Sự phát triển
của bé

Vì sao trẻ trở nên cáu kỉnh?

“Bé Gấu nhà mình không hiểu sao dạo này hay cau có và gắt gỏng vô cớ, các anh em trong nhà đến chơi bé cũng không thèm ra gặp như trước, cứ lầm lì thế nào ấy. Trước kia bé rất vui tươi và hòa đồng. Cả hai vợ chồng mình đang lo bé gặp vấn để gì về tâm lý”.

Đó là chia sẻ của chị Huyền Trang (Q.2) về đứa con trai yêu quý và cũng là nỗi lo lắng chung của các bậc cha mẹ có con trong tuổi ăn, tuổi lớn khi bé bỗng dưng vui tươi lại trở nên cáu kỉnh vô cớ. Cùng MarryBaby tìm hiểu thêm về căn nguyên của vấn đề này đề tìm phương pháp giáo dục bé cho phù hợp.

Cha me áp đặt suy nghĩ vào con

Điều đâu tiên các bạn nên nghĩ đến là những hành vi thường ngày của cha mẹ có ảnh hưởng đến con hay không vì trẻ nhỏ là đối tượng hay bắt chước người lớn nhất. Có thể chỉ vì một hành động cáu gắt của ba trong một lần nói chuyện mà bé để ý được cũng có thể khiến bé suy nghĩ và bắt chước theo vì nghĩ ba làm vậy là đúng. Đó là lý do vì sao ở các nước phương Tây khi trong gia đình có “lời qua tiếng lại” thì cha mẹ thường hay dẫn con vào phòng riêng hoặc ra một nơi khác để giải quyết. Việc này vừa khiến trẻ không phải buồn vì sự lớn tiếng của người thân,vừa tránh tình trạng trẻ bắt chước rồi thành thói quen.

Trạng thái mệt hay buồn ngủ

“Bạn đừng mong đợi bé sẽ nghe lời mẹ nếu bé đang mệt hay buồn ngủ” – Naomi Richards (chuyên viên tư vấn kỹ năng làm cha mẹ) cho biết. Nếu bé nhà bạn vừa trải qua một ngày dài vui chơi và hoạt động mệt mỏi ở trường thì những lời hỏi han hoặc khuyên bảo sau đó sẽ trở thành tiếng “ồn” bên tai bé. Đây là trạng thái bình thường của con người nhưng ở trẻ nhỏ, sự bộc phát thành thái độ cáu gắt mới biểu hiển rõ hơn so với người trưởng thành. Đó là do bé còn nhỏ chưa nhận thức được sự kiềm chế cơn nóng giận như người lớn được.

Vì sao trẻ trở nên cáu kỉnh?

Mệt mỏi dễ khiến bé trở nên cáu kỉnh

Trong những trường hợp đó cha mẹ nên ngồi lại với con trong không khí bình tĩnh và thoải mái. Lắng nghe bé, tâm sự cho bé hiểu là mẹ chỉ hỏi han vì quan tâm bé mà thôi. Bật một chương trình tivi hoặc cho bé nghe loại nhạc nhẹ nhàng yêu thích để xoa dịu bé lúc này. Tốt nhất là các mẹ nên cho bé đi ngủ sớm và kết hợp hát ru, kể chuyện cho bé nghe, chắc chắn sẽ làm bé bình tâm lại ngay thôi.

Sợ hãi một điều gì đó

Bé nhà bạn có đặc biệt sợ hãi một thứ gì đó không? Nếu có hãy tìm hiểu và giúp xoa dịu sự sợ hãi âm thầm này vì nếu để điều này tồn tại quá lâu trong tâm trí sẽ khiến bé bị những bệnh về tâm lý trong tương lai như tự kỷ, ù lì, trầm cảm… Chị Vân (Quận 1, TP.HCM) chia sẻ “Bé Mai nhà mình trước đây sợ nhất là ở trong phòng một mình dù là đèn sáng trưng. Mình hỏi bé tại sao thì bé bảo là sợ ma. Thế là hôm nọ, cả nhà có việc phải ra ngoài nên đành để bé ở nhà một mình. Lúc về cả hai vợ chồng đều phát hoảng vì bé khóc sưng cả mắt. Từ đó cả nhà không ai dám bỏ bé ở trong phòng một mình mà phải thay phiên nhau trông bé”. Trường hợp của chị Vân là một điển hình cho vấn đề này, nếu sợ hãi một điều gì đó, bé lúc nào cũng sẽ rơi vào trạng thái lo sợ hoặc e ngại, dần dà nếu thành thói quen thì những nỗi sợ nhỏ như thế này sẽ tạo thành áp lực khiến bé cáu gắt và khó tính. Các cha mẹ nến chú ý tình trạng này mà tìm hướng khắc phục nỗi sợ của bé cho phù hợp.

Xích mích hay giận hờn

Một nhóm các bé tụ tập vui chơi có thể khó quản lý vì bé nào cũng muốn tranh phần thắng. Trẻ con thì thuờng thích hơn thua nhau trong mọi việc và khi không đạt được điều mà chúng mong muốn, chúng thường trở nên cáu gắt và hờn giận mọi thứ xung quanh. Những lúc như thế này, các cha mẹ nên tâm sự với bé, giải thích nhẹ nhàng cho bé hiểu hoặc diễn lại tình huống đó với các thành viên khác để bé thấy như vậy là sai và không nên giận hờn vô cớ vì những việc như thế. Nếu bạn có mặt trong trường hợp bé đang xích mích với bạn bè thì nên đứng ra dàn hòa và tạo mối gắn kết giữa các bé lại. Những chuyện nhỏ như thế này cũng khiến bé suy nghĩ nhiều lắm đấy!

“Con không muốn bị bỏ rơi”

Bé rất thích là tâm điểm chú ý của cha mẹ. Vì thế, khi bạn đang mải nói chuyện điện thoại hoặc bận việc gì đó, bé sẽ chưa hiểu lý do vì sao mẹ lại không quan tâm tới bé. Hãy giải thích là mẹ đang bận và sẽ chơi với bé trong vài phút nữa. Bé cần hiểu được rằng không phải lúc nào mẹ cũng dừng được việc đang làm và ở cạnh bé mỗi khi bé gọi mẹ.

Cha mẹ hãy tinh tế cảm nhận con từng ngày để bé không trở thành một cô cậu cáu kỉnh trong lớp học và gia đình. Hãy luôn kề cận bên con để hiểu con và tìm ra phương pháp giáo dục con một cách phù hợp nhất.

Ngọc Phạm

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT