Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Chắc hẳn các mẹ không mấy xa lạ gì với bí đỏ hay còn gọi là bí ngô. Bởi loại rau ăn quả này khá giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, màu sắc của các món ngon từ bí đỏ sẽ khiến các bé thích thú và ăn ngon miệng hơn.
Thời điểm thích hợp nhất để mẹ thêm bí ngô vào chế độ ăn của con là lúc bé bắt đầu mọc răng sữa, giai đoạn khi bé 6 tháng tuổi trở lên. Bởi lẽ, không có mốc cụ thể nào quy định rõ thời gian mọc răng sữa của trẻ. Có khá nhiều mẹ cho con dùng thức ăn đặc trước 6 tháng tuổi, nhưng hầu hết trẻ đều nhả ra ngay.
Dưới đây là những tác dụng của bí đỏ với sức khỏe trẻ nhỏ có thể bạn chưa biết hết:
Sau khi đã bỏ túi được kha khá những lợi ích của bí đỏ, mẹ còn chờ gì mà không lao vào bếp ngay để làm cho con những món ăn ngon từ loại thực phẩm bổ dưỡng này. Nếu chưa có ý tưởng nào, hãy để MarryBaby gợi ý nhé!
Món cháo này không những ngon miệng mà còn rất dễ tiêu hóa. Ngoài những lợi ích của bí đỏ, thịt bò với hàm lượng sắt, kẽm cao cũng giúp trẻ tăng sức đề kháng cho trẻ.
Để nấu cháo bí đỏ thịt bò, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Thực hiện
Thịt bò và tỏi băm nhuyễn. Bắc chảo rồi phi thơm tỏi với dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào sơ trên lửa nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, ninh nhừ cùng với bí đỏ. Khi cháo chín, thêm phần thịt bò xào vào, đun sôi một lúc rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Thay vì cứ cho con ăn hoài một món cháo, bạn có thể đổi thực đơn bằng món súp bí đỏ thơm ngon, lạ miệng. Điểm đặc biệt của món ngon từ bí đỏ này là sau khi nấu xong có màu sắc bắt mắt, đảm bảo trẻ nhìn thấy sẽ thích mê và ăn sạch ngay.
Nguyên liệu
Thực hiện
Bí ngô rửa sạch và gọt vỏ, sau đó hấp khoảng 30 phút. Nếu không thích hấp, mẹ có thể luộc. Tuy nhiên, với cách hấp, bí sẽ giữ được mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn.
Sau đó, bạn cho bí vào máy xay thức ăn, thêm nước ấm, đường kem, sữa đặc và trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.
Trường hợp nếu không có kem nhẹ, mẹ có thể thay bằng sữa tươi mà vẫn đảm bảo vị ngon cho món súp.
Thay vì chọn dùng sữa bò hoặc sữa công thức, mẹ có thể đổi món bằng cách làm sữa bí đỏ để cải thiện cân nặng cho bé. Vị ngọt, thơm của món sữa này sẽ kích thích vị giác, khiến bé thích mê.
Cách làm sữa bí đỏ khá đơn giản. Đầu tiên bạn gọt vỏ và sửa sạch bí, sau đó đem hấp chín. Tiếp đến xay bí đến khi mịn cùng sữa tươi theo tỷ lệ 1: 2, nghĩa là 1 phần bí thì 2 phần sữa. Nếu muốn món sữa làm ra hơi có vị béo, mẹ có thể thêm ít kem tươi.
Sau khi xay xong, mẹ đem hỗn hợp này nấu chín lại. Nhớ đảo sữa đều tay kẻo bị cháy nhé. Sau đó mẹ để nguội và bảo quản lạnh.
Đây là một gợi ý mà mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn ăn dặm cho bé. Hầu hết trẻ đều yêu thích món ngon từ bí đỏ này bởi độ ngọt tự nhiên và kết cấu mềm mượt của món ăn. Để phát huy mọi tác dụng của bí đỏ với sức khỏe con yêu, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu
Thực hiện
Làm nóng lò nướng ở khoảng 200ºC. Phết một lớp dầu ăn lên khay nướng. Bí đỏ bổ đôi, bỏ ruột rồi rửa thật sạch. Úp phần mặt cắt của bí xuống khay nướng, bạn có thể dùng nĩa hoặc dao đâm nhiều lần lên phần vỏ.
Cho bí vào lò nướng trong 45 phút đến khi chín thì nhắc ra, để cho nguội bớt. Lật mặt bí lại, dùng thìa múc phần thịt quả ra, cho vào máy xay nhuyễn. Bạn có thể điều chỉnh bằng nước để món ăn có độ đặc mong muốn.
Cả khoai lang và bí đỏ đều là những thực phẩm dễ tiêu hóa. Đặc biệt hơn trong khoai lang còn chứa rất nhiều vitamin D, một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con yêu.
Nguyên liệu
Thực hiện
Khoai lang và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Sau đó bạn cho vào nồi ninh mềm thì tắt bếp và đem xay nhuyễn. Khi hỗn hợp nguội hẳn, bạn chia thành nhiều phần, bảo quản trong tủ lạnh cho bé dùng dần từ 3-5 ngày.
Bạn hoàn toàn có thể để con dùng bí ngô đóng hộp, miễn đấy là bí ngô nguyên chất. Một số loại sản phẩm trên thị trường ngoài nguyên liệu chính là bí ngô còn có thêm tinh bột, đường và các chất phụ gia khác không tốt cho sức khỏe của bé. Đó là lý do vì sao hầu hết bác sĩ khuyến cáo bạn nên tránh cho bé dùng thực phẩm đóng hộp.
Khi chọn mua bí đỏ, bạn nên lựa quả nặng, cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có nhiều đốm, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn quả có cuống dài khoảng 2-5 cm, vì quả cuống ngắn có thể mau hư hơn.
Ngoài ra, bạn không nên phối hợp quá nhiều thực phẩm với nhau cùng lúc, bởi trẻ có thể bị dị ứng với một trong số đó. Hy vọng những gợi ý về các món ngon từ bí đỏ ở trên sẽ giúp mẹ có thêm lựa chọn cho thực đơn ăn dặm của con yêu.
MarryBaby
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.