Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bé mấy tuổi thì mẹ có thể nêm gia vị nấu cháo cho bé? Cách nêm gia vị nấu cháo cho bé như thế nào là an toàn? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết sau đây. Cùng MarryBaby tìm hiểu mẹ nhé.
Tại Nhật Bản, trẻ thường ăn dặm bột yến mạch với cá khô, đôi khi còn phủ cá hồi vẩy, umeboshi (mận ngâm) hoặc gừng tươi xay với một giọt mật ong.
Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng trẻ sơ sinh Ấn Độ ăn tất cả các loại đậu lăng tẩm gia vị, cơm và rau cà ri ngay từ khi mới 6 tháng tuổi, trong khi trẻ sơ sinh Trung Quốc ăn cháo (cháo gạo) với khoai lang nghiền hoặc cá khô.
Tư duy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cho rằng trẻ sơ sinh nên làm quen với khẩu vị bản địa ngay khi chúng sẵn sàng.
Bằng cách này, trẻ không chỉ được tiếp xúc với nhiều loại gia vị (mọi thứ từ thìa là đến quế cho đến bột ớt) mà còn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau (trái cây từ ổi đến xoài, các loại rau bao gồm mù tạt xanh, rau bina và ngũ cốc. từ kê đến cao lương).
Thế nhưng trong lịch sử, Hoa Kỳ lại hoàn toàn trái ngược với triết lý quốc tế về việc cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm theo mùa. Hầu hết các bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ chỉ cho trẻ ăn các loại thực phẩm hạn chế và nhạt nhẽo như ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh hoặc rau củ xay nhuyễn, và tất nhiên hoàn toàn không có gia vị.
Vậy cách làm nào mới thực sự đúng? Nấu cháo cho bé ăn dặm có nên nêm gia vị hay không?
Nấu cháo cho bé có nêm gia vị không luôn là trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh. Mặc dù thực phẩm nhạt vốn dĩ không có gì là “sai”, nhưng một số ý kiến cho rằng, việc quá kiêng khem trong chuyện ăn uống sẽ khiến trẻ sau này trở thành một người “kén ăn”.
Theo các chuyên gia, việc nêm gia vị nấu cháo cho bé sơ sinh là một cách tốt để mở rộng vị giác của chúng và giới thiệu chúng với các loại thức ăn khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào lợi ích dinh dưỡng.
Khoa học đã cho chúng ta thấy rằng những đứa trẻ được tiếp xúc với nhiều loại khẩu vị ngay từ đầu lớn lên sẽ thích phiêu lưu hơn và ít quấy khóc hơn.
Theo nghiên cứu mới nhất, trẻ nhũ nhi có thể bắt đầu ăn gia vị sớm nhất là 6 – 8 tháng đối với các loại gia vị tự nhiên.
Đối với muối, đường, nước mắm, hạt nêm thì mẹ không nên sử dụng cho bé dưới 1 tuổi vì lúc này thận của bé vẫn còn yếu.
Các loại gia vị nhẹ từ tự nhiên như gừng, quế, tỏi, đinh hương, bột cà ri, rau mùi, nghệ, hạt tiêu đen, thì là, cỏ xa hương,… đều là những chất tăng hương vị tuyệt vời mà không cần thêm đường và muối.
Mẹ có thể sử dụng các loại gia vị này để nấu cháo cho bé sau 6 tháng tuổi. Chúng không chỉ giúp tăng hương vị mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Như với bất kỳ thực phẩm mới nào, mẹ hãy nên cho gia vị vào từng món một, đợi từ ba đến năm ngày, trước khi thêm một loại gia vị mới để xem có phản ứng hay không.
Hãy nhớ đi từ từ và để ý đến bất kỳ sự nhạy cảm nào. Chậm rãi và dễ dàng, với sự giám sát chặt chẽ là cách đưa bé vào cuộc phiêu lưu ẩm thực với các loại gia vị.
Một lưu ý nữa khi chọn gia vị nấu cháo cho bé là mẹ nên chọn gia vị loại bột hoặc là xay, cắt thật nhuyễn trước khi nêm vào món ăn. Điều này sẽ tránh được nguy cơ bị nghẹn cho trẻ.
Mặc dù mẹ có thể nếm gia vị nấu cháo cho bé từ 6 tháng tuổi nhưng điều này không có nghĩa là mọi loại gia vị đều phù hợp với trẻ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên tránh các loại gia vị nóng hoặc bất kỳ loại gia vị nào nếu trẻ có phản ứng tiêu cực với thức ăn.
Tuy nhiên, mẹ có thể thử cho trẻ ăn một ít vị cay, nếu trẻ không có phản ứng gì thì không có lý do gì để mẹ phải tránh loại gia vị này khi nấu ăn cho con.
Vị giác của trẻ nhạy cảm hơn rất nhiều so với người lớn. Vì vậy, mẹ cần nếm thử trước khi cho trẻ ăn để đảm bảo món ăn không quá mặn hoặc quá ngọt với trẻ.
Tuy nhiên, mẹ phải luôn nhớ rằng khẩu vị của bé luôn nhạt hơn người lớn. Khi mẹ nếm thử mà thấy vừa miệng thì có nghĩa là cháo đó đã bị mặn so với các bé rồi nhé.
Một bí quyết dành cho mẹ là thay vì dùng muối hoặc nước mắm, mẹ có thể dùng phô mai để cháo của con có vị mặn. Trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định mà chúng lại giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Tương tự như vậy, thay vì dùng đường, mẹ có thể sử dụng mật ong. Lưu ý là chỉ nên dùng mật ong cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhé.
Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi nấu cháo cho bé có nêm gia vị không? Tùy vào thể trạng và sự phát triển của từng bé mà mẹ có thể nêm thêm gia vị nấu cháo cho bé hay không.
Với các em bé Châu Á như Việt Nam, từ 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho con ăn các loại gia vị tự nhiên, và khi trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ làm quen với các loại gia vị phổ biến hơn như đường, muối, nước mắm,…
Xem thêm:
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
https://foodandnutrition.org/blogs/stone-soup/add-herbs-spice-baby-food/
Truy cập 27/2/2022
https://globalnews.ca/news/3895274/spicy-food-baby/
Truy cập 27/2/2022
https://mutsy.com/when-to-start-seasoning-baby-food
Truy cập 27/2/2022
https://www.parentmap.com/article/raising-an-adventurous-eater
Truy cập 27/2/2022
https://www.kiddofeedo.com/2014/10/when-is-it-safe-to-introduce-herbs-spices-in-baby-food/
Truy cập 27/2/2022