Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Quả vú sữa có vỏ dày, bề mặt mịn, hơi bóng, màu xanh lục chuyển sang màu vàng lục hoặc xanh tía hoặc tím khi chín. Thịt vú sữa màu trắng, mềm, bao quanh bởi lớp nước sền sệt, vị ngọt dịu. Vú sữa là trái cây mê mẩn của nhiều trẻ em và cả người lớn. Nhiều mẹ sau sinh nghiện loại quả này nhưng băn khoăn sau sinh ăn vú sữa có tốt không. MarryBaby sẽ cùng mẹ đi tìm câu trả lời.
Mẹ sau sinh ăn vú sữa có tốt không? Câu trả lời là có. Quả vú sữa không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong 100g quả vú sữa chín có đến 8g carbohydrate, 1g protein, 3.1g chất béo lành mạnh, 45mg photpho, 18mg canxi, 0.8mg sắt, rất nhiều vitamin cùng nhiều khoáng chất khác.
Một quả vú sữa sẽ cung cấp khoảng 5% lượng vitamin C và vitamin A cần thiết trong ngày. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi trong vú sữa cũng đạt đến 10% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày.
Lượng canxi và phốt pho có trong vú sữa có thể giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời giảm triệu chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt.
Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp, gây ám ảnh cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Quả vú sữa chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Chất xơ sẽ giúp phân mềm hơn, dễ dàng đào thải qua đường ruột.
Phụ nữ sau sinh rất cần bổ sung sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Sắt hỗ trợ cơ thể sản xuất hemoglobin, một phân tử protein trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Khi thiếu máu, mẹ sau sinh thường gặp các biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt.
Mẹ có thể bổ sung sắt bằng các viên uống hoặc ăn những thực phẩm có hàm lượng sắt cao như thịt đỏ, các loại rau lá xanh và cả vú sữa.
Theo một nghiên cứu, vú sữa có chứa hợp chất alkaloid được gọi là elearning, có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Hợp chất này cũng được phát hiện có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm.
Vú sữa là trái cây ít chất béo và calo. Lượng chất xơ dồi dào trong vú sữa còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa tiểu đường. Chất xơ cũng khiến mẹ có cảm giác no lâu, từ đó hạn chế cơn thèm ăn.
Quả vú sữa có thể ăn được ngay mà không cần phải chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên, để biến tấu cho thêm phần lạ miệng, mẹ có thể tham khảo một số cách ăn vú sữa dưới đây.
Sau sinh ăn vú sữa có tốt không? Câu trả lời là tốt nếu mẹ ăn với liều lượng thích hợp. Bất cứ thực phẩm nào khi tiêu thụ quá nhiều cũng có thể đem lại tác dụng phụ.
Vú sữa có tính nóng. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều, mẹ sau sinh dễ nổi mụn, nóng trong người, khó chịu.
Phần thịt vú sữa có nhiều chất xơ, nhưng phần sát vỏ quả lại có nhiều nhựa, dễ gây táo bón. Nếu vô tình ăn phải quá nhiều phần này, mẹ sẽ bị khó tiêu, thậm chí táo bón.
Ăn quá nhiều vú sữa khiến mẹ có cảm giác no, không muốn ăn thêm món khác. Điều này gây ra mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho mẹ sau sinh.
Vú sữa là loại quả ngon ngọt, vừa kích thích vị giác, vừa bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Để yên tâm thưởng thức trái cây ngọt lành này, mẹ cần lưu ý một số điều sau.
Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất khi được tiêu thụ đúng mùa. Mùa vú sữa chín rộ rơi vào tầm tháng 2, tháng 3 dương lịch hàng năm. Khi ăn vú sữa đúng mùa, mẹ có thể mua với giá mềm nhất, đồng thời giá trị dinh dưỡng trong quả cũng được đảm bảo cao nhất. Các loại trái cây khi ăn trái mùa thường có nhiều chất bảo quản nên không tươi ngon bằng lúc đúng vụ.
Cách nhận biết vú sữa đã chín: Quả có màu sáng, bề mặt bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy. Khi dùng tay bóp nhẹ, quả sẽ mềm đều.
Vú sữa chín khi ăn sẽ có độ ngọt thơm, phần nước nhiều và sóng sánh. Vú sữa chưa chín hoặc chín ép sẽ bị chát, còn nhiều mủ, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.
Phần thịt sát vỏ và phần cuống chứa nhiều nhựa mủ. Mẹ ăn phải phần này sẽ thấy rất chát và dễ bị táo bón. Ngoài ra, cuống quả vú sữa hay có sâu, mẹ lưu ý không dùng miệng ăn để tránh ăn phải sâu nhé.
Mẹ sau sinh chỉ nên ăn mỗi ngày 1 quả vú sữa và ăn cách ngày là tốt nhất.
Sau sinh ăn vú sữa có tốt không? Phụ nữ sau khi sinh ăn quả vú sữa rất tốt. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách cân bằng giữa các món ăn để đảm bảo dinh dưỡng, tránh gây tác dụng ngược. Vì vậy, dù vú sữa rất tốt nhưng mẹ cũng không nên ăn hàng ngày đâu nhé.
Xem thêm:
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Chrysophyllum cainito: A Tropical Fruit with Multiple Health Benefits
https://www.hindawi.com/journals/ecam/2020/7259267/
Ngày truy cập: 28/04/2022
Chrysophyllum cainito
https://en.wikipedia.org/wiki/Chrysophyllum_cainito
Ngày truy cập: 28/04/2022
Chrysophyllum cainito L.
http://tropical.theferns.info/viewtropical.php?id=Chrysophyllum+cainito
Ngày truy cập: 28/04/2022
Chrysophyllum cainito
http://tropical.theferns.info/viewtropical.php?id=Chrysophyllum+cainito
Ngày truy cập: 28/04/2022
Chrysophyllum cainito
https://www.nparks.gov.sg/FloraFaunaWeb/Flora/2/8/2803
Ngày truy cập: 28/04/2022