Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 22/11/2023

Sau khi sinh ăn khoai từ có tác dụng gì và những lưu ý cho mẹ sau sinh

Sau khi sinh ăn khoai từ có tác dụng gì và những lưu ý cho mẹ sau sinh
Khoai từ là một thực phẩm bình dân, dễ ăn và được nhiều người ưa thích. Trong khoai từ có chứa nhiều khoáng chất và vitamin cùng với những công dụng không ngờ tới.

Khoai từ có độ nhớt vừa phải và khi ăn có độ bùi dẻo nhất định. Đây là món ăn mà nhiều chị em muốn giảm cân thường ưa thích lựa chọn bởi khá hợp khẩu vị. Thế nhưng, me sau sinh ăn khoai từ được không? Ăn củ từ có tác dụng gì? Hãy cùng đi tìm những lời giải cho mình nhé.

Sau sinh ăn khoai từ được không?

Mẹ bỉm sau sinh thường lo lắng trước khi ăn bất kì món ăn nào vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Với thắc mắc sau sinh có ăn khoai từ được không hay sau sinh ăn củ từ được không thì câu trả lời là mẹ sau sinh có thể ăn củ từ được nhé. Tuy nhiên, bạn chỉ không nên ăn quá nhiều củ từ có thể dẫn đến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng không tốt cho sức khoẻ.

Trong củ từ có chứa 83 % là tinh bột, 12% là protein và một lượng tương đối cao axit ascorbic (vitamin C). Ngoài ra, củ từ còn có chứa chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, vitamin B (1, 2, 3) nên giúp mẹ bỉm bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe và tốt cho cả nguồn sữa mẹ nữa.

>> Mẹ có thể tìm hiểu thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì: 10 loại quả tốt cho mẹ và bé

Ăn củ từ có tác dụng gì với mẹ sau sinh?

sau sinh ăn khoai từ được không
Sau sinh ăn khoai từ được không? Ăn củ từ có tác dụng gì với mẹ sau sinh?

Vậy ngoài cung cấp dinh dưỡng, ăn củ từ có tác dụng gì nữa không? Khoai từ có những tác dụng:

  • Chống viêm: Trong khoai từ có các chất ức chế tình trạng phù nề và viêm đáng kể tùy thuộc vào liều lượng sử dụng.
  • Chất chống oxy hóa: Nghiên cứu sàng lọc cho thấy khoai từ chứa các hợp chất phenolic có hoạt tính chống oxy hóa.
  • Kháng khuẩn: Một nghiên cứu đã khảo sát hoạt tính kháng khuẩn in vitro của màng nhầy chiết xuất từ khoai từ chống lại năm chủng vi khuẩn gây bệnh cho người. Các chất chiết xuất cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đối với E. coli, P. aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) và S. aureus (vi khuẩn tụ cầu).
  • Ngoài ra, khoai từ cũng giúp cơ thể chống căng thẳng và chống co thắt.

Ngoài việc sau sinh ăn khoai từ được không? Mẹ bỉm cũng thắc mắc ăn củ từ có béo không? Câu trả lời là củ từ không làm bạn tăng cân nhé. Củ từ có hàm lượng tinh bột và chất xơ là chủ yếu, thậm chí nó giúp bạn tiêu hóa tốt và giảm cân tốt hơn.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau sinh ăn củ cải trắng được không và một số lưu ý quan trọng

Công thức chế biến món ăn từ khoai từ cho mẹ

Chắc hẳn mẹ sẽ muốn tìm hiểu cách chế biến món ăn từ khoai từ khi đã biết sau sinh ăn khoai từ được không và khoai từ có tác dụng gì. Mẹ hãy trổ tài làm những món ngon từ khoai từ bằng những công thức dưới đây:

1. Nấu canh

Khoai từ rất ngon khi nấu canh cùng thịt bằm, tép nhỏ hoặc hầm cùng xương. Bạn chỉ cần gọt vỏ khoai từ, đem rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, xào sơ qua rồi cho nước sôi và các nguyên liệu cũng như gia vị khác vào nấu.

2. Luộc, hấp

Cách đơn giản nhất để thưởng thức khoai từ đó là luộc hoặc hấp. Cách này vừa đơn giản vừa thưởng thức trọn vẹn hương vị của khoai từ. Bạn chỉ cần rửa sạch khoai từ, cho vào nồi ngập nước hoặc xửng hấp, thêm một chút muối và nấu trong 20 phút.

Ăn củ từ có tác dụng gì với mẹ sau sinh?
Sau sinh ăn khoai từ được không? Ăn củ từ có tác dụng gì với mẹ sau sinh?

3. Chiên hoặc nướng

Khoai từ chiên hoặc nướng cũng rất ngon và hấp dẫn. Cắt khoai từ đã được gọt vỏ thành các miếng mỏng và chiên trên chảo hoặc nướng trong lò nướng.

4. Khoai từ nghiền

Bạn chỉ cần gọt vỏ, luộc hoặc hấp khoai từ. Sau đó nghiền nhuyễn khoai từ, thêm sữa và gia vị tùy thích. Bạn có thể cho thêm các rau gia vị như tiêu, húng quế để tăng hương vị cho món ăn.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ ngon, bổ, dễ chế biến chị em cần biết

Lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn khoai từ

Mẹ bỉm không còn lo ngại về việc sau sinh ăn khoai từ được không nữa khi đã có câu trả lời. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không được ăn khoai từ sống. Khoai từ còn sống sẽ chứa một số chất khiến mẹ ăn vào có thể bị trúng thực hoặc khó tiêu. Hãy luôn nấu chín khoai từ trước khi ăn nhé.
  • Không nên ăn quá nhiều khoai từ. Việc ăn quá nhiều khoai từ sẽ kiến bạn bị đầy bụng và gây cảm giác khó chịu.

Sau sinh ăn khoai từ được không? Hoàn toàn có thể. Mẹ chỉ cần chú ý nấu chín khoai và ăn với lượng vừa phải thôi nhé. Câu hỏi ăn khoai từ có béo không cũng không làm bạn lăn tăn nữa vì đây là loại thực phẩm lành mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm cho mẹ bỉm sau sinh khác để đa dạng hóa thực đơn hàng ngày của mình.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Tugi

http://www.stuartxchange.org/Tugi.

Ngày truy cập; 21/07/2022

  1. Lesser yam (Dioscorea esculenta)

http://www.nzdl.org/cgi-bin/library. 

Ngày truy cập; 21/07/2022 

  1. Dioscorea esculenta

https://en.wikipedia.org/wiki/Dioscorea_esculenta 

Ngày truy cập; 21/07/2022  

  1. Effects of cooking on the nutrient and antinutrient contents of yam tubers (Dioscorea alata and Dioscorea esculenta)

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/030881469290155U 

Ngày truy cập; 21/07/2022  

  1. Effect of resistant starch on the cooking quality of yam (Dioscorea spp.) and cassava (Manihot esculenta) based paste products

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23215529/ 

Ngày truy cập; 21/07/2022 

x