng nhất.
Theo đó, mẹ có thể chế biến thành món xào với mì và rau như bí xanh, cà rốt và ớt chuông. Chẳng hạn như giá đỗ xào với mì, đậu phụ hoặc thịt, và các loại rau tùy chọn.
Mẹ cũng có thể đơn giản hóa mọi thứ bằng cách rắc giá đỗ lên món salad tại nhà.
Trên đây là chia sẻ của MarryBaby về trăn trở bà đẻ có ăn được giá đỗ không. Hy vọng mẹ đã có được câu trả lời cho riêng mình và biết cách ăn giá đỗ an toàn cho mẹ và bé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Sprouts
https://fsi.colostate.edu/sprouts/
Truy cập ngày 6/2/2023
2. Antioxidants & Age-Related Eye Disease
https://eyecare.org/site/caring-for-your-vision/nutrition/antioxidants-age-related-eye-disease/
Truy cập ngày 6/2/2023
3. Safeguarding your sprouts
https://www.safefood.qld.gov.au/newsroom/safeguarding-your-sprouts/
Truy cập ngày 6/2/2023
4. Bean Sprouts
https://www.fondation-louisbonduelle.org/en/vegetable/bean-sprouts/
Truy cập ngày 6/2/2023
5. Diet and Exercise After Pregnancy
https://www.parenthelp123.org/pregnancy/after-pregnancy/postpartum-nutrition/
Truy cập ngày 6/2/2023