Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Trong bưởi có lượng lớn vitamin C, chất xơ, kali và các dưỡng chất khác cho cơ thể như vitamin B1, B2, B3, vitamin A, đạm, sắt, kẽm, magie… Vậy công dụng của quả bưởi là gì và liệu mẹ sau sinh ăn bưởi được không?
Câu trả lời là mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn bưởi được nhé. Tuy nhiên, mẹ nên ăn bưởi sau khi bé đã được 3 tháng tuổi để đảm bảo an toàn.
Công dụng của quả bưởi với mẹ sau sinh có thể kể đến như:
Mẹ sau sinh có thể tham khảo các loại bưởi sau đây để đưa vào khẩu phần ăn của mình như bưởi năm roi, bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi Tân Triều, bưởi Luận Văn… Như vậy mẹ đã biết được sau sinh ăn bưởi được không và công dụng của quả bưởi rồi nhé.
>> Bạn có thể tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho mẹ và bé
Bưởi là loại trái cây mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đối với mọi lứa tuổi. Sau khi đã biết sau sinh ăn bưởi được không, mẹ tìm hiểu thêm về công dụng của quả bưởi nhé.
Bưởi chứa nước và chất xơ. Cụ thể, một quả bưởi nhỏ nặng 200g chứa 182g nước và 2,2g chất xơ. Cả nước và chất xơ đều có thể giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Cũng có bằng chứng cho thấy việc ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Bưởi cung cấp các chất dinh dưỡng nhưng không tác động đáng kể đến lượng đường trong máu bạn. Ngoài ra bưởi còn chứa naringin có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cũng chính vì công dụng này mà nhiều mẹ cho con bú bị tiểu đường thắc mắc sau sinh ăn bưởi được không. Câu trả lời sẽ ở phần tiếp theo, mẹ nhé.
Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bưởi có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên Vitamin C trong quả bưởi đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, giúp làn da được cải thiện đáng kể.
>> Bạn có thể tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì: 10 loại quả tốt cho mẹ và bé
Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), ăn nhiều flavonoid có trong bưởi giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 19% ở những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt.
Sự kết hợp của chất xơ, kali, lycopene, vitamin C và choline trong quả bưởi đều có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch. Các chất này giúp ngăn ngừa huyết áp cao và một số biến chứng.
Bưởi là loại quả giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, lycopene. Những chất này có thể giúp chống lại sự hình thành của các gốc tự do, mà các chuyên gia tin rằng làm phát sinh ung thư.
Vitamin C giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch theo một số cách. Ví dụ, một chế độ ăn uống bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác. Vitamin C trong bưởi cũng có lợi trong việc giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau cảm lạnh thông thường.
Bên cạnh việc sau sinh ăn bưởi được không và công dụng tuyệt vởi của quả bưởi với sức khỏe mẹ, mẹ bỉm cần chú ý đến một số thuốc có thể bị ảnh hưởng nếu dùng chung với trái bưởi:
Bưởi có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng, tăng độc tính hoặc tác dụng phụ của các thuốc này. Các mẹ bỉm đang sử dụng các thuốc này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước đã nhé.
Ngoài ra có một số mẹ bỉm không biết nước ép bưởi uống khi nào. Mẹ có thể uống nước ép bưởi hoặc ăn bưởi vào buổi sáng để đạt hiệu quả nhất nhé.
Mẹ hãy thử trổ tài làm những món dưới đây và cho MarryBaby cảm nhận sau sinh ăn bưởi được không nhé.
1. Sữa chua bưởi
Đầu tiên, mẹ gọt vỏ bưởi và lấy phần tép bưởi tươi ngon bên trong. Kết hợp chúng với sữa chua và thêm một lớp đường nâu lên trên bề mặt. Sau đó, mẹ đặt hỗn hợp vào lò vi sóng ở nhiệt độ thấp nhất để làm tan đường. Bạn cũng có thể trang trí bằng một ít quả cherry để làm món này thêm hấp dẫn.
Bước đầu, lấy phần thịt bưởi sau khi đã gọt vỏ. Luộc chín tôm và thịt, sau đó cắt chúng thành từng khúc nhỏ. Bào cà rốt thành sợi và thái dưa leo thành miếng vừa ăn. Để làm nước mắm, hòa nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1 và đun sôi, sau đó để nguội. Thêm ớt, tỏi băm và nước cốt chanh vào và nêm gia vị theo khẩu vị. Tiếp theo, kết hợp tất cả các thành phần đã chuẩn bị và trộn đều. Cuối cùng, thêm tép bưởi và một ít rau thơm để tạo nên một món ăn tuyệt vời.
>> Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì ăn được tôm? Mẹ bỉm ăn bao nhiêu tôm thì đủ?
Bạn luộc chín tôm, sau đó bóc vỏ và rửa sạch rau diếp cá. Sau đó, bạn lột vỏ quả bơ và cắt thành bơ thành hạt lựu. Tiếp đến, bạn kết hợp tôm, rau diếp cá và bơ với nước ép bưởi, muối, tiêu, dầu oliu và nước sốt salad, rồi trộn đều. Cuối cùng, thêm tép bưởi đã gọt vào món salad để bạn có một món ăn dinh dưỡng.
>> Xem thêm: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh
Ngoài bưởi, còn có một số loại trái cây khác rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Không chỉ quan tâm sau sinh ăn bưởi được không, mẹ cũng hãy bổ sung đa dạng các loại trái cây dưới đây nhé.
– Chuối: Loại quả này giúp nhuận tràng, ngăn táo bón và trĩ nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chuối cũng giàu sắt, giúp tăng sản xuất hồng cầu và hỗ trợ các sản phụ mất nhiều máu sau khi mổ.
– Đu đủ chín: Chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng, đu đủ có tác dụng nhuận tràng, ngăn táo bón, cải thiện thị lực và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp giảm viêm nhiễm cho mẹ sau sinh.
– Bơ: Với các axit béo Omega 3, 6, 9, bơ giúp chống oxy hóa và duy trì đường huyết ổn định, đặc biệt tốt cho mẹ sau sinh có tiền sử đái tháo đường. Ngoài ra, bơ còn kích thích sản xuất sữa mẹ.
– Vú sữa: Trong vú sữa chứa nhiều vitamin (A, B1, B2, B3, C) và khoáng chất (sắt, canxi) giúp cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng, và thúc đẩy sản xuất sữa mẹ.
– Dưa hấu: Dưa hấu có nước nhiều nên rất hiệu quả trong việc cung cấp nước và tăng sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, vitamin C trong dưa hấu cũng giúp tăng sức đề kháng của mẹ.
Vậy mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn bưởi được không. Bưởi có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng với cơ thể mẹ sau sinh. Nhưng nếu mẹ đang điều trị các bệnh khác cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng trái bưởi nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5628898/
Ngày truy cập: 02/08/2022
https://familydoctor.org/drug-food-interactions-how-grapefruit-interacts-with-certain-drugs/
Ngày truy cập: 02/08/2022
https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/grapefruit-juice-and-some-drugs-dont-mix
Ngày truy cập: 02/08/2022
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4016745/
Ngày truy cập: 02/08/2022
https://defeatdiabetes.org/resources/healthful-eating/fruits/grapefruit.
Ngày truy cập: 02/08/2022
https://opa.org.uk/why-is-grapefruit-good-for-you/
Ngày truy cập: 02/08/2022