Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/01/2022

Cách nấu cháo gấc cho bé, món ăn bổ dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh

Cách nấu cháo gấc cho bé, món ăn bổ dưỡng cho đôi mắt khỏe mạnh
Sắp tới là mùa gấc chín vào tháng 12 và tháng Một. Đây là siêu thực phẩm giàu beta-carotene (tiền vitamin A) rất cần thiết cho đôi mắt của bé. MarryBaby sẽ mách bạn cách nấu cháo gấc cho bé tẩm bổ.

Cháo gấc là món ăn dặm giàu dinh dưỡng cho trẻ mà mẹ không nên bỏ qua, cùng tham khảo cách nấu cháo gấc cho bé giúp con bổ sung vitamin mẹ nhé.

Giá trị dinh dưỡng nổi bật của quả gấc

Gấc là loại quả đặc trưng của nước ta. Bạn có biết tên quốc tế của loại quả này cũng chính là “gac”? Gấc có vị dịu nhẹ như quả bơ. 100g gấc cung cấp 17g carb, gần 2g chất xơ, hơn 2g protein, 36mg canxi và chỉ một ít chất béo.

Quả gấc chứa hàm lượng lycopene gấp 70 lần quả cà chua. Đây là một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp xương bé chắc khỏe, trí tuệ phát triển, ngăn ngừa cận thị mắt và bảo vệ làn da bé.

Hàm lượng beta-carotene trong gấc nhiều gấp 10 lần cà rốt. Kết hợp với zeaxanthin trong gấc, beta-carotene giúp bảo vệ các mô mắt chống lại tia cực tím, đảm bảo đôi mắt bé đạt thị lực tối ưu.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa đủ tiêu chuẩn?

Các tác dụng của quả gấc đối với sức khỏe trẻ em

Ngăn ngừa thiếu máu

Quả gấc rất giàu chất sắt cũng như vitamin C và axit folic, rất cần thiết để chống lại tình trạng thiếu máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Beta-carotene trong gấc sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi được nạp vào cơ thể. Vitamin A sẽ hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của tế bào bạch cầu, bao gồm các tế bào bạch huyết. Đây là những chiến binh tuyến đầu giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

tác dụng của quả gấc
Ăn gấc giúp bé khỏe mạnh hơn

Ngăn ngừa bệnh thiếu hụt vitamin A

Một nghiên cứu ở trẻ em Việt Nam cho thấy, các trẻ sau khi được tiêu thụ chiết xuất từ gấc thì nồng độ vitamin A trong huyết tương tăng lên đáng kể. Ở các nước đang phát triển, thiếu hụt vitamin A là tình trạng phổ biến, là nguyên nhân gây ra tình trạng quáng gà, thị lực sa sút.

Mẹ đang cho con bú mà thiếu hụt vitamin A cũng khiến trẻ suy dinh dưỡng, còi cọc. Mẹ bầu thiếu hụt vitamin A cũng khiến thai nhi chậm phát triển. Do đó các mẹ cũng nên ăn quả gấc.

Ngăn ngừa béo phì ở trẻ em

Trẻ em béo phì có hàm lượng cholesterol trong máu thường cao. Cho bé ăn gấc sẽ giúp hạ cholesterol, điều chỉnh cân nặng của bé theo hướng tích cực.

Bệnh béo phì cũng liên quan đến tim mạch. Các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene trong quả gấc sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim cũng như tình trạng xơ vữa động mạch vành ở trẻ nhỏ.

Cháo gấc là món ăn dặm cực giàu dinh dưỡng cho bé, cùng xem cách nấu cháo gấc cho bé sau đây nhé!

>>> Bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn cách nấu cơm nát cho bé cùng 4 món ngon bảo đảm bé vét sạch cơm

Cách nấu cháo gấc cho bé với đậu xanh

Đối với món cháo gấc mẹ có thể thêm đậu xanh vào nấu cùng để món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn, sau đây là cách nấu cháo gấc cho bé với đậu xanh:

Nguyên liệu

  • 20g đậu xanh bỏ vỏ
  • 6 hạt gấc nếp (bạn có thể dùng dầu gấc thay thế)
  • 50g gạo tẻ
cách nấu cháo gấc cho bé
Cách nấu cháo gấc đậu xanh cho bé

Cách nấu cháo gấc cho bé

  • Bạn vo sạch gạo tẻ, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 4 giờ.
  • Đậu xanh bạn cũng ngâm trong 4 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ.
  • Cho đậu xanh và gạo tẻ vào máy xay, thêm 500ml nước vào xay nhuyễn. Bạn dùng một chiếc rây để chà lọc hỗn hợp này.
  • Hỗn hợp đậu xanh gạo tẻ thu được, bạn bắc lên bếp ninh nhừ. (Hoặc bạn cũng có thể ninh như gạo tẻ và đậu xanh trước rồi sau đó mới đem xay).
  • Nếu dùng dầu gấc, thì sau khi cháo chín nhừ, bạn rưới 1 thìa cà phê dầu gấc vào và khuấy đều nồi cháo thêm 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp và múc cháo cho bé thưởng thức.
  • Nếu dùng hạt gấc thì bạn tách lớp màng đỏ bao quanh bên ngoài, sau đó thái nhỏ màng này. Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn vào đun hơi nóng thì cho màng gấc vào. Xào trong 5 phút thì tắt bếp. Bạn dùng rây lọc lấy dầu gấc và bỏ bã. Rưới dầu vào nồi cháo nhừ, khuấy đều 5 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Trên đây là cách nấu cháo gấc cho bé với đậu xanh cực ngon đảm bảo bé sẽ thích mê.

>>> Bạn có thể tham khảo: 5 cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm giúp bé tăng cân, ngừa táo bón

Vì sao trẻ nhỏ cần bổ sung dầu gấc?

Khi nấu ăn cho trẻ, mẹ được khuyên bổ sung các loại dầu ăn dành riêng cho bé, trong đó có dầu gấc.

Loại dầu ăn này cung cấp hàm lượng đáng kể vitamin A và E, đây là hai loại vitamin thiết yếu mà 70% trẻ em bị thiếu. Dầu gấc giúp tăng cường sức khỏe của lá lách và dạ dày, trị tình trạng chán ăn và yếu ớt ở trẻ, đồng thời trị khô mắt.

Dầu gấc cũng có thể cầm tiêu chảy hoặc trị táo bón ở trẻ.

Hướng dẫn cách làm dầu gấc tại nhà

Tranh thủ thời gian làm một ít dầu gấc dự trữ sẵn trong nhà, để khi cần nấu cháo cho bé có sẵn để nấu luôn cho tiện lợi các mẹ nhé.

Nguyên liệu làm dầu gấc

– Gấc: 1 quả: Hãy chọn những quả chín đỏ nhé

công dụng của quả gấc
Mẹ nên nêm dầu gấc khi nấu cháo cho bé

Các bước thực hiện

Bước 1: Quả gấc mua về đem rửa thật sạch. Hòa một chậu nước muối loãng rồi cho cả quả gấc vào và ngâm trong vòng khoảng 20 phút (để nguyên cả quả). Sau đó lại rửa sạch lại quả gấc với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, dùng thìa hoặc tay mang bao tay múc hết hạt gấc và cả phần thịt gấc màu vàng cho ra bát. Thịt gấc rất giàu DHA nên không nên bỏ đi đâu các mẹ nhé.

Sau đó đem phơi nắng trong khoảng 3 tiếng hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng sẽ thấy thịt gấc khô cứng lại.

Bước 3: Bóc lớp màng gấc ra sau đó cho vào máy xay hoặc thái nhỏ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bé mấy tháng ăn được lươn? Những lưu ý khi cho trẻ ăn lươn mẹ cần biết

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho lớp màng gấc vừa tách vào rồi cho dầu ăn vào, đảo đều trong khoảng 30 phút sẽ thấy màng gấc chuyển sang màu đỏ đậm thì tắt bếp.

Bước 5: Đổ hỗn hợp thật nguội sau đó cho hỗn hợp qua rây hoặc gạn để lọc lấy phần dầu. Dầu gấc sau khi hoàn thành có màu đỏ cam, mùi thơm dịu nhẹ. Các mẹ hãy cho dầu gấc vào một chiếc lọ thủy tinh thật sạch, rồi cho vào tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để dùng dần.

Lưu ý khi cho trẻ ăn gấc

  • Nếu bạn nấu gấc cho trẻ hoặc dùng dầu gấc, thì trong ngày không nên cho bé ăn cùng các thực phẩm giàu vitamin A khác như cà rốt, bí đỏ, đu đủ… Việc bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A trong thời gian dài có thể gây vàng da.
  • Dầu gấc không dùng để chiên rán, mà bạn nên trộn vào món ăn sau khi đã nấu chín.

Đôi mắt sáng khỏe là món quà mà mẹ có thể tặng cho bé thông qua cách nấu cháo gấc cho bé đơn giản, dễ làm. Khi nấu các món cháo khác, bạn cũng nên trộn dầu gấc vào để bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa cho trẻ, giúp bé phát triển toàn diện và không lo thiếu chất nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Carotenoids from gac fruit aril (Momordica cochinchinensis [Lour.] Spreng.) are more bioaccessible than those from carrot root and tomato fruit
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28847429/
Ngày truy cập: 06/01/2021

2. Green Bean Baby Food: Puree And Other Recipes
https://www.momjunction.com/articles/health-benefits-of-green-beans-for-babies_00120620/
Ngày truy cập: 06/01/2021

3. Bioactivity-Guided Isolation of Neuritogenic Factor from the Seeds of the Gac Plant (Momordica cochinchinensis
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6000838/
Ngày truy cập: 06/01/2021

4. Gac fruit (Momordica cochinchinensis Spreng.): A rich source of bioactive compounds and its potential health benefits
https://www.researchgate.net/publication/269289036_Gac_fruit_Momordica_cochinchinensis_Spreng_A_rich_source_of_bioactive_compounds_and_its_potential_health_benefits
Ngày truy cập: 06/01/2021

5. Fruity porridge
https://www.nhs.uk/start4life/weaning/recipes-and-meal-ideas/fruity-porridge/
Ngày truy cập: 06/01/2021

x