Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 29/09/2022

Cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ - Mẹ lưu ngay để bồi bổ sau sinh

Cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ - Mẹ lưu ngay để bồi bổ sau sinh
Thịt bò kho nghệ cho bà đẻ là món ăn ngon, bổ dưỡng, lại rất dễ làm. Tìm hiểu ngay cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ giúp mẹ sớm phục hồi.

Ăn gì để mau lại sức là điều nhiều gia đình có người mới sinh quan tâm. Trong số các món ăn tẩm bổ sau sinh, món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ là món ăn ngon miệng, dễ làm. Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ nhé.

Lợi ích của thịt bò và nghệ đối với bà đẻ

1. Lợi ích của thịt bò

Thịt bò được biết đến như thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe với người mới ốm dậy, đặc biệt là mẹ sau sinh. Thịt bò chứa các dưỡng chất như protein, sắt, kẽm, canxi, vitamin A, B, C, E. Bên cạnh đó, thịt bò còn có chất béo, magie. Vì thế, lợi ích thịt bò mang lại cho mẹ là rất lớn:

  • Giúp vết thương mau lành: Nếu mẹ sinh mổ, thịt bò sẽ giúp vết mổ sau sinh mau lành hơn. Ngoài ra, thịt bò chứa một hàm lượng lớn vitamin C giúp tái tạo tế bào, chống oxy hóa và kích thích sản sinh tế bào mới. Điều này sẽ giúp vết thương của mẹ mau lành hơn.
  • Bổ sung máu: Thịt bò chứa một lượng lớn sắt, giúp sản sinh hồng cầu, lưu thông tuần hoàn máu não. Do đó, mẹ sẽ được bổ sung lượng máu thiếu hụt khi sinh.

>>Bạn có thể quan tâm: Cách hầm bồ câu cho bà đẻ – Mẹ lưu lại ngay để phục hồi sức khỏe sau sinh

2. Lợi ích của nghệ lợi ích của thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

Nghệ là nguyên liệu giàu vitamin, protein, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Ngoài ra, nghệ có tính kháng khuẩn, chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và chống nấm. Do vậy, nghệ mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh, chẳng hạn:

  • Chữa lành các vết thương: Mẹ sau sinh dùng nghệ thoa ở bụng hoặc âm đạo sẽ giúp chữa lành các vết thương lúc sinh nở.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nghệ chứa hoạt chất lipopolysaccharide có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn giúp chống nấm, kháng khuẩn và kháng virus, giúp cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị ho, cảm lạnh và cúm cho mẹ sau sinh.
  • Giảm nguy cơ vú bị sưng, tắc sữa: Dùng nghệ sẽ giúp mẹ giảm khả năng mắc các triệu chứng này giúp bé bú tốt hơn.
  • Giảm lượng cholesterol trong máu: Chức năng này giúp điều chỉnh sự gia tăng cholesterol, giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Ngăn ngừa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp: Nghệ có khả năng chống viêm, giàu chất chống oxy hóa giúp mẹ giảm các nguy cơ mắc các bệnh này.
  • Kiểm soát cân nặng: Phụ nữ sau sinh thường có nguy cơ béo phì, vì thế, uống 1 thìa nghệ sau mỗi bữa ăn sẽ giúp mẹ duy trì cân nặng ổn định.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Nghệ có thể kích thích túi mật sản sinh ra mật, từ đó thúc đẩy việc tiêu hóa, giảm các triệu chứng về tiêu hóa như khó tiêu, viêm ruột ở mẹ.
  • Hỗ trợ gan giải độc: Nghệ như một chất tẩy tế bào chết tự nhiên, tăng cường sản xuất các enzyme giúp gan giải độc.

>>Bạn có thể quan tâm: Tổng hợp các loại nước uống giảm cân cho mẹ cho con bú

Cách làm món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

Thịt bò và nghệ đều là những nguyên liệu quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách biến tấu để có một món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ tẩm bổ.

1. Nguyên liệu làm món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

  • 500g nạm bò
  • 4 cây sả
  • 3 trái ớt sừng
  • 50g nghệ tươi
  • 1/2 muỗng canh bột nghệ
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít đường, hạt nêm, tiêu

nguyên liệu làm món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

Một số mẹo để chọn thịt bò tươi ngon để nấu món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ:

  • Mẹ chọn mua miếng nạm bò có màu đỏ tươi xen lẫn các đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Mẹ chạm vào miếng thịt, nếu thấy đàn hồi tốt thì đó là thịt bò tươi.
  • Mẹ không nên mua miếng thịt có màu tái xanh hay đỏ sẫm, xuất hiện những đốm trắng trên thịt vì đây có thể là thịt bò bệnh.
  • Nếu mẹ ngửi thấy mùi hôi khó chịu, sờ vào hơi nhão và nhớt thì thịt này đang sắp hư.

>>Bạn có thể quan tâm: Thịt lợn sề là gì? Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không?

2. Cách làm món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

cách làm món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ
Cách làm món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạm bò sau khi rửa sạch và khử mùi hôi (bằng cách dùng khăn sạch ẩm lau hoặc chà xát gừng chín giã nhuyễn), mẹ cắt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Rửa 3 cây sả rồi dùng dao cắt lát mỏng 3 cây sả, 1 cây sả còn lại thì mẹ đập dập.
  • Gọt vỏ nghệ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng và giã sơ.
  • Ớt bỏ cuống, sau đó cắt khúc 2 trái ớt, còn 1 trái thì mẹ bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho 500g nạm bò vào tô, sau đó cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột nghệ rồi dùng đũa trộn đều.
  • Ướp thịt trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Kho thịt

  • Làm nóng một cái nồi đất (hoặc nồi khác) lên bếp, rồi cho vào nồi 4 muỗng canh dầu ăn.
  • Khi dầu hơi nóng, mẹ cho hết phần sả và nghệ tươi vào xào cho thơm.
  • Chờ khi sả và nghệ đã hơi vàng, thơm, mẹ cho thịt bò vào nấu. Khi thịt bắt đầu săn lại, mẹ cho khoảng 100ml nước lọc vào nồi.
  • Khi nồi thịt sôi lên, mẹ cho ớt đã cắt khúc và ớt băm vào, sau đó đậy nắp nồi và kho thịt trong 30 – 40 phút cho nạm bò chín mềm và thấm vị.
  • Sau đó, mẹ cho vào nồi 2 muỗng cà phê đường và nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Nêm nếm xong, mẹ đã có món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ ngon lành rồi.

Lưu ý khi ăn thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

lưu ý khi ăn thịt bò kho nghệ cho bà đẻ
Lưu ý khi ăn thịt bò kho nghệ cho bà đẻ

Sau khi biết cách nấu thịt bò kho nghệ cho bà đẻ, mẹ phải lưu ý một số thứ khi ăn món này để tránh gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là các trường hợp có thể xảy ra nếu mẹ ăn quá nhiều thịt bò kho nghệ:

1. Mẹ bị tăng nguy cơ mỡ máu

Tuy thịt bò không có nhiều chất béo, nhưng lượng lớn protein trong thịt bò sẽ khiến mẹ có nguy cơ tăng mỡ máu đột biến, đặc biệt với mẹ có tiền sử bị mỡ máu.

2. Mẹ bị bệnh cao huyết áp

Lượng chất béo trong mỡ bò có thể khiến mẹ bị cao huyết áp.

3. Mẹ bị u xơ cổ tử cung

Thịt bò có thể kích thích hormone estrogen gây ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.

4. Mẹ bị buồn nôn, tiêu chảy

Nếu nấu thịt bò khó nghệ cho bà đẻ mỗi ngày, mẹ sau sinh có thể bị buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt. Vì lượng nghệ khi nấu món này có thể lên đến 2-4 muỗng nghệ (vượt ngưỡng nghệ có thể tiêu thụ mỗi ngày).

5. Mẹ bị nóng gan, vàng da

Bột nghệ có chứa tinh dầu và nhựa nghệ, nếu mẹ dùng lâu dài có thể gây nóng gan và vàng da.

6. Mẹ giảm khả năng kháng viêm

Nếu dùng bột nghệ liều cao kéo dài, điều này sẽ khiến khả năng kháng viêm của cơ thể bị giảm đi.

6. Mẹ bị rong kinh

Nếu mẹ mắc bệnh máu khó đông hoặc bị rong kinh kéo dài, món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ sẽ không được khuyến khích vì bột nghệ có thể làm chậm lại quá trình đông máu.

>>Bạn có thể quan tâm: Cách dùng rượu gừng nghệ sau sinh giúp mẹ bỉm sữa “lột xác”

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách nấu món thịt bò kho nghệ cho bà đẻ thật ngon và bổ dưỡng giúp mẹ chóng phục hồi sau sinh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. The New Mother: Taking Care of Yourself After Birth

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=the-new-mother-taking-care-of-yourself-after-birth-90-P02693

Truy cập ngày: 27/09/2022

2. Infants & new mums

https://www.firststepsnutrition.org/eating-well-infants-new-mums

Truy cập ngày: 27/09/2022

3. [HISTORICAL RECORD]:   BEEF JERKY

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/395202/nutrients

Truy cập ngày: 27/09/2022

4. Questions & Answers from the FDA/EPA Advice about Eating Fish for Those Who Might Become or Are Pregnant or Breastfeeding and Children Ages 1 to 11 Years

https://www.fda.gov/food/consumers/questions-answers-fdaepa-advice-about-eating-fish-those-who-might-become-or-are-pregnant-or

Truy cập ngày: 27/09/2022

5. Turmeric

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK501846/

Truy cập ngày: 27/09/2022

x