Sự phát triển
của bé

Má lúm đồng tiền duyên xinh đến thế nhưng hóa ra là dị tật

Mẹ nào cũng muốn bé cưng sinh ra có má lúm đồng tiền nhưng không phải bé nào cũng may mắn có được "dị tật bẩm sinh" duyên xinh như vậy.

Một em bé có má lúm đồng tiền luôn gây ấn tượng mạnh với người đối diện. Không chỉ bởi nét duyên ngầm và còn bởi chỉ cần cười mỉm thôi cũng đủ “đốn tim” bất kỳ ai. Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Nhân chủng học Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng: “Lúm đồng tiền có thể thu hút sự chú ý hoặc thể hiện biểu cảm trên khuôn mặt rõ nét hơn”.

má lúm đồng tiền

Là dị tật trong quá trình mang thai nhưng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn có má lúm

Vòng quanh khắp châu Á, nơi mà các bà mẹ thích con có má lúm hơn cả sẽ thấy có rất nhiều lời truyền tụng về việc ăn gì để sinh con có má lúm xinh.

Các mẹ Hàn cho rằng, mang thai ăn nhiều cam khi sinh ra rất có thể con sẽ có má lúm đồng tiền. Mẹ Nhật thì tin rằng thường xuyên cho bà bầu dùng trứng luộc nhưng luộc xong không được ăn ngay mà phải dùng hai đầu của hai quả trứng còn đang ấm áp vào má, mỉm cười sau đó xoay tròn trong 5 phút, con sinh ra sẽ có lúm đồng tiền. Ở Việt Nam, các mẹ có trào lưu ăn thật nhiều lựu để sinh con có má lúm.

Dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh những điều này là đúng nhưng cũng không ai đưa ra ý kiến phản đối. Tuy nhiên, có một sự thật mà các mẹ cần biết đó là: Núm đồng tiền thực chất là một dạng dị tật bẩm sinh.

Má lúm là một khuyết điểm nhỏ trên hệ thống cơ mặt có tên zygomaticus major – xuất hiện ở gần miệng – trong quá trình phát triển của thai nhi.

Trong giai đoạn phôi thai, cơ má của bé xuất hiện 1 dạng khiếm khuyết khiến da ở phần cơ bị lõm xuống dính vào tổ chức cơ liên kết dưới da. Dị dạng này được gây ra bởi một số lỗi trong quá trình phát triển các mô liên kết dưới da. Má lúm đồng tiền có thể xuất hiện tại các bộ phận khác của cơ thể nhưng chủ yếu tập trung ở trên mặt và bạn có thể dễ dàng nhận ra hơn so với vị trí khác.

Có những trường hợp ở người trưởng thành, cơ zygomaticus major dần nhả ra, không dính chặt với da nữa nên lúm đồng tiền dần dần nông hơn và biến mất.

Ngoài ra, có một giả thuyết cho thấy má lúm đồng tiền có tính di truyền. Theo Brighthub, nếu bố hoặc mẹ có má lúm đồng tiền thì cơ hội con thừa hưởng đặc điểm này là khoảng 25 – 50%. Còn nếu cả bố và mẹ đều có má lúm đồng tiền, có tới 50 – 100% cơ hội con sinh ra hưởng trọn nét duyên này.

Trong quan niệm truyền thống của người Việt Nam, má lúm đồng tiền thể hiện nét duyên và vẻ đẹp tư nhiên. Trẻ sơ sinh có má lúm lớn lên sẽ được yêu thích hơn vì không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng sở hữu những chiếc má lúm mà chỉ một số ít may mắn sở hữu vẻ đẹp này mà thôi.

Bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ đẹp như thiên thần?

Bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ đẹp như thiên thần? Những bí quyết bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ đẹp như thiên thần luôn được săn lùng và chưa vào giờ giảm độ "hot" trong cộng đồng phụ nữ mang thai.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT