Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Lạc, hay còn gọi là đậu phộng là loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam. Nó có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, ăn trực tiếp hoặc làm thành các món ăn khác. Cũng chính vì sự phổ biến này nên rất nhiều sản phụ băn khoăn việc sau sinh ăn lạc được không, sau sinh mổ có được ăn lạc không. Ở bài viết hôm nay, Marrybaby sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết và chính xác nhất về vấn đề này.
Trước khi giải đáp chi tiết thắc mắc sau sinh có ăn lạc được không, hay đặc biệt là sau sinh mổ có được ăn lạc không, mẹ cần nắm rõ thông tin về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Lạc rất giàu chất béo. Lượng chất béo chiếm hơn 49% dinh dưỡng của củ lạc. Chính vì vậy mà nhiều gia đình còn dùng để ép lấy dầu, sử dụng trong nấu ăn. Mặc dù được xếp vào nhóm hạt chứa dầu nhưng đa phần thuộc nhóm chất béo không bão hòa. Chỉ có một phần nhỏ trong đó là chất béo bão hòa và omega 6.
Trong củ lạc cũng dồi dào protein. Nguồn protein thực vật dồi dào này rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng này chiếm đến 22 – 30% tùy theo chất lượng của từng loại lạc.
Tiếp đến là nguồn vitamin và khoáng chất. Thành phần vitamin phải kể đến biotin. Ngoài ra còn có vitamin B3, B9, E, photpho, magie,…
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào vượt trội, lạc rất được ưa chuộng trong chế biến các món ăn, hay ăn trực tiếp. Tuy nhiên, sau sinh có ăn được lạc không? câu trả lời là có, tuy nhiên mẹ nên kiêng ăn trong 1-2 tuần sau khi sinh.
Trong củ lạc có tính hàn, giàu tinh bột và chất béo. Thông thường, hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh còn yếu, khi ăn nhiều có thể gây lạnh bụng và khó tiêu. Chính vì vậy tốt nhất, mẹ nên kiêng ăn lạc trong thời gian đầu sau sinh để hệ tiêu hóa ổn định lại. Cùng với đó, mẹ cũng có thể ăn các món dễ tiêu hóa, tính ôn như đu đủ, quả bơ,…
Khi sức khỏe đã bước vào giai đoạn ổn định, việc ăn lạc được khuyến khích nhằm cung cấp thêm nguồn dưỡng chất sạch và tốt cho sức khỏe.
Lạc được biết đến với công dụng dưỡng huyết, bổ khí huyết, thông sữa. Những điều này hết sức cần thiết đối với chị em đang cho con bú.
Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là lượng protein chứa trong lạc chủ yếu là arachin và conarachin. Hai loại này có thể gây nên vấn đề dị ứng cho cả mẹ và bé thông qua đường sữa. Chính vì vậy chị em nên cân nhắc khi sử dụng hoặc cần chú ý theo dõi.
Phụ nữ sau khi sinh con sẽ mất đi lượng máu nhất định. Vì vậy, nhu cầu tạo máu và bổ sung sắt là vô cùng cần thiết. Lúc này, hàm lượng chất béo, dầu béo trong lạc có thể giúp rút ngắn thời gian đông máu, tăng cường khả năng tạo tiểu cầu của tủy xương. Từ đó, rất có lợi cho việc tạo máu của cơ thể.
Có thể suy nghĩ vì lạc rất nhiều dầu nên ăn vào sẽ gây béo phì. Thực chất, việc ăn lạc có thể giúp mẹ kiểm soát trọng lượng cơ thể do lượng calo cao sẽ khiến mẹ no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Cùng với đó, nguồn chất xơ không hòa tan rất hữu ích cho nhu cầu giảm cân của mẹ đấy.
Ngoài ra, axit folic cũng được tìm thấy trong thành phần của lạc, giúp làm giảm cholesterol trong máu cao. Lạc cũng chứa nhiều cellulose, có tác dụng xử lý chất thải đường ruột, không gây béo phù cho mẹ.
Lợi ích tiếp theo của việc ăn lạc chính là phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Với nguồn dưỡng chất có lợi cho tim như magie, đồng, axit oleic, axit oleic,… sẽ giúp bảo vệ tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh về tim và động mạch vành hiệu quả.
Thêm một ưu điểm của việc ăn lạc đối với mẹ sau sinh chính là làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa. Với hàm lượng polyphenol tự nhiên và chất catechin cao, kết hợp vitamin C và E giúp trì hoãn những dấu hiệu lão hóa hiệu quả. Từ đó giúp trẻ hóa làn da.
Ngoài việc giải đáp được vấn đề sau sinh ăn lạc được không, mẹ cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề. Điều này nhằm phòng tránh, ngăn chặn những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.
Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp mẹ có thêm thông tin cần thiết cũng như giải đáp được băn khoăn sau sinh ăn lạc có được không. Không chỉ với lạc mà còn nhiều thực phẩm khác, mẹ nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và bé nhé!
Xem thêm:
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Breastfeeding nutrition: Tips for moms
Ngày truy cập: 28/04/2022
Peanuts, raw, all types
https://www.nutritionvalue.org/Peanuts%2C_raw%2C_all_types_nutritional_value.html
Ngày truy cập: 28/04/2022
Are Peanuts Good for You?
https://www.consumerreports.org/nuts/are-peanuts-good-for-you/
Ngày truy cập: 28/04/2022
What is the benefit of eating peanuts every day?
https://www.nationalpeanutboard.org/wellness/what-is-benefit-eating-peanuts-every-day.htm
Ngày truy cập: 28/04/2022
Peanut Nutrition 101
https://www.nationalpeanutboard.org/wellness/peanut-nutrition.htm
Ngày truy cập: 28/04/2022