Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/01/2016

4 bước chế biến món ăn dặm cho bé

4 bước chế biến món ăn dặm cho bé
Ngay cả khi không tự tin về khả năng nội trợ của mình, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng chế biến những món ăn dặm ngon tuyệt cho bé. Còn chờ gì mà không "bắt lấy" những bí quyết cực kỳ đơn giản dưới đây?

Không giống như suy nghĩ của nhiều người, việc chế biến món ăn dặm cho bé không quá cầu kỳ và đòi hỏi nhiều kỹ thuật như nấu một bữa ăn thịnh soạn. Chỉ với những bước đơn giản sau đây, mẹ đã có thể “cho ra lò” một món ăn dặm ngon không tưởng cho nhóc nhà mình rồi.

Món ăn dặm cho bé
Tuy không cần quá cầu kỳ, những những món ăn dặm cho bé cần được đảm bảo vệ sinh tuyệt đối

1/ Sơ chế thức ăn

Không giống như người lớn, hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của trẻ vẫn còn khá non nớt và chưa được hoàn thiện. Vì vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên được mẹ đặt lên hàng đầu.

Trước khi chế biến thức ăn, mẹ nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. Rửa trực tiếp thực phẩm dưới vòi nước sạch để loại bỏ những loại vi khuẩn và bụi bẩn bám trên bề mặt. Tốt hơn hết, mẹ nên ngâm rau trong nước muỗi loãng ít nhất trong 5 phút để loại bỏ những vi khuẩn gây hại.

2/ Giai đoạn chuẩn bị

Với các loại trái cây hoặc các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang…, mẹ nên gọt vỏ và rửa lại thêm một lần nữa với nước. Cách này giúp hạn chế những chất bẩn từ vỏ có thể dính sang thịt quả sau khi gọt.

Mẹ nên cắt nhỏ các loại rau củ ra thành từng miếng nhỏ, như vậy khi nấu và xay nhuyễn sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

3/ Công đoạn nấu nướng

Gọi là “nấu nướng” cho sang, thực tế, mẹ chỉ cần luộc chín sơ các loại rau củ trước khi nghiền nhuyễn cho bé. Đừng nghĩ trái cây thì không cần nấu mẹ nhé! Hệ tiêu hóa của bé còn kém, nên việc nấu chín có thể giúp con tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, với những thực phẩm như chuối. kiwi, xoài, mẹ có thể bỏ qua bước này. Còn lại, dù là táo hay lê mẹ cũng nên nấu chín cho con nhé!

4/ Sự xuất hiện của “trợ thủ”

Với những bé mới tập ăn dặm, việc xay nhuyễn mọi thứ là điều cần thiết để tránh bé không bị hóc, nghẹn khi ăn. Nếu cảm thấy thức ăn quá đặc, mẹ có thể thêm một chút nước. Nếu nhà không có máy xay, đừng ngại nhờ anh xã giúp nghiền nhuyễn thức ăn cho con mẹ nhé!

Ghi nhớ 4 bước đơn giản trên, và việc chế biến thức ăn dặm cho bé không còn là “nhiệm vụ bất khả thi” với mẹ nữa. Tuy nhiên, muốn việc ăn dặm của con trở nên hoàn hảo hơn, mẹ nên lưu ý một vài chi tiết nhỏ sau đây nữa nhé!

– Mỗi khi cho con thử món mới, mẹ nên cho chờ khoảng 4 ngày để xem liệu bé có bị dị ứng với thực phẩm này không rồi mới tiếp tục.

– Mẹ có thể biến tấu thêm những món ăn khác nhau cho bé, bằng cách kết hợp các loại thực phẩm. Tuy nhiên, nên nhớ chỉ kết hợp những loại thử phẩm đã kiểm tra từ trước.

– Thực phẩm tự chế biến không có hạn sử dụng lâu như thực phẩm chế biến sẵn, nên cần được để lạnh và vứt bỏ sau một thời gian dài.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x