Sự phát triển
của bé

"Huấn luyện" bé con đi vệ sinh

Tập cho bé đi vệ sinh có phải là công việc khó khăn đối với bạn? Có lẽ bạn và bé vẫn chưa được chuẩn bị kỹ càng cho trường hợp này đó thôi. Cùng MarryBaby đơn giản hóa chuyện này nhé!

làm thế nào để bé tự đi vệ sinh

Khen thưởng mỗi khi con có thể tự đi vệ sinh

1/ Bé đã sẵn sàng để học cách đi vệ sinh?

Độ tuổi thích hợp: Dạy bé đi vệ sinh lúc 18 tháng tuổi là một điều rất khó. Vì giai đọan này, bé chưa học được cách kiểm soát bàng quang của mình. Độ tuổi thích hợp để dạy con đi vệ sinh là khi bé 2 tuổi.

– Bé có nhận thức rằng mình đang đi vệ sinh: Bạn có nhận thấy thỉnh thoảng bé sẽ ngừng chơi và đứng “đực mặt” ra khi muốn đi vệ sinh không? Đó chính là dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng cho buổi “huấn luyện” được rồi đấy!

Thể hiện sự quan tâm: Nhóc của bạn có hay đi cùng vào nhà vệ sinh hay thỉnh thoảng đòi đi vệ sinh không? Đôi lúc không phải do bé có nhu cầu mà chỉ đơn giản vì bé cảm thấy hiếu kỳ. Bạn nên khuyến khích con làm điều này.

Tín hiệu bé đã có thể tự đi vệ sinh

Tín hiệu bé đã có thể tự đi vệ sinh Một ngày nào đó bé yêu đã có thể rời khỏi những chiếc tã và tiếp cận với một phương tiện “văn minh” hơn, đó là toilet. Có một số trẻ đã có thể bắt đầu tìm hiểu cách tự đi vệ sinh từ 20 tháng tuổi, trong khi một số khác phải đợi đến tận 4 tuổi. Vấn đề của ba mẹ là nắm bắt khi nào con đã sẵn sàng

2/ Chuẩn bị dạy bé đi vệ sinh như thế nào?

Sức khỏe: Nên chắc rằng sức khỏe bé cưng đang ổn định, nghĩa là bé không đang bị bệnh, mọc răng hay bị đau bụng do ăn phải thức ăn hư…

Thời gian: Mùa hè là khoảng thời gian thích hợp để bạn tập cho bé đi bô. Khi quyết định “giải phóng” con khỏi bỉm, tã, bạn nên lường trước việc bé sẽ phải giặt ra giường hoặc lau nhà thuờng xuyên hơn. Vào mùa hè, khăn và mền gối sẽ khô nhanh hơn nhiều đấy.

3/ Dạy bé đi vệ sinh mất bao lâu?

Câu hỏi này tùy thuộc vào từng bé. Nhiều bé tập đi vệ sinh rất nhanh trong khi những bé khác mất nhiều thời gian hơn. Có bé hoàn toàn “khô thoáng” vào ban ngày nhưng ban đêm thì không được như vậy.

Dạy bé đi vệ sinh không phải là việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày mà nó có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng. Quan trọng là mẹ phải kiên trì và nhẫn nại.

Dạy bé đi vệ sinh: con trai khó hơn con gái?

Dạy bé đi vệ sinh: con trai khó hơn con gái? Các mẹ có con trai thường hay than rằng việc dạy con thói quen vệ sinh thật là thử thách vì rất khó để các bé biết cách kiểm soát “cậu nhỏ” của mình. Vậy thì liệu có phải việc tập ngồi bô cho bé trai sẽ khó hơn bé gái hay không?

4/ Các bước “huấn luyện” bé đi vệ sinh

Giải thích: Nói một cách đơn giản và dễ hiểu. Giúp bé biết là mình đã lớn và từ nay bé sẽ ngồi bô thay vì dùng tã. Có thể mua cho bé vài chiếc quần hoặc váy đẹp và thưởng cho bé lời khen hoặc kẹo mỗi khi con đi vệ sinh đúng cách.

“Giải phóng” bé khỏi tã vào những ngày bạn định tập cho bé ngồi bô.

Luyện tập thói quen: Trong 1-2 ngày đầu tiên, bạn có thể cho bé ngồi vào bô mỗi nửa tiếng một lần. Nhắc nhở bé nên đi bô mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ.

“Hối lộ”: Thưởng cho bé mỗi khi bé biết ngồi bô mỗi khi muốn đi vệ sinh. Có thể là một viên kẹo hoặc đơn giản là một lời khen chẳng hạn.

Phản ứng với “tai nạn”: Đừng quá mong chờ việc bé có thể sử dụng nhà vệ sinh một cách hoàn hảo, thỉnh thoảng vẫn sẽ có những “sự cố” xảy ra. Tuy nhiên, bạn đừng la mắng hay trừng phạt bé. “Lần này lỡ rồi nhưng con nhớ lần sau nên ngồi bô nhé!” Tỏ ra thông cảm với bé vì những tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặc tã vào ban đêm: Trong thời gian đầu, mẹ có thể cho bé mặc tã vào ban đêm. Hệ thần kinh của bé vẫn chưa đủ trưởng thành để kiểm soát hoạt động của bàng quang vào ban đêm. Hoặc bạn có thể tháo tã và lót miếng lót phía dưới chỗ nằm của bé. Trấn an con nếu bé có lỡ đái dầm. Bạn chỉ cần nhắc bé đi thay đồ, vệ sinh và tiếp tục ngủ. Tuy nhiên, sau 6 tuổi, nếu bé cưng vẫn còn tè dầm mỗi tối, mẹ nên cẩn thận. Nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra, tè dầm là dấu hiệu của một số bệnh ở trẻ em.

>>> Xem thêm thảo luận có cùng chủ đề liên quan:

MarryBaby

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT