Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Trong giai đoạn bé yêu nhà mình ăn dặm, bố mẹ cần lưu ý cân đối khẩu phần dinh dưỡng cho con mình, nhất là không nên bỏ qua các món từ rau củ. Măng tây có thể sẽ là lựa chọn tốt để bạn thêm vào thực đơn cho con. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà các món ăn từ măng tây cũng rất thơm ngon và dễ chế biến.
Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví măng tây như là loại rau “hoàng đế” trong thế giới rau củ. Lý do là không những mang đến giá trị dinh dưỡng cao, măng tây còn có một hương vị rất riêng và là giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
Một điểm thú vị là măng tây cũng tồn tại với nhiều loại khác nhau trong tự nhiên như giống màu tím, xanh lá hoặc trắng. Mỗi loại đều giàu vitamin và các khoáng chất thiết yếu, tuy vậy loại xanh lá thường được dùng nhiều hơn cả.
Chuyên mục số này, Marry Baby muốn giới thiệu với bạn những lợi ích, đồng thời là những món ăn từ măng tây đơn giản cho trẻ. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Nói qua một chút về măng tây, đây là loại thực vật khá phổ biến ở nước ta, có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Phi và Tây Á.
Xét về cả 3 loại măng tây, măng trắng mềm và có mùi vị nhẹ hơn so với măng xanh. Măng tím cũng giống măng trắng, nhưng vị lại có vị ngọt hơn hai loại còn lại. Tuy nhiên, trong cả 3 loại thì măng xanh được dùng nhiều hơn bởi thành phần chất xơ dồi dào.
Quay lại vấn đề chính, có thể măng tây sẽ không phải là món rau đầu tiên mà bạn giới thiệu với bé yêu. Bởi lẽ, trẻ nhỏ mới biết ăn thì hệ tiêu hóa vẫn còn khá non nớt. Do đó mà măng tây có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi dùng cho trẻ. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thêm món ăn này vào thực đơn của con khi trẻ đã được 8 đến 10 tháng tuổi.
Xét về khía cạnh dinh dưỡng thì măng tây được xem là một loại thực phẩm quý với sức khỏe. Bên cạnh chất xơ, các món ăn từ măng tây đem lại cho cơ thể một nguồn dồi dào các loại dưỡng chất khác nhau gồm: đạm, glucid, các vitamin A, C, K, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), axit folic (folate) cùng các khoáng chất thiết yếu như kali, magie, canxi, sắt, kẽm… Tất cả đều rất cần thiết cho trẻ đang trong giai đoạn phát triển.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe có thể kể đến như sau:
Trẻ em là đối tượng thường gặp các vấn đề như dị ứng hoặc nhiễm trùng. Việc cho trẻ ăn măng tây chính là giải pháp hữu hiệu cho những tình huống như trên. Lý do loại thực phẩm này cung cấp các chất chống oxy hóa, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho bé.
Thêm vào đó, với hàm lượng dồi dào vitamin A và C, hai dưỡng chất này đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào miễn dịch.
Măng tây hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên. Điều này có nghĩa là nó tạo điều kiện cho việc loại bỏ muối và chất lỏng khác ra khỏi cơ thể bằng cách tăng số lần đi tiểu.
Do vậy, việc thêm măng tây vào trong chế độ dinh dưỡng của con có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.
Thêm các món ăn từ măng tây vào thực đơn của con cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp cho trẻ inulin. Đây là một loại carbohydrate cực kỳ quan trọng để củng cố hệ đường ruột hoàn thành tốt chức năng của mình.
Ngoài ra, inulin cũng giúp các lợi khuẩn như lactobacilli và bifidobacteria tăng trưởng tốt. Hơn nữa, măng tây cũng bổ sung thành phần prebiotic thúc đẩy sức khỏe đường ruột của bé và cải thiện tiêu hóa.
Chính vì rất giàu kali nên măng tây sẽ giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể. Bên cạnh đó, dưỡng chất folate có trong loại rau này cũng hỗ trợ giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh. Cộng thêm với việc giàu chất xơ nên nó có thể giảm hấp thu cholesterol máu; đây là thành phần gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch.
Thành phần gluthathion đóng vai trò là một chất chống oxy hóa. Nó tác động tích cực trong việc loại bỏ các gốc tự do là tác nhân gây ra những tổn thương tế bào. Hơn nữa, chất này cũng có tác dụng bảo vệ da trước tác hại của tia tử ngoại.
Các món ăn từ măng tây cũng cung cấp rất nhiều axit folic, chất được khuyến khích cho sự phát triển nhận thức của trẻ về sau.
Măng tây cũng là một nguồn dồi dào vitamin K. Đây là dưỡng chất giúp quá trình đông máu xảy ra nhanh hơn. Đồng thời, vitamin này cũng hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp.
Khi lựa chọn măng tây để chế biến thì phải đảm bảo độ đồng đều của các cây măng. Tránh chọn những cây măng bị sứt sẹo, có đốm, giập nát. Khi chọn cũng nên kiểm tra kỹ phần ngọn, không dùng loại mà ngọn măng bị vàng úa. Măng phải đảm bảo có màu xanh tươi, cho cảm giác giòn cứng và không quá mềm.
Khi chế biến các món ăn từ măng tây, mẹ cũng có thể phối hợp cùng một số loại thực phẩm khác có thể kể đến như: cà rốt, đậu lăng, thịt gà hoặc mì ống…
Một số cách đơn giản để chế biến măng tây cho trẻ là:
Món súp này không chỉ rất dễ làm mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe của trẻ nữa đấy!
Thành phần cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Món ăn từ măng tây này chắc chắn sẽ làm thỏa mãn vị giác của trẻ!
Thành phần cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Nhìn chung, măng tây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé. Tùy vào lứa tuổi mà mẹ có thể giới thiệu các món ăn từ măng tây sao cho phù hợp. Để tránh xảy ra tình trạng dị ứng, mẹ nên lưu ý cho trẻ dùng măng tây với một lượng nhỏ trong lần đầu. Đồng thời cũng không nên cho con sử dụng quá nhiều để phòng ngừa chứng đầy hơi có thể xảy ra nhé!
Marry Baby
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.